นักเรียนสารสาสน์ Summer Camp ณ อังกฤษ 5-21 ต.ค.56 ตอนที่ 1


นักเรียนสารสาสน์ Summer Camp ณ อังกฤษ

เดินทางลัดฟ้าจากประเทศไทยมาที่ประเทศอังกฤษ มายังเมือง Brighton เพื่อพาน้องๆมาศึกษาในโรงเรียน Dorothy Stringer โรงเรียนอยู่บนเนินเขาสวยงาามน่าเรียน

ทางโรงเรียนเเนะนำว่าการสอนของที่นี่เน้นให้เด็กทำกิจกรรม ได้ทำจริง เเละเเนะนำเด็กๆด้วยว่า วิชาอะไรเรียนเเล้วจบไปทำอาชีพอะไรต่อได้บ้าง

โดยรอบๆก็เต็มไปด้วยงานของเด็กนักเรียนที่สร้างสรรค์กันเอง เเละอีกเรื่องที่น่าสงสัยคือ ในเมื่อนักเรียนพูดภาษาอังกฤษ จำเป็นมั้ยที่ต้องเรียนภาษาอื่นๆด้วย อาจารก็บอกว่าจำเป็นต้องเรียนภาษาอื่นเช่น สเปน ฝรั่งเศสด้วย เพื่อพัฒนาตนเอง ไม่งั้นจะขี้เกียจครับ

วันนี้น้องๆเด็กไทยต้องมาสอนภาษาไทยให้เด็กๆอังกฤษกัน น่าสนุกจริงๆ

ที่ให้สอนเพื่อเป็นการฝึกให้กล้าพูด เพราะส่วนมากน้องๆรุ้เเต่ไม่ยอมพูด หมายถึงเด็กไทยนะครับ

เรียนเสร็จเเล้วก็มาเที่ยวชมเมืองกันบ้างโดยเมือง Brighton นี้อยู่ห่างจาก London เพียง 45 นาที โดยรถไฟเป็นเมืองติดทะเล มีหาดเเต่เป็นหาดหินนะ เเละเป็นเมืองเเห่งความบันเทิงเลยก็ว่าได้เพราะกลางคืนจะมีที่เที่ยวมากมาย

เรียนเสร็จเเล้วก็มาเที่ยวชมเมืองกันบ้างโดยเมือง Brighton นี้อยู่ห่างจาก London เพียง 45 นาที โดยรถไฟเป็นเมืองติดทะเล มีหาดเเต่เป็นหาดหินนะ เเละเป็นเมืองเเห่งความบันเทิงเลยก็ว่าได้เพราะกลางคืนจะมีที่เที่ยวมากมาย

จนล่าสุดโดนไฟไหม้จนวอดเหลือเเค่อย่างที่เห็นครับ

ตลอดริมหาดก็จะมีร้านรวงเล็กๆมากมาย น่ารักๆทั้งอาหารเเละของที่ระลึก

เดินเหนื่อยเเล้วต้องเติมพลัง

อาหารทะเลสดๆ จานเล็กๆพอให้ทานเล่นกัน คนขายสวยด้วยนะ อิอิ

ถึงเเล้ว Brighton Pier สวนสนุกกลางน้ำที่ยังคงอยู่

วันนี้อากาศดี เเดดออก ภายในจึงมีชาวอังกฤษมานั่งมายืนตากแดดสังเคราะห์เเสงกัน เพราะหาอากาศเเบบนี้ได้ไม่บ่อยนัก

น้ำทะเลเเละท้องฟ้าสีคราม สวยงามมากขอบอก

มีทั้งอาหาร เเละสวนสนุกพร้อม อยู่ได้ทั้งวันเลย

มาต่อกันที่ Brighton Toy & Museum

ก่อนเข้า ต้องอบรมกันหน่อยยย

ภายในมีโมเดลเเละของเล่นต่างๆมากมาย ทั้งรถ รถไฟ เรือ เครื่องบิน เรียกว่ามีหมดเลย เเละมีเยอะมากด้วย ใครชอบเเนวนี้รับรองว่าอิ่มเลยครับ

Brighton เป็นเมืองเเห่งศิลปะด้วย ทั้งเมืองจะเห็นงาน Street Art ได้ตลอด รวมถึงภาพนี้ด้วย เป็นผลงานของ Banksy Street Artist ที่โด่งดัง งานของเขาจะเป็นงานเสียดสีสังคม ในภาพรูปตำรวจจูบปากกัน เป็นงานเด่นๆของเข้าเลย เเละที่เห็นอยู่เป็นเพียงภาพจำลอง เพราะของจริงเจ้าของบ้านได้เจาะกำแพงขายไปในราคาหลายล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว

เหนื่อยเเล้ว พักกิน Fish and Ships อาหารขึ้นชื่อของประเทศอังกฤษกันหน่อย

วันนี้เข้า London ตื่นเต้นๆ เราเดินทางโดยรถไฟฟ้าใต้ดินหรือคนอังกฤษเรียกว่า Tube
ระบบรถไฟใต้ดินมีมาร้อยกว่าปีเเล้ว เดินทางง่ายไม่สับสนเเต่ต้องทำความคุ้นเคยสักเล็กน้อย

ถึงเเล้ว British Museum พิพิธภัณฑ์ที่เก็บชิ้นส่วนเกี่ยวกับวัฒนธรรมมากที่สุดในโลก มีทั้งมัมมี่ ซามูไร รวมถึงพระของไทยเราด้วย มีได้ไงก็ไม่ทราบนะครับ

ภายในใหญ่โตโอ่โถงมากๆ ถ้าจะใช้เวลาดูหมดคงต้องอยู่หลายวันเเน่นอน

MUMMY เป็นไฮไลท์ของที่่นี่เลยก็ว่าได้ ของจริงศพจริง มีวิธีทำด้วย น่าสนใจเเละน่าตื่นตาตื่นใจมากๆ เเต่ก็แอบสยองนิดนึงนะ

แอบหลบน้องๆมาหาอะไรทานสักหน่อย ปล่อยให้เด็กๆหาความรู้กันไปก่อน

Fish And Ships อาหารที่ต้องกิน ปลาทอดกับมันทอด เเต่เเค่มือ้เดียวก็คงพอนะคับ

Fish And Ships อาหารที่ต้องกิน ปลาทอดกับมันทอด เเต่เเค่มือ้เดียวก็คงพอนะคับ

ไปต่อที่ Covent Gardent ดูโชว์ The Lion King ละครเวทีอันโด่งดัง บอกเลยว่า เยี่ยมมมม

ระหว่างรอน้องๆดูโชว์จบก็มาเดินเล่นที่ตลาด Covent Gardent ตลาดที่มีของทำมือต่างๆมากมายให้ได้ซื้อหากัน รวมไปถึงมีการเเสดงเล็กๆตลอดเวลาอีกด้วย

ดูโชว์กันอยู่ ใจจดใจจ่อเลยพี่ๆ

ดูโชว์กันอยู่ ใจจดใจจ่อเลยพี่ๆ

เริ่มมืดคนก็เริ่มเยอะ มารอดูรอบต่อไป ราคาค่อนข้างแพง ทริคของการจะดูละครเวทีคือ

รอให้ประตูใกล้ปิด เค้าอาจจะลดราคาให้ถ้าหากมีที่เหลือคับ คนเเถวนั้นกระซิบมา

วันนี้นั่ง Tube ได้ขึ้นโบกี้ใหม่ กว้างขวาง สว่างสไวยกว่าเดิมเยอะเลย

ถึงเเล้ว สถานี Arsenal คงไม่ต้องบอกนะว่ากำลังจะไปไหน ฮ่าๆ

สถานีค่อนข้างออกจากใจกลางลอนดอนมาพอควร เลยไม่ค่อยจะใหญ่โตเท่าไหร่
เป้าหมายของเราวันนี้ เดินตามป้ายไปโลดดดด

และแล้วเราก็มาถึง สนาม Emirates Stadium สนามของทีมปืนใหญ่อาเซนอล ทีมดังของประเทศอังกฤษ ผู้ไม่เคยหลุด Top4 ตั้งแต่ อาแซน เวนเกอร์ มาคุมทีม มาดูภาพบรรยากาศของรอบสนาม และ ร้านขายของ ของทีมอาร์เซนอลกันนะครับ

ชมความยิ่งใหญ่ของสนามฟุตบอลของอาร์เซนอล แล้วก็ตะลุยกันต่อเลย

นั่ง Tube เข้าเมืองมาลงที่สถาณี Holborn เพราะวันนี้ได้ข่าวว่ามีของดีราคาถูก เด๋วมาดูกันว่าอะไร คนละอารมห์กับที่ Arsenal โดนสิ้นเชิงเลย รถเยอะ เริ่มวุ่นวาย Taxi Bus วิ่งกันขวักไขว่เลย

ระหว่างทางไปดูของดีราคาถูก ก็จะมีร้านรวงต่างๆ ร้านนี้คือร้านขนมเค้กชื่อ Paul ค่อนข้างมีชื่อเสียงที่นี่ครับ

Belgo ร้านนี้ถ้ามีโอกาศได้มาต้องพลาด เป็นร้านเบลเยี่ยม มีชื่อเสียงคือเบียร์ มีเบียร์หลายหลายมาก มีเป็นสิบๆเลย เเละที่ขาดไม่ได้คือ หอยอบ ที่นี่ดังหอยอบมาก เรียกว่าสั่งหม้อเดียว อิ่มกันเลย

ถึงเเล้วววว ภายนอกดูไม่มีอะไรเลยนะเนี่ยะ แต่จริงๆเเล้วมันคือ Paul Smith Warehouse Sale !!! ลดกระหน่ำเลย รื้อๆคุ้ยๆกันเลย ราคาถูกมากกว่า 50% ยี่ห้อนี้ สุดยอดดด

หิวข้าวเเล้ว ออกเดินทางไปหาอะไรกินอร่อยๆดีกว่า ระหว่างทางก็จะมีโน่นนี่เยอะเเยะเลย ย่านนี้เป็นย่านของโรงละครเวที จะเห็นเยอะเเยะมากมาย

มาถึง Shaftsbury Avenue ดูจากป้ายก็น่าจะเดาได้ ว่ามีอะไรเยอะเเถวนี้

เดินมาถึงย่าน Chaina Town หรือที่คนไทยเรียกว่า Soho ซึ่งมีปัญหามากสำหรับผม เวลานัดเจอเพื่อน เพราะจริงๆเเล้ว Soho จะอยู่อีกที่หนึ่งไม่ใช่ที่นี่ หรือก็เเล้วเเต่จะเข้าใจกันเอง และร้านอาหารจีนที่นี่ มีให้หาทานกันตลอด 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว รวมทั้งร้านเป็ดที่โด่งดัง โดนเฉพาะประเทศไทย เป็ดFour Season มีที่นี่ด้วย เเละที่ไทยก็มีเเล้วนะ

ถึงเเล้ว ร้านราเมง Bone Daddies ร้านที่เพื่อนเเนะนำมา ลองเข้าไปชิมกันดู ในร้านวันนี้คนก็เยอะเหมือนกัน เมนูโลโก้ก็น่ารักสวยงามและดูแพง และดูญี่ปุ่นมาก สุดท้ายก็ได้ชิมครับ

บรรยากาศค่ำคืนในลอนดอน และแหล่งรวมตัวของวัยรุ่นอังกฤษ

เช้าวันใหม่วันนี้แดดดีมาก เเต่ไม่ได้บอกว่าไม่หนาวนะครับ เลยนึกถึงสมัยเก่าๆที่เคยขี่จักรยานที่นี่ เลยบังคับเพื่อนเช่าจักรยานให้ครับ จักรยานให้เชื่อของธนาคาร Barclay เจ้าเดียวกับที่สนับสนุนหลักให้กับ ฟุตบอล พรีเมียร์ลีกครับ ได้มาเเล้ว กดรหัสกันหน่อย คือจะขี่ไปจอดที่ไหนก็ได้ที่มีสถาณีจักรยานทั่วทั้งลอนดอน ขอเเค่มีรหัสคับที่ราชดำเนินบ้านเราก็เริ่มมีเเล้วคับ สีเขียวๆ พร้อมเเล้วครับ วันนี้ก็ใส่เสื้อมาสีเดียวกะจักรยาน อย่างกับพรีเซนเตอร์เลย

ปั่นมาเรื่อยๆ มาจอดที่ Warwick Avenue หรือ ชื่อเล่นว่า Little Venice เดินต่อไปดูกันว่าทำไมถึง Little Venice วันนี้จะพาเดิน(อีกเเล้ว)ไปตลาด Camden กัน โดยเดินตามคลองไปเรื่อยๆ สวยใช่ย่อย รอบๆ Little Venice บรรายากาศดีมากๆ เลยครับ

ถึงเเล้ว Camden Lock อีกหนึ่งตลาดอันโด่งดัง เดินๆมาเข้าทางฝั่งอาหาร หอมมาก เรียกได้ว่ามีอาหารจากทุกมุมโลกเลยทีเดียว มาชมบรรยากาศ และมาลองชิมกันครับ

อิ่มเเล้วมาเดินดูบรรยากาศ คนเยอะมาก ที่นี่มีหมดนะครับ ทั้งอาหาร เสื้อผ้า รองเท้า อารมประมานจตุจักรนั่นละ เป็นล๊อคๆขายของ หรือเป็นร้านก็มี มีทั้งของอังกฤษ ของจีน เเละของไทย อิอิ งานศิลปะต่างๆ ใครชอบเเนวนี้ที่มีก็มีเยอะ ตลาดที่นี่โตขึ้นเรื่อยๆ ไคชอบดูของซื้อของ เดินได้ทั้งวันเเน่นอน

เดินพอเเล้ว ไปต่อดีกว่า ป้ายรถเมล์ที่นี่ สามารถบอกเวลาได้ว่าจะต้องรอกี่นสที เเละเเม่นยำมาก รถเมล์รุ่นล่าสุด ออกเเบบมาจากรุ่นเก่าเเละใส่เทคโนโลยีรุ่นใหม่ ผสมผสานอย่างลงตัว เเละที่พอทราบๆข่าวมาราคาของมันไม่ธรรมดาเลย เเพงมากกกกกก เริ่มทยอยๆออกมาโลดเเล่นเเล้ว ขึ้นมานั่งชั้นสอง เเต่อดนั่งหน้า ไม่ทันเจ๊สองคนนี้ ฮ่าๆๆ