ทำไมต้องไปญี่ปุ่นกับทัวร์


"ทำไมต้องไปญี่ปุ่นกับทัวร์ … ภายในใจผมก็เกิดคำถามขึ้นมาว่าการไปเที่ยวกับทัวร์มันจะเป็นอย่างไรนะ? ทำไมในยุคที่คนสามารถหาข้อมูลเที่ยวต่างประเทศได้โดยง่าย แต่ธุรกิจบริษัททัวร์กลับเติบโตขึ้นและผุดขึ้นมาราวกับดอกเห็ด อีกทั้งยังแข่งขันกันลดราคาดึงดูดผู้คนอยู่แทบจะทุกเทศกาล"

สัปดาห์ก่อนผมเดินทางไปญี่ปุ่นครับ อย่างที่หลายๆ คนทราบไปคือนอกจากจะเจอร้านค้าโกงและเสี่ยงกับยากูซ่าแล้ว สิ่งหนึ่งที่ทำให้การท่องเที่ยวครั้งล่าสุดแตกต่างจากทริปทั่วไปของผมก็คือ ครั้งนี้ผมเดินทางไปกับทัวร์ครับ

จริงๆ แล้วปกตินั้นผมจะเดินทางไปญี่ปุ่นเพื่อไปทำงานเท่านั้น มีบ้างที่ไปเที่ยวเอง แต่ทั้งหมดเรียกได้ว่าเป็นการเดินทางด้วยตัวเองหรือไม่ก็ของบริษัทที่มีตารางตายตัวแน่นอน และพอจะมีเวลาว่างให้เราได้ไปในที่ที่อยากไป ซึ่งสำหรับผมแล้วมันก็สะดวกสบายดี ไม่เคยคิดถึงว่ามันยากหรืออะไรทำนองนั้น เหตุนี้ผมเองก็เป็นอีกคนหนึ่งที่มองว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ควรไปเที่ยวเอง และไม่จำเป็นต้องไปกับทัวร์

อย่างไรก็ตามปัจจุบันเราจะเห็นว่ามีทัวร์ญี่ปุ่นเกิดขึ้นเยอะมาก และแน่นอนว่าภายในใจผมก็เกิดคำถามขึ้นมาเช่นกันว่าการไปเที่ยวกับทัวร์มันจะเป็นอย่างไรนะ? ทำไมในยุคที่คนสามารถหาข้อมูลเที่ยวต่างประเทศได้โดยง่าย แต่ธุรกิจบริษัททัวร์กลับเติบโตขึ้นและผุดขึ้นมาราวกับดอกเห็ด อีกทั้งยังแข่งขันกันลดราคาดึงดูดผู้คนอยู่แทบจะทุกเทศกาล ตรงนี้ทำให้ผมปักธงไว้ในใจว่าสักวันต้องเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นกับทัวร์ให้ได้ และจะนำมาเล่าให้ทุกคนฟังกันว่ามันแตกต่างจากการไปเที่ยวปกติอย่างไรและมันมีประโยชน์ข้อดีข้อเสียอย่างไรครับ

– การไปเที่ยวกับทัวร์ จะเติมไฟรักในญี่ปุ่นของคุณอีกครั้ง !!!

ประเด็นนี้จะด้วยกรณีใดก็แล้วแต่ ยกตัวอย่างจากผมและเพื่อนๆ รอบตัวที่ไปญี่ปุ่นบ่อยครั้งแต่ล้วนเป็นเพราะงานหรือธุรกิจส่วนตัว ฯลฯ ตรงนี้เองทำให้เราที่เคยรักญี่ปุ่นมากกก กลับไปมองญี่ปุ่นเป็นเพียงห้องทำงานเสียอย่างนั้น เหตุนี้ไฟรักของเราที่มีต่อดินแดนแห่งนี้ก็เริ่มมอดลงเรื่อยๆ เพราะไม่ว่าจะไปกี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ญี่ปุ่นของเราก็คือตึกสำนักงานและร้านอาหารเหมือนเดิม

แต่การไปเที่ยวกับทัวร์นั้น สิ่งที่เกิดขึ้นคือเราจะได้ไปในที่ที่ไม่เคยไป และบางครั้งถึงจะเคยไปแล้ว เราก็จะได้รู้แง่มุมของสถานที่นั้นๆ ที่เราไม่เคยรู้มาก่อน ในที่นี้ผมพูดได้เลยว่า “ไกด์” ของทัวร์นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างสูง และอย่างทริปที่ผมไป โชคดีที่ได้ไกด์ดีมากๆ เป็นไกด์ฟรีแลนซ์ชื่อดังที่หลายๆ บริษัทแย่งตัวกัน ผมยอมรับว่าไกด์แบบนี้นั้นเขาจะเข้าใจข้อมูลของแต่ละสถานที่เป็นอย่างดี และที่สำคัญเขายังเข้าในบริบทภาพรวมของญี่ปุ่นทั้งหมดด้วย ทำให้เขาสามารถอธิบายได้อย่างละเอียดว่าสถานที่นี้คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร หรือถ้าคุณมีคำถามอื่นๆ ที่สงสัย ไกด์ทัวร์ก็จะให้คำตอบกับคุณได้ ตรงนี้เองเป็นสิ่งที่คุณไม่สามารถหาได้ด้วยตนเอง เพราะแม้แต่ป้ายอธิบายด้านหน้าสถานที่ต่างๆ ก็ไม่ได้บอก และมันทำให้สิ่งน่าเบื่อๆ กลายเป็นสิ่งที่ “ใหม่” ขึ้นมาสำหรับคุณอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะครับ

ผมยอมรับว่าผมเองหลังจากไปทริปกับทัวร์ ได้ความรู้ใหม่ๆ ของแต่ละสถานที่ ซึ่งทำให้ผมมองสถานที่เดิมๆ เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง และเกิดความสนใจว่าในที่ที่เราเหมือนจะคุ้นเคยนั้น จะมีเรื่องราวอะไรซ่อนอยู่กันนะ และอดทนรอไม่ไหวที่จะรีบไปถามไกด์นั่นเอง (คือบางเรื่องเราก็ค้นคว้าเองไม่ได้อะครับ เป็นสิ่งที่ไกด์แต่ละคนแกเดินทางไปทั่วญี่ปุ่นและจะมีแง่มุมบางอย่างที่อย่างเช่นเขาคุยกับชาวบ้านโดยตรง หรือคุยกับฝ่ายปกครองท้องถิ่นโดยตรง พวกนี้แหละที่น่าสนใจมากๆ ครับ)

– ง่ายต่อการวางแผนและสะดวกสำหรับมือใหม่

จริงๆ แล้วต้องยอมรับก่อนว่าวิธีการเที่ยวของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน และบางคนก็อาจจะไม่ชอบการเที่ยวด้วยตนเองที่ต้องไปตะลุยลองผิดลองถูกกันเอาดาบหน้า หรือบางคนก็ขี้เกียจวางแผนการท่องเที่ยว ก็เลือกไปกับทัวร์ที่มีทุกอย่างเตรียมเอาไว้ให้เรา ต้องบอกว่าทัวร์ปัจจุบันรองรับความต้องการของเราทุกรูปแบบครับ ไม่ว่าเราจะอยากไปไหนเราก็เลือกรูปแบบทัวร์ให้เหมาะกับความต้องการได้ ยิ่งปัจจุบันมีทัวร์ที่รับจัดสำหรับกลุ่มปัจเจกโดยเฉพาะ คือสมมติเราจับกลุ่มกับเพื่อนได้ในจำนวนที่กำหนด เราก็มีสิทธิ์ที่จะกำหนดสถานที่ในทริปทัวร์ของเราเอง สิ่งเหล่านี้ก็ดีเช่นกันครับ ราคาอาจจะสูงสักหน่อยแต่หากคิดว่าช่วยซื้อในเรื่องความสะดวกสบาย ตลอดจนได้พูดคุยกับไกด์ ได้เข้าใจสถานที่เหล่านั้นอย่างแท้จริง พวกนี้ถือว่าคุ้มค่านะครับ และสำหรับมือใหม่อย่าลืมว่ามันกังวลนะครับ ผมเองตอนไปญี่ปุ่นครั้งแรกก็กังวลเหลือเกินไม่รู้อะไรเป็นอะไร และการไปกับทัวร์บางทีเขาก็อุ่นใจ เหมือนเขาไม่ต้องคิดอะไรนอกเหนือไปจากเตรียมตัวท่องเที่ยวดื่มด่ำกับสถานที่แต่ละแห่งให้ได้มากที่สุด

นอกจากนี้แล้วในบางกลุ่มที่ต้องพาคุณพ่อคุณแม่หรือผู้สูงอายุ การไปกับทัวร์จะง่ายต่อการดูแลท่านเหล่านั้นครับ ทัวร์แทบทุกแห่งจะมีบริการสำหรับผู้สูงอายุ คือเราแจ้งเขาได้เลยว่าเรามากับผู้สูงอายุนะ เราต้องการการดูแลเป็นพิเศษดังนี้นะ ฯลฯ และทางทัวร์ก็จะช่วยประสานงานเรื่องพวกนี้ให้ในทุกๆ สถานที่ที่เราไป ซึ่งช่วยให้การท่องเที่ยวสนุกสนานและง่ายขึ้นมากเลยครับ ผมคิดว่าทัวร์ยังคงตอบโจทย์ตรงนี้ได้ดีกว่าการจัดการเอกสารต่างๆ ด้วยตนเองนะครับ ตอนนี้เรามีทัวร์มากมายหลายประเภท รวมไปถึงทัวร์ที่มีวันว่างให้เราเยอะๆ และเขาจะมีให้แต่พวกโรงแรมเป็นหลัก (คือกลางวันจะทำอะไรก็แล้วแต่) เรียกได้ว่าเปิดโอกาสให้คุณเลือกสรรอย่างเต็มที่ ดังนั้นลองชั่งใจดีๆครับ ว่าการไปเที่ยวกับทัวร์หรือไปคนเดียวจะตอบโจทย์ของคุณได้มากกว่า ไม่มีสิ่งใดแย่หรือดีครับ ไม่ต้องสนใจหากคนจะมองว่าเราเปลืองตังค์ที่เลือกไปกับทัวร์ เพราะทุกอย่างย่อมมีประโยชน์และความสนุกในแบบของมัน หากสิ่งใดจะเป็นความสุขของคุณ คุณก็แค่เลือกสิ่งนั้นและสนุกกับญี่ปุ่นก็พอครับ

– ปลอดภัยและมีผู้ช่วยเสมอ

อย่างที่ผมเจอในสัปดาห์ก่อน นั่นคือสิ่งที่ตอบโจทย์ให้เห็นว่าหากวันนั้นผมไม่ได้ไปกับทัวร์ สถานการณ์อาจจะเลวร้ายขึ้นอีกแน่ๆ การที่ผมไปกับทัวร์ทำให้เมื่อเกิดปัญหาแล้ว (แม้แต่ปัญหาในบาร์ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับฝ่ายมาเฟียต่างๆ) บริษัททัวร์ก็จะช่วยอย่างเต็มที่ การไปกับบริษัททัวร์แนะนำให้ทุกคนจดรายละเอียดของหัวหน้าทัวร์หรือทีมงานทุกคนให้ละเอียดเผื่อกรณีฉุกเฉิน พวกเขาจะช่วยเราอย่างเต็มที่เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะได้ผลประโยชน์สูงสุดในทุกๆ งานครับ แน่นอนว่าการไปญี่ปุ่น (อาจจะครั้งแรก) ทุกคนย่อมอยากสำรวจบ้านเมืองของเขาทุกซอกทุกมุม แต่นั่นแหละครับญี่ปุ่นก็ไม่ใช่เมืองที่คุณจะวิ่งเล่นลัลล้าได้อย่างสบายใจไม่ต้องคิดอะไรเหมือนกัน โอกาสที่คุณจะเข้าร้านผิดทะเล่อทะล่าไปเจอมาเฟียก็มีอยู่เรื่อยๆ ดังนั้นการใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวจึงต้องอาศัยการวางแผนและเอาตัวรอดพอสมควรครับ ดังนั้นหากใครที่อยากจะเดินเล่นในเมืองและยังมีความกังวลอยู่ การมีทัวร์จะช่วยเหลือได้เยอะเลยครับ

– ง่ายต่อการเดินทาง

ในญี่ปุ่นโดยเฉพาะในเมืองต่างๆ ผู้คนจะถนัดการเดินมากครับ สิบยี่สิบนาทีนี่สบายเลย รีแลกซ์มากๆ แต่สำหรับคนไทยแล้ว บางทีเราก็สายขี้เกียจครับ เดินอะไรมากมายเมื่อยเท้า (แหม่ๆๆ) การไปกับทัวร์ เขามักจะมีรถทัวร์บริการ ซึ่งต่างจากการไปเองที่ต้องอาศัยรถไฟเป็นหลักแล้วเดินต่อเอา (ไม่นับคนที่เช่ารถนะ นั่นแกร่งมากๆ) รถทัวร์ก็จะไปถึงที่ หรืออย่างน้อยก็จะใกล้กว่าไปด้วยรถไฟน่ะครับ และตรงนี้เอง ปัจจุบันญี่ปุ่นมีสถานที่ท่องเที่ยวในต่างจังหวัดมากขึ้น และบางจังหวัดรถไฟก็ไปไม่ถึงอย่างสมบูรณ์ครับ ตอนนี้ญี่ปุ่นจะมีรถไฟสายท้องถิ่นวิ่งมากขึ้น คือเป็นรถไฟสายหลักพวก JR ไปในส่วนที่ใกล้เคียงเมืองที่สุด แล้วจะมีรถไฟท้องถิ่นของเอกชนภายในจังหวัดพาเข้าไปในเมือง วันนึงอาจจะสองรอบ สามรอบ สี่รอบ แล้วแต่ครับ ตรงนี้เองถ้าไปรถทัวร์เราจะไม่ต้องมานั่งกังวล เพราะรถทัวร์ทางทัวร์เขาก็จะพาเราไปในดินแดนแห่งนั้นได้เลยสบายๆ เราแค่นั่งชิลบนรถเดี๋ยวก็ถึงแล้ว ตรงนี้เป็นอีกวิธีหนึ่งในการท่องเที่ยวครับ สบายกว่ากันเยอะเลย

– เน้นปริมาณ ไม่เน้นสโลวไลฟ์

ผมมีเพื่อนอยู่คนนึง เขาคนนี้เป็นคนที่เดินทางไปแต่ละประเทศโดยการไปกับทัวร์เป็นหลัก แม้เขาจะรู้ว่าไปเองจะถูกกว่าอยู่หลายบาทอยู่ ผมถามเขาว่าทำไม? เขาบอกว่าเขาอาจมีโอกาสไปญี่ปุ่นแค่ครั้งเดียว อาจด้วยหน้าที่การงาน หรือด้วยลิสต์ประเทศอื่นๆ ที่เขาต้องการจะไปอีก ดังนั้นสิ่งที่เขาอยากได้จากญี่ปุ่นคือ “ปริมาณ” ครับ อยากจะไปหลายๆ ที่ให้ได้มากที่สุด เก็บรายละเอียดที่นั่นนิดนึง อีกที่นึงนิดหน่อย ฯลฯ ตรงนี้การไปกับทัวร์ก็จะตอบโจทย์ได้ชัดเจนครับ แต่สำหรับบางคนเราจะเรียกทัวร์แบบนี้ว่า “ทัวร์หย่อนก้น” คือลงจากรถไปนั่งชิลนิดหน่อย (บางทีวิ่งไปตู้กดน้ำกำลังชิลอย่างสบายใจ หัวหน้าทัวร์เรียกแล้วก็มี) เอาเป็นว่าใครที่ชอบสไตล์การเที่ยวแบบนี้ก็เลือกทัวร์เลยครับ ไม่มีปัญหา

ผมย้ำอีกครั้งตรงนี้ว่าการไปเที่ยวนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือการ “มีความสุข” นะครับ ดังนั้นไม่ต้องสนใจว่าแบบไหนจะถูกกว่าแบบไหนจะดีกว่า โดยที่เราเองก็ไม่ควรไปวิพากษ์วิจารณ์การตัดสินใจของนักท่องเที่ยวแต่ละคนเช่นเดียวกัน บางทีความสุขของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันครับ วิธีการท่องเที่ยวของแต่ละคนก็เช่นเดียวกัน แบบใดที่ตอบสนองความต้องการของเราได้ดีกว่าเราก็ควรจะเลือกแบบนั้น ไม่ต้องฟังเสียงนกเสียงกาครับ (อย่างไรก็ดีผมก็ไม่แนะนำให้ปิดรับข้อมูลเหล่านี้นะครับ ในบางส่วนการไปเที่ยวเองก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ผมแนะนำให้เอาข้อมูลทั้งหมดรับฟังไว้และมาพิจารณาด้วยตัวเอง ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกวิธีการท่องเที่ยวก็แล้วกันครับ)

ขอบคุณข้อมูลจาก 
คุณปูมิ  จากลิงค์ http://www.marumura.com/visit-japan-with-group-tours/