10 สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในกรีนแลนด์


กรีนแลนด์เป็นประเทศที่เป็นอิสระภายใต้ราชอาณาจักรเดนมาร์ก ประชากรทั้งประเทศมีน้อยกว่า 60,000 คน ภูเขาน้ำแข็งและธารน้ำแข็งคือลักษณะเด่นของภูมิประเทศนี้ รูปร่างที่ใหญ่มหึมาเกินจินตนาการของก้อนน้ำแข็งสีขาวและสีฟ้าของน้ำทะเล มีภูเขาสีเขียว หน้าผาที่สูงชัน บ่อน้ำผุร้อน และอากาศอันบริสุทธิ์ สัตว์ที่พบได้ในแถบนี้คือ แมวน้ำ ปลาวาฬ และหมีขั้วโลก สภาพอากาศที่นี่ทำให้ค่อนข้างลำบากสำหรับการคมนาคม แต่ก็มสถานที่ที่น่าสนใจมากมายจะมีที่ไหนมั่งไปชมกันเลย


1.ILulissat Ice-fjord

 สถานที่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของกรีนแลนด์และยังได้รับการเลือกให้เป็นมรดกโลกในปี พ.ศ.2547 ส่วนบริเวณที่น่าตื่นเต้นคือชายฝั่ง Disko เป็นชายฝั่งที่มีการพบธารน้ำแข็งขนาดใหญ่ซึ่งเป็นภูเขาน้ำแข็งที่หลุดออกจากธารน้ำแข็งและลอยบริเวณน่านน้ำชายฝั่ง ธารน้ำแข็งนี้มีความกว้างถึง 5 กิโลเมตรและหนาประมาณ 1 กิโลเมตร


2.Whale Watching

เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวกรีนแลนด์ต้องมาสัมผัส นั่นคือการได้เห็นวาฬอย่างใกล้ชิด น้ำแข็งส่วนใหญ่จะละลายในช่วงเดือนพฤษภาคนดังนั้นเดือนมิถุนายนและกรกฎาคมจึงเป็นเดือนที่ดีที่สุดสำหรับการล่องเรือในหมู่ภูเขาน้ำแข็งเพื่อไปดูวาฬ การดูวาฬต้องใช้ความอดทนเป็นอย่างมากในการรอให้วาฬโผล่ขึ้นมา แต่ผลมันคุ้มค่ามากจริงๆ


3.Uunartoq Hot Springs

บ่อน้ำพุร้อนสามารถพบได้ทั่วไปที่กรีนแลนด์ แต่บนเกาะที่ไม่มีผู้คนอาศัยอยู่Uunartoq ที่นี่บ่อน้ำพุมีอุณหภูมิที่เหมาะสำหรับการแช่และอาบ ที่นี่มีบ่อสามบ่อตามธรรมชาติมีขนาดเท่าสระว่ายน้ำสระเล็กๆ คุณสามารถแช่น้ำพุพร้อมกับดื่มด่ำกับธรรมชาติท่ามกลางเทือกเขาและชมยอดเขาอันสวยงามที่อยู่รอบตัวคุณได้ที่นี่


4.The Northern Lights – Aurora Borealis

แสงเหนือ เรียกกันว่าเป็นการแสดงแสงสีของธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกและในระหว่างทางที่ไปเที่ยวกรีนแลนด์ของคุณไม่ควรพลาดการชมปรากฏการณ์ที่น่าอัศจรรย์นี้ หากวางแผนที่จะเดินทางไปเพื่อชม Aurora Borealis ให้แน่ใจว่าวางแผนไปในช่วงฤดูหนาวเพราะจะมีช่วงกลางคืนที่ยาวทำให้มีโอกาศมองเห็นแสงเหนือได้นานและชัดเจนขึ้น


5.Sermermiut Eskimo Settlrment

หมู่บ้านแห่งนี้อยู่ห่างจากเมือง Ilulissat ประมาณสองกิโลเมตรคุณจะพบกับสถานที่ตั้งถิ่นฐานของชาวเอสกิโมโบราณ ซึ่งถูกขุดขึ้นมาครั้งแรกเมื่อต้นศตวรรษที่ 20 ซึ่งปัจจุบันยังมีวัฒนธรรมบางอย่างหลงเหลืออยู่กับชาวเอสกิโมพื้นเมืองในแถวอาร์กติก แม้ปัจจุบันหมู่บ้านจะปล่อยให้รกร้าง แต่คุณยังสามารถเห็นสิ่งประดิษฐ์ของชาวเอสกิโมจากชาวบ้านที่อาศัยอยู่ที่นี่ได้


6.Nuuk – Greenland’s capital

Nuuk เป็นเมืองหลวงและเป็นศูนย์กลางของกรีนแลนด์มีประชาการอาศัยอยู่ที่นี่ประมาณ 16,000 คนและยังเป็นสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยว สถานที่น่าใจของที่นี่คือพิพิธภัณฑ์แห่งชาติกรีนแลนด์ภายในมีมัมมี่ของผู้หญิงและเด็ก อายุ 500 ปี ชุดอุปกรณ์ล่าสัตว์ เรือคายัคแกะสลัก และยังเป็นสถานที่จัดนิทรรศการทางธรณีวิทยาและศิลป์อย่างสม่ำเสมออีกด้วย


7.Viking Ruins

ถ้าจะเดินทางไปเที่ยวทางใต้ของกรีนแลนด์ ที่นี่คือสถานที่อีกหนึ่งที่ควรจะไปเยี่ยมชม ที่นี่เป็นซากปรักหักพังของอาณานิคมชาวNorse ของ Eric the Red’s ที่มีอายุมากกว่าพันปี คาดว่าสมัยนั้นมีผู้อยู่อาศัยอยู่ที่นี่ประมาณ 5000 คนเลยทีเดียวแต่สาเหตุการตายของคนเหล่านั้นยังคงเป็นปริศนา เยี่ยมชมสถานที่พร้อมกับย้อนอดีตไปสัมผัสกับช่วงเวลาของเหล่านักล่าและชมสถานที่ของเหล่าไว้กิ้งที่พบได้หลายแห่งในภูมิภาคนี้ แต่ที่ที่เก่าแก่ที่สุดคือที่โบสถ์ Hvalsey Fjord


8.Dog-sledding and Snowmobile Tours

หากคุณสงสัยว่าการเดินทางไปยังที่ต่างๆที่แสนยากลำบากในกรีนแลนด์ทำได้ยังไง เลื่อนหิมะเป็นยานพาหนะที่เป็นเอกลักษณ์ของกรีนแลนด์ ที่จะทำให้ท่านได้สัมผัสกับสภาพแวดล้อมของธรรมชาติและอากาศ กวางเรนเดียร์ หมีขั้วโลกและอินทรีขาวเป็นเพียงสิ่งมีชีวิตที่สวยงามที่เราทำได้แค่ชมเท่านั้น แต่การนั่งเลื่อนหิมะที่มีเหล่าสุนัขเป็นตัวลากเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดในช่วงเวลาที่ท่านเดินท่องเที่ยวที่กรีนแลนด์ สถานที่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ Disko Bay, Tasiusaq fjord, Qaanaaq และ Thule ท่านจะพบกับกลุ่มที่ให้บริการเลื่อนสุนัขอยู่ที่นั่นด้วย


9.Tasiilaq – East Greenland

แม้ว่าที่นี่จะมีประชากรเพียง 2,000 คน แต่ Tasiilaq เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดใน Esat Greenland ตั้งอยู่บนเกาะ Ammassalik ห่างจาก Arctic Circle ประมาณ 100 กิโลเมตร ตั้งอยู่ท่ามกลางทัศนียภาพที่น่าทึ่งบนยอดเขาที่ล้อมรอบด้วยภูเขาและแม่น้ำสายเล็กๆ ด้านหลังของภูเขามีดอกไม้ที่เป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่เดินป่า กิจกรรมในฤดูหนาวที่เป็นที่นิยมของที่ได้แก่ ทริปเล่นสกีและทัวร์เลื่อนสุนัข ในช่วงฤดูร้อนกิจกรรมที่นิยมคือ การปีนเขา นั่งเฮลิคอปเตอร์ชมธารน้ำแข็ง การพายเรือคายัค กาตกปลา และการดูปลาวาฬ


10.Thule & Northwat Greenland

ในปี ค.ศ.1910 นักสำรวจชาวเยอรมันชื่อ Knud Rasmussen และเพื่อนของเขา Peter Freuchen ได้ก่อตั้งบริษัทขนส่งสินค้าขึ้นทางเหนือของกรีนแลนด์และตั้งชื่อตามชื่อเกาะ Thule และ Rasmussen ยังใช้บริษัทในการเดินทางไปสำรวจศึกษาตรวจสอบชนเผ่าเอสกิโมในที่ต่างๆหลายครั้ง Knud Rasmussen Land ทางตอนเหนือของกรีนแลนด์ได้รับการตั้งชื่อตามชื่อของเขาด้วย

 

อ้างอิง http://www.planetware.com/tourist-attractions-/greenland-dk-g-gr.htm