โตเกียว ดิสนีย์แลนด์ Tokyo Disneyland


        สวนสนุกโตเกียวดิสนีย์แลนด์ มีพื้นที่ 115 เอเคอร์  ตั้งอยู่ในเมืองอุรายาซุ จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น  ซึ่งประตูหลักอยู่ติดกับสองสถานี คือ สถานีมาอิฮามะ และสถานีโตเกียว ผู้ก่อตั้งสวนสนุกโตเกียวดิสนีย์แลนด์ คือบริษัท เดอะ โอเรียนทอล แลนด์ ซึ่งได้ซื้อลิขสิทธิ์มาจากบริษัทวอลท์ ดิสนีย์                                                                                                                 

สวนสนุกโตเกียวดิสนีย์แลนด์  มีรูปแบบทั้งหมดถึง 7 รูปแบบภายในสวนสนุก มี เวิล์ด บาร์ซา สวนสนุกสุดคลาสสิคอีก 4 รูปแบบ คือ ดินแดนแห่งการผจญภัย ดินแดนแห่งตะวันตก ดินแดนแห่งจินตนาการ และดินแดนแห่งอนาคต และมีอีก 2 รูปแบบเล็ก ๆ คือ เมืองคิตเทอร์ และเมืองการ์ตูนมิคกี้ มีมากมายหลายเกมส์ เครื่องเล่นในบริเวณพื้นที่นี้ ทั้งหมดล้วนเป็นสวนสนุกแบบดั้งเดิมเฉกเช่นหลุดมาจากในฟิลม์และจินตนาการของดิสนีย์เลยทีเดียว  ดินแดนแห่งจินตนาการนั้นรวมไปถึงเที่ยวบินของปีเตอร์แพน ช้างหูใหญ่ บินได้ อย่าง ดัมโบ้ และเครื่องเล่นที่อิงมาจากม้วนฟิลม์ของดิสนีย์ และตัวละครของดิสนีย์ ซึ่งสังเกตดีๆ สวนสนุกนั้นจะตั้งอยู่บนพื้นที่ว่างๆ เพื่อที่จะรอคอยต้อนรับกับฝูงชนที่จะแห่เข้ามาเที่ยวที่นี่

World Bazaar คือเส้นทางหลักและพื้นที่ขายของแบบดั่งเดิมของโตเกียวดิสนีย์แลนด์ รูปแบบดินแดนแห่งเวทย์มนต์ World Bazaar ประกอบไปด้วย 2 ถนนที่นำมารวมกันคือ Main Street ตลาดซื้อขายแบบเก่าแก่ ที่เป็นทางเข้าหลักที่จะไปปราสาทซินเดอเรลล่า 

Adventureland ดินแดนแห่งการผจญภัย ประกอบไปด้วย พื้นที่ 2 พื้นที่ นั่นก็คือ รูปแบบของนิวออลีน และรูปแบบป่า ซึ่งมันเป็นการยากที่จะนำทั้งนิวออสแควร์ และดินแดนแห่งการผจญภัยมารวมกัน 

Westernland ดินแดนแห่งตะวันตก สร้างจำลองเมืองชายแดนทางทิศตะวันตกตามแนวแม่น้ำอเมริกา เป็นที่ตั้งของเครื่องเล่นรถไฟเหาะ Big Thunder Mountain และมีเกาะ Tom Sawyer ตั้งอยู่กลางแม่น้ำ

Critter Country เมืองคิตเทอร์ เป็นดินแดนเล็กๆ ของสวนสนุก ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวหลักเพียงที่เดียวคือ ภูเขาสแปลช ทิวทัศน์และลักษณะของดินแดน รวมทั้งร้านค้าและภัตตาคารอีกมากมาย 

Fantasyland ดินแดนแห่งเวทย์มนต์ ดินแดนแห่งจินตนาการเป็นศูนย์กลางของทางเข้าปราสาท เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในดินแดนแห่งจินตนาการ โดยมีเครื่องเล่นทั่วๆไป ทำให้นึกถึงฉากต่างๆในการ์ตูนดิสนีย์ เช่น  ปีเตอร์แพน พิน็อคคิโอ สไตล์ยุโรป และสโนไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด

Tomorrowland ดินแดนแห่งจินตนาการ มีรูปลักษณ์ที่ดูเป็นเมืองมากขึ้นและดูเป็นชุมชนมากกว่าการแสดงที่โชว์เทคโนโลยีแห่งอนาคต

ขอบคุณที่มาจาก : www.japan-expert.com