เส้นทางสายนักปราชญ์ “จุดชมซากุระที่สวยที่สุด”


       เส้นทางสายนักปราชญ์ (Tetsugaku no Michi) เป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญของเกียวโต อยู่ทางตอนเหนือของเขตฮิกาชิยาม่า (Higashiyama) มีระยะทางยาว 2 กิโลเมตร เป็นสถานที่ที่คุณไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนเกียวโต ซึ่งนับว่าเป็นจุดชมซากุระที่สวยงามอีกที่หนึ่ง ใช้เวลาในการเดินชมซากุระประมาณ 30 นาที แต่ผู้คนส่วนมากต่างก็ใช้เวลามากกว่า 30 นาที เพื่อให้คุ้มค่าแก่การชมซากุระ

      เส้นทางสายนักปราชญ์ (Tetsugaku no Michi)
“เส้นทางสายนักปราชญ์” เส้นทางนี้ถูกตั้งชื่อตาม นิชิดะ คิทาโร่ (Nishida Kitaro) นักปราชญ์ชาวญี่ปุ่นผู้มีชื่อเสียงในศตวรรษที่ 20 เขาใช้เส้นทางนี้เดินทำสมาธิทุกๆวันระหว่างเดินทางไปมหาวิทยาลัยเกียวโต นิชิดะ คิทาโร่ เป็นอาจารย์ที่มีอิทธิพลต่อนักเรียนจำนวนมาก ดังนั้นเส้นทางที่ถูกตั้งชื่อตามเขาจึงเหมาะที่จะมีชื่อว่า เส้นทางของนักปราชญ์ เส้นทางนี้เริ่มต้นที่วัดกินคะคุจิ (Ginkakuji) หรือวัดเงิน (Silver Pavillion) และสิ้นสุดที่วัดนันเซ็นจิ (Nanzenji) ตลอดเส้นทางมีวัด และศาลเจ้ามากมาย เช่น วัดเออิคันโดะ (Eikando) ศาลเจ้าคุมะโนะเนียวคุโอจิจินจะ (Kumano Nyakuoji Shrine) วัดอันระคุจิ (Anrakuji) เป็นต้น ท่านสามารถเดินทางไปเที่ยวชมได้อย่างสะดวกเพราะเส้นทางสายนักปราชญ์อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน Keage

ในช่วงเทศกาลซากุระ  เส้นทางสายนักปราชญ์เต็มไปด้วยดอกซากุระที่บานสะพรั่งเรียงรายตามริมคลองด้วยซากุระนับร้อยต้น  นักท่องเที่ยวจะได้ชมซากุระที่สวยงาม กลีบดอกซากุระที่ปลิวหล่นทับถมบนทางเดินทำให้ได้อรรถรสในการเดินชมซากุระ  เมื่อเวลาพระอาทิตย์ตกดินแสงสว่างจากร้านค้าที่เรียงรายตลอดสองข้างทาง จะช่วยให้คุณเพลิดเพลินกับการชมซากุระในยามค่ำคืน

        แม้ว่าเส้นทางสายนักปราชญ์จะใช้เวลาเพียงแค่ 30 นาทีในการชมซากุระแต่นักท่องเที่ยวใช้เวลาเดินชมซากุระมากกว่านั้นเพราะตลอดข้างทางมีวัด และศาลเจ้า  ซึ่งถือว่าเป็นอีกจุดที่น่าสนใจ ให้แวะและเที่ยวชม  อีกทั้งยังมีร้านค้า  ร้านอาหาร และมหาวิทยาลัยเกียวโตซึ่งล้วนอยู่บนถนนสายนี้                          

       ช่วงเวลาเที่ยวชมซากุระ คือต้นเดือนมีนาคมถึงปลายเดือนเมษายน เป็นช่วงเวลาที่ชมดอกซากุระบานสะพรั่งหรือที่เรียกกันว่าเทศกาลฮานามิ (Hanami)  ประเพณีของญี่ปุ่น  ซึ่งในช่วงฤดูใบไม้ผลิจะมีชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาชมความงามของซากุระซึ่งถือว่าเป็นภาพที่ต้องเห็นสักครั้งในชีวิต  เพราะความงามของซากุระที่เส้นทางสายนักปราชญ์นี้สวยงามและไม่ซ้ำที่อื่นอย่างแน่นอน

ภาพที่เห็นนักท่องเที่ยวมากมายเที่ยวชมซากุระบนเส้นทางสายนักปราชญ์ไม่ได้เห็นแค่ในช่วงเทศกาลฮานามิเท่านั้น  แต่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง และฤดูร้อน  เส้นทางสายนักปราชญ์ก็ยังเป็นจุดที่น่าสนใจ เพราะมีต้นไม้หลากสีเป็นจำนวนมากรวมไปถึงแสงของหิงห้อยในตอนเย็น  ซึ่งสร้างความโรแมนติกแก่ผู้มาเยี่ยมชม

เส้นทางสายนักปราชญ์ (Tetsugaku no Michi)

ที่อยู่ : Tetsugaku-no-michi, Sakyo Ward, Kyoto City, Kyoto Prefecture
เว็บไซต์ : Kyoto City Official Travel Guide

ขอบคุณที่มาจาก : www.fastjapan.com