ถนนพลังงานแสงอาทิตย์แห่งแรกของโลกเปิดตัวแล้วที่ฝรั่งเศส


ถนนพลังงานแสงอาทิตย์แห่งแรกของโลกเปิดตัวแล้วที่ฝรั่งเศส

       ฝรั่งเศสได้เปิดตัวถนนที่อ้างว่าเป็นถนนพลังงานแสงอาทิตย์แห่งแรกของโลกที่ เมืองนอร์มันดีวิลเลจ (Normandy ) Ségolène Royal รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมของฝรั่งเศส ได้ทำพิธีเปิดถนนในหมู่บ้านเล็กๆแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นถนนที่ปูด้วยแผงผลิตพลังงานไฟฟ้าขนาด 2,800 ตร.ม. ระยะทางยาว 1 กิโลเมตร (0.6 ไมล์) ใช้งบประมาณในการสร้าง 5 ล้านยูโร หรือประมาณ 4.2 ล้านปอนด์ และประมาณการว่าจะมีการใช้งานสำหรับรถยนต์ที่ผ่านไปมา 2,000 คันต่อวัน มีกำหนดระยะเวลาทดลองใช้ 2 ปี เพื่อทดลองว่าจะสามารถสร้างพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ตามถนนในเมืองที่มีผู้อาศัยอยู่ 3,400 คน ได้หรือไม่

       และเมื่อปี 2014 ได้มีการเปิดตัวเส้นทางจักรยานพลังงานแสงอาทิตย์ขึ้นที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ และถึงแม้จะมีปัญหาเล็กน้อย แต่ก็สามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้ถึง 3,000 กิโลวัต ซึ่งเพียงพอที่จะใช้ได้เฉลี่ย 1 ปี สำหรับ 1 ครอบครัว อย่างไรก็ตามต้นทุนในการสร้างถนนสายนี้ มากพอที่จะผลิตกระแสไฟฟ้าได้ถึง 520,000 กิโลวัต

       ก่อนที่จะเป็นถนนพลังงานแสงอาทิตย์แห่งนี้ ได้มีการทดสอบแผ่นพลังงานที่เรียกว่า Wattway กับที่จอดรถสี่แห่งทั่วประเทศฝรั่งเศส ซึ่งผู้ที่สร้างก็คือบริษัท Colas เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มโทรคมนาคมขนาดยักษ์ที่ชื่อว่า Bouygues และได้รับทุนสนับสนุนจากรัฐบาล

       รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมของฝรั่งเศส ได้เข้าร่วมพิธีเปิดถนนแผงพลังงานแสงอาทิตย์ที่ Normandy ซึ่งเป็นที่ที่มีแสงแดดน้อยมาก โดยที่เมือง Caen เมืองหลวงของภูมิภาคนี้มีแสงแดดส่องเพียง 44 วันต่อปี ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับอีก 170 เมือง ใน Marseilles

       Royal ได้กล่าวว่าเธออยากเห็นแผงพลังงานแสงอาทิตย์ติดตั้งในทุกๆ 1,000 กม. บนทางหลวงของฝรั่งเศส ระยะทางประมาณ 1 เมตรต่อกิโลเมตร แต่การติดตั้งบนพื้นผิวเรียบพบว่ามีประสิทธิภาพน้อยกว่าที่ติดตั้งบนพื้นที่ลาดชัน เช่น บนหลังคา แผงวงจรนี้จะถูกเคลือบด้วยยางเรซินที่ผสมกับธาตุซิลิคอน ทำให้มีความแข็งแรงทนทานพอที่จะรองรับการจราจร บริษัทยังกล่าวอีกว่าพวกเขาจะลดต้นทุนในการผลิตแผงพลังงานแสงอาทิตย์ลงได้ และยังมีการวางโครงการดังกล่าวอีกกว่า 100 โครงการ ทั้งในฝรั่งเศสและต่างประเทศ

ขอบคุณที่มา : http://uk.businessinsider.com