หมู่เกาะโอกินาว่า


ชมความงามของหมู่เกาะโอกินาว่า

     โอกินาว่า เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางใต้สุดของญี่ปุ่น ประกอบด้วยหมู่เกาะริวกิว นับร้อยเกาะ เรียงเป็นแนวยาวกว่าหนึ่งพันกิโลเมตร โดยเรียงตัวจากทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะคิวชูจนถึงเกาะไต้หวัน เมืองเอกของจังหวัดโอะกินะวะคือเมืองนะฮะ ตั้งอยู่ทางใต้ของเกาะโอะกินะวะ อันเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดและมีชื่อเสียงที่สุดของหมู่เกาะ เกาะโอะกินะวะนี้ตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างเกาะคีวชูกับเกาะไต้หวัน เกาะเซงกะกุ ที่เป็นข้อพิพาทระหว่างญี่ปุ่น สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) และสาธารณรัฐประชาชนจีน ก็ถูกญี่ปุ่นจัดอยู่ในจังหวัดโอะกินะวะด้วย

นอกจากนี้ จังหวัดโอะกินะวะยังเป็นที่ตั้งฐานทัพเรือของสหรัฐอเมริกา ในช่วงสงครามโลกอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันยังคงเหลืออยู่ ตั้งอยู่บนเกาะโอะกินะวะ เมืองนะฮะอันเป็นเมืองเอกในปัจจุบัน ในอดีตเป็นศูนย์กลางของอาณาจักรริวกิว แต่ถูกญี่ปุ่นยึดเอามาผนวกเข้ากัน ปัจจุบันเป็นเมืองพักตากอากาศ และเป็นต้นกำเนิดศิลปะการต่อสู้อย่างคาราเต้ มีหาดทรายขาวสวย น้ำทะเลสีครามและปะการังที่ยังสมบูรณ์ ทำให้จังหวัดโอะกินะวะเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักร้อนในฝันของชาวญี่ปุ่น

โอะกินะวะกลับคืนสู่ใต้การปกครองของแผ่นดินแม่หรือญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2515 (ค.ศ. 1972) หลังจากถูกปกครองด้วยกองทัพจากสหรัฐอเมริกาตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2


ศูนย์กลางของอดีตราชอาณาจักร ริวกิวโอกินาวา คือเกาะหลัก (沖縄本島โอกินาวา honto)
คือเกาะที่ใหญ่ที่สุดและมีประชากรมากที่สุดในจังหวัดโอกินาวาและเป็นศูนย์กลางการขนส่งในภูมิภาคเมืองหลวง prefectural Naha และส่วนใหญ่ของฐานทหารสหรัฐที่ตั้งอยู่บนโอกินาวา honto 

ภาคกลางของโอกินาว่า honto มีลักษณะทางตอนใต้ของเกาะน้อย และมีประชากรหนาแน่น พื้นที่ Yambaru เหนือสุดยังคงปกคลุมด้วยภูเขาป่าไม้เป็นส่วนใหญ่ ผู้คนส่วนใหญ่นิยมทำอาชีพประมงและเกษตรกร

บริเวณหมู่เกาะโอกินาว่า กับน้ำทะเลใสๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.japan-expert.com