10 สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในตุรกี


ตุรกีดินแดนที่อยู่กึ่งกลางของสองทวีประหว่างยุโรปกับเอเชีย ประเทศที่มีประวัติมาอย่างยาวนานกว่า 2500 ปีก่อนคริสตกาล สิ่งที่น่าสนใจของตุรกีอยู่ที่สถาปัตยกรรมและศิลปวัฒนธรรมที่โดดเด่นด้วยการผสมผสานกันอย่างลงตัวของอารยธรรมตะวันตกและตะวันออกนี่ยังไม่รวมความสวยงามของธรรมชาติในสถานที่ท่องเที่ยว และนี่คือ 10 สถานที่ท่องเที่ยวที่ติดอันดับน่าเที่ยวในตุรกี


10.Aspendos Theatre (โรงละคร แอสเพนดอส)

แอสเพนดอสเป็นโรงละครในสมัยโบราณที่ได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดีอีกที่หนึ่ง โรงละครแห่งนี้สร้างในช่วงระหว่างการปกครองของจักรพรรดิโรมัน Mark Aurelius และสามารถนั่งระหว่าง 15,000 ถึง 20,000 คน ปัจจุบันได้รับการซ่อมแซมและการบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่อง


9.Patara Beach (ชายหาดพาทาร่า)

ชายหาดแห่งนี้มีความยาวถึง 14 กิโลเมตร เป็นหาดทรายที่ยาวที่สุดแห่งหนึ่งในทะเลเมดิเตอร์เรเนี่ยน และชายหาดแห่งนี้ยังเป็นพื้นที่เพาะพันธุ์ของเต่า Loggerhead ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ หมู่บ้านที่อยู่ใกล้หาดแห่งนี้คือหมู่บ้านของ St Nicholas ที่ 4 ซึ่งต่อมาเขาก็กลายเป็นตำนานซานตาคลอส


8.Pamukkale (ปามุกกาเล)

คำว่า Pamukkale หมายความว่า ปราสาทปุยฝ้าย ของตุรกี เป็นสถานที่ในฝันของอีกแห่งหนึ่งของตุรกี ที่นี่เกิดจากปรากฏการณ์ที่ตะกอนของหินปูนทำปฏิกิริยากับอากาศ จับตัวแข็งกลายเป็นแอ่ง และมีธารน้ำแร่ใต้ดินไหลเอ่อล้นผุดขึ้นมาบนผิว รวมเป็นแอ่งน้ำหินปูนที่มีชั้นลดหลั่นกันอย่างสวยงาม


7.Bodrum Castle (ปราสาทโบดรัม)

ปราสาทโบดรัมงอยู่ในเมืองโบดรัมทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศตุรกีสร้างขึ้นโดยพวกครูเซเดอร์ในคริสต์ศตวรรษที่ 15เป็นอนุสรณ์ที่มีการดูแลรักษาไว้อย่างดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ปัจจุบันตัวปราสาทได้ทำเป็นพิพิธภัณฑ์โบราณคดีใต้น้ำ


6.Mount Nemrut(ภูเขาเนมรุต)

 

Nemrut เป็นภูเขาที่มีความสูง 2,134 เมตร อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกีใกล้กับเมืองอาดึยามัน ในปี ค.ศ. 62 กษัตริย์แอนติโอได้สร้างสุสานโดยมีรูปปั้นของตนเองขนาดใหญ่และสิงโตสองตัวนกอินทรีและเทพเจ้าของเปอเซียไว้บนภูเขา ด้วยการสร้างให้มีส่วนหัวให้ใหญ่กว่าร่างกายกระจายอยู่ทั่วบริเวณสุสาน สถานที่น่าสนใจของที่นี่คือจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นจากระเบียงด้านทิศตะวันออกซึ้งสะท้อนแสงแดดทำให้หัวของรูปปั้นมีสีสันสวยงาม


5.Oludeniz (โอลูเดนิซ)

โอลูเดนิชเป็นหมู่บ้านเล็กๆที่ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของทะเลอีเจียน (Aegean Sea) มีอ่าวและชายหาดอันเงียบสงบ ชายหาดที่นี่มีชื่อเสียงด้านเฉดสีของสีครามของน้ำทะเลและเป็นชายหาดที่มีการถ่ายภาพมากที่สุดแห่งหนึ่ง และที่นี่ยังเป็นจุดกระโดดร่มยอดนิยมอีกด้วย


4.Blue Mosque(มัสยิดสีน้ำเงิน)

มัสยิดสุลต่านอาเหม็ดหรือมัสยิดสีน้ำเงินในอิสตันบลูซึ่งสร้างขึ้นโดยสุลต่านอาห์เหม็ด ในปัจจุบันมัสยิดแห่งนี้ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่สุดในอิสตันบลู มันถูกสร้างขึ้นมาเหมือนกับมัสยิดอื่นๆที่มีหลุมศพของผู้ก่อตั้ง ภายในมัสยิดมีเพดานสูงที่เรียงรายไปด้วยกระเบื้องสีน้ำเงินจำนวน 20,000 แผ่นที่มีรูปแบบแตกต่างกันซึ่งทำให้มัสยิดมีความน่าสนใจ


3.Library of Celsus (หอสมุดเซลซัส)

ซากปรักหักพังของเมืองเอเฟซัส (Ephesus) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมทางฝั่งตะวันตก เมืองเอเฟซัสเคยโด่งดังในเรื่องของวิหารอาร์ทิมิสซึ่งเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณซึ่งถูกทำลายโดยกลุ่มคนที่นำโดยอาร์คบิชอป (arcbishop) แห่งคอนสแตนติโนเปิลใน พ.ศ.401 แต่โครงสร้างบางส่วนยังสามารถมองเห็นได้รวมถึง Great Theatre และ Library of Celsus ห้องสมุดถูกสร้างขึ้นเมื่อประมาณ ค.ศ. 125 เพื่อจัดเก็บม้วนหนังสือ 12,000 ม้วน และเป็นอนุสาวรีย์สำหรับเจ้าเมืองแห่งเอเชีย


2.Goreme Fairy Chimneys (ปล่อยไฟธรรมชาติเกอเรเม)

แคปพาโดเชีย(Cappadocia)มีชื่อเสียงด้านการเรียงตัวตามธรรมชาติของหินที่แปลกน่าอัศจรรย์ และเป็นมรดกทางประวัติศาสตร์ที่เป็นเอกลักษณ์ หนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดของการชมหินเหล่านี้คือที่เกอเรเม(Goreme) ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางดงหินขนาดใหญ่


1.Hagia Sophia (ฮายาโซฟีอา)

ฮายาโซฟีอาตั้งอยู่ในอิสตันบลู เดิมเป็นมหาวิหารที่สร้างขึ้นไว้สำหรับจักนพรรดิยุสตินิอานุสที่หนึ่ง จักรพรรดิโรมันตะวันออกในศตวรรษที่ 6 เป็นผลงานชิ้นเอกของวิศวกรรมโรมันขนาดใหญ่ และกลายเป็นมัสยิดในศตวรรษที่ 15 เมื่อโดนพวกออตโตมานโจมตีเมือง สุเหร่าโซเฟียถูกดัดแปลงเป็นพิพิธภัณฑ์ใน ค.ศ.1935 และปัจจุบันเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวชั้นนำของตุรกี

อ้างอิง : http://www.touropia.com/tourist-attractions-in-turkey/