คนรักมูมินต้องห้ามพลาด อาณาจักรมูมินที่เมืองไซตามะ !


“คุณเคยอยากเห็นบ้านของมูมินแบบของจริงมั้ย ? สำหรับบรรดาคนรักเจ้าตัวการ์ตูนที่ชื่อมูมินแล้วคงจะรู้สึกมีความสุขเป็นอย่างมากที่จะได้เข้าชมสวนที่เป็นเหมือนอาณาจักรของมูมิน ซึ่งสวนแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ เมืองไซตะมะประเทศญี่ปุ่น”

แม่น้ำอิรุมะไซตะมะ

       สวนอาณาจักรมูมินที่ Akebono Kodomo no Mori Koen ตั้งอยู่ทางเหนือของโตเกียวในจังหวัดไซตะมะของประเทศญี่ปุ่น การเดินทางมาจากโตเกียวอาจจะดูเหมือนไกล แต่การเดินทางนั้นทั้งง่ายและสะดวกมาก ซึ่งเพียงแค่นั่งรถไฟสายเซอิบุ อิเคบุคุโระ จากสถานีอิเคะบุคุโระ ไปยังสถานีโมโตะคาจิ เพียง 45 นาที และเดินต่อไปยัง Akebono Kodomo no Mori Koen อีก 15 นาที 

       หลังจากที่เดินทางถึงสถานีโมโตะคาจิ ออกทางประตูฝั่งขวา นักท่องเที่ยวจะได้เดินผ่านวัดเอ็นโชจิและเดินผ่านสะพานข้ามแม่น้ำ ซึ่งหากมองลงมาจากบนสะพานนักท่องเที่ยวจะได้เห็นวิวของแม่น้ำอิรุมะซึ่งทั้งสองฝั่งของแม่น้ำนั้นยังมีต้นซากุระและพื้นหญ้าทำให้เป็นภาพวิวที่สวยงาม

       ตลอดเส้นทางเดินบางครั้งคุณจะได้เห็นรถไฟที่แล่นผ่านแม่น้ำแห่งนี้ ซึ่งเป็นภาพที่สวยงามอีกภาพหนึ่งเลยทีเดียว ต่อจากนั้นเดินต่อไปและเลี้ยวขวาเดินต่ออีก 10 นาที ผ่านสวนสาธารณะใกล้ก็จะถึงอาณาจักรมูมินแล้วค่ะ

       ในช่วงเทศกาลซากุระสวนสาธารณะแห่งนี้จะมีต้นซากุระที่ออกดอกเบ่งบานอยู่ภายในสวน ซึ่งเต็มไปด้วยรรยากาศที่เงียบสงบ มีสายลมที่พัดพากรีบดอกซากุระให้ลอยไปตามอากาศผ่านสะพานและถนนทำให้เกิดทัศนียภาพที่สวยงาม และนอกจากจะมีต้นซากุระแล้วที่นี่ยังปลูกต้นไม้ที่จะให้ความสวยงามในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวอีกด้วย

สวนอาณาจักรมูมิน

หลังจากข้ามสะพานที่อยู่ใกล้กับสวนสาธารณะแล้วคุณจะเห็นป้ายบอกทางไปยังสวนมูมินอย่างชัดเจน
"อาณาจัรมูมินแห่งนี้เปิดให้บริการฟรีทุกวันตั้งแต่เวลา 9:00 น. - 17:00 น. ยกเว้นวันหยุดราชการ"

      เมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว Akebono Kodomo no Mori Koen หรือ อาณาจักรมูมินแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยกเอาการใช้ชีวิตของมูมิน มาเป็นแรงบันดานใจให้กับเด็กๆ โดยรอบๆสวนแห่งนี้จะไม่มีร้านอาหารอยู่เลย

บ้านมูมิน

       อาณาจักรมูมินที่เมืองไซตามะของญี่ปุ่นแห่งนี้ จะมีอาคารที่เป็นธีมหลักๆ อยู่ 3 จุด หนึ่งในนั้นคือบ้านของมูมิน ที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมบ้านของมูมินที่มีอยู่จริงไม่ใช่เพียงในการ์ตูน การออกแบบตกแต่งแบบพิเศษทำให้เหมือนกับบ้านของมูมินในแบบการ์ตูนที่สุด
       บ้านมูมินที่อาณาจักรมูมินแห่งนี้มี 2 ชั้น ซึ่งชั้นแรกจะมีเตาผิงอยู่ส่วนชั้น 2 นั้นจะเป็นเหมืนกับสตูดิโอ มีบันไดเกลียวทำให้สามารถมองลงยังชั้น 1 ได้ คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศบ้านของมูมินราวกับอยู่ในการ์ตูน

       หลังจากที่เดินชมบ้านมูมินเสร็จแล้วคุณจะได้พบกับกระท่อมสีฟ้าตั้งอยู่ใกล้กับลำธารเป็นหลังคาทรงแหลมที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศแบบเทพนิยาย

       กระท่อมสีฟ้าที่อยู่ใกล้กับบ้านมูมินนี้ตั้งอยู่ติดกับลำธารซึ่งสวยงามราวกับภาพวาดสีน้ำมัน และเมื่อเดินต่อไปตามริมแม่น้ำคุณจะเจอกับสะพานสีแดงที่ออกแบบอย่างเรียบง่ายแต่ให้บรรยากาศเหมือนอยู่ในการ์ตูน อีกด้านหนึ่งของสะพานเมื่อข้ามมาจากบ้านมูมินแล้วคุณจะได้เจอสะพานที่มีลักษณะเฉพาะอีกหลายแห่ง

บ้านไม้ในสวนมูมิน

       นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมบ้านไม้หลังนี้ที่ตั้งอยู่ในสวนมูมิน ซึ่งบ้านหลังนี้มี 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นพื้นที่จัดแสดงข้อมูลเกี่ยวกับมูมิน และชั้นที่สองคือพื้นที่สำหรับอ่านหนังสือภาพสำหรับเด็ก

โรงละครสำหรับเด็ก

       อาคารหลังสุดท้ายนี้คือส่วนของโรงภาพยนตร์สำหรับเด็ก โดยทุกๆเดือนจะมีการแสดงและมีกิจกรรมเล็กๆให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้

       หากคุณวางแผนที่จะเที่ยวรอบๆโตเกียวนั้น เมืองไซตามะเป็นอีกเมืองหนึ่งที่คุณไม่ควรพลาดที่จะมาเที่ยวพักผ่อนสัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติ

Moomin Themed Park Akebono Kodomo no Mori Koen

ที่อยู่ : 893-1 Azu, Hanno City, Saitama Prefecture

การเดินทาง : 15 to 20 minute walk from Motokaji Station

เวลาเปิด-ปิด : 9:00 AM – 5:00 PM

**ปิดทุกวันหยุดราชการ**

ค่าเข้าชม : Freeโทรศัพท์ : 042-972-7711

Website : Moomin Themed Park Akebono Kodomo no Mori Koen (Japanese)


 

ขอบคุณที่มา :

                https://fastjapan.com/en/p214451