มารู้จักกับหมีสีน้ำตาลที่ฟาร์มหมี Noboribetsu Bear Park กันเถอะ


Noboribetsu Bear Park

ฟาร์มหมีสีน้ำตาลที่ฮอกไกโด

ถ้าพูดถึงฮอกไกโด ก็จะต้องนึกถึงหมีสีน้ำตาล !!! หรือที่รู้จักกันว่า Noboribetsu Bear Park (ฟาร์มหมีโนโบริเบทสึ) หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “ภูเขาหมี”  และคุณจะได้หลงรักเจ้าหมีสีน้ำตาลนี่แน่นอน !!!

หมีสีน้ำตาลถือเป็นสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหญ่ที่สุดในฮอกไกโดเป็นสัตว์ที่ชาวไอนุ ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองของฮอกไกโด สักการะบูชา ในฮอกไกโด มีหมีสีน้ำตาลอยู่ประมาณ 2,000 ตัว และมีรายงานว่าตัวเลขนี้ลดลงอย่างต่อเนื่อง 

ฟาร์มหมี Noboribetsu ตั้งอยู่บน “ยอดเขาหมี” ในพื้นที่ป่าลึกของบริเวณทะเลสาบ Kuttara เราเริ่มต้นกิจการฟาร์มกิจกรรมเฝ้าสังเกตและศึกษาเกี่ยวกับหมีสีน้ำตาลมาตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 1958 และประสบความสำเร็จอย่างมาก จำนวนของหมีในปัจจุบันมีมากกว่าหนึ่งร้อยตัว เมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนแปดตัวตอนเริ่มต้น หมีทุกตัวต่างมีความสุขกับรูปแบบการใช้ชีวิตในปัจจุบัน ฟาร์มแห่งนี้ตั้งอยู่บนยอดเขา วิธีการเดินทางขึ้นไปจึงมีแค่การนั่งกระเช้าไฟฟ้าเท่านั้น ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 นาที

ปัจจุบันหมีสีน้ำตาลนั้นใกล้สูญพันธุ์และหาพบได้ยาก มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ไซบีเรียและเกาะฮอกไกโด ภายในฟาร์มหมีแห่งนี้ จะมีพื้นที่สร้างบรรยากาศที่จำลองใกล้คล้ายคลึงกับธรรมชาติสำหรับหมีสีน้ำตาลที่อยู่อาศัยมากกว่าร้อยตัว นอกจากนั้นยังมีนิทรรศการเกี่ยวกับหมีสีน้ำตาลให้ผู้เข้าชมได้รับความรู้ ร้านอาหาร และร้านจำหน่ายของที่ระลึกอีกด้วย

การเผชิญหน้าอันน่าตื่นเต้น !!! เรามาเดินชมในฟาร์มกันค่ะ

1.ฟาร์มแรก (ตัวผู้)

ในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกรกฎาคม คุณจะได้พบกับ “การต่อสู้เพื่อตำแหน่งจ่าฝูง” ซึ่งเหล่าหมีจะต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงตำแหน่งสูงสุดภายในฝูง และอย่าพลาดชมกรงมนุษย์ ตั้งอยู่ในบริเวณกรงหมายเลข 1 ภาพของเหล่าบรรดาหมีที่มองออกไปจากกรงมนุษย์เป็นภาพที่เต็มไปด้วยความน่าตื่นเต้น กรงถูกออกแบบมาราวกับว่าคนถูกขังเอาไว้ในกรงเสียเอง เป็นประสบการณ์เดียวกับสัตว์ที่ถูกล่า เมื่อคุณถูกห้อมล้อมไปด้วยฝูงหมี

2.ฟาร์มที่สอง (ตัวเมีย)

หมีสีน้ำตาลตัวเมียมีความคล่องแคล่วเป็นพิเศษ พวกมันสามารถยืนด้วยสองขา นอนราบกับพื้น หรือแสดงท่าทางตลกๆ เพื่อเรียกร้องความสนใจจากผู้ชมที่มีขนมในมือ หมีบางตัวมีทักษะพิเศษ สามารถปีนเสาโลหะที่มีรูปร่างคล้ายต้นไม้ขึ้นไปจนถึงยอดเพื่อขอขนม ที่นี่คุณจะเพลิดเพลินไปกับการเคลื่อนไหวของหมี ที่มีทั้งทักษะและความเฉลียวฉลาด  ที่กรงหมายเลข 1 และ 2 คุณสามารถให้อาหารหมีได้ โดยขนมสำหรับหมีวางจำหน่ายอยุ่ในบริเวณนั้นค่ะ

3.กรงลูกหมี

นี่คือตุ๊กตาหมีหรือเปล่า ? ไม่ใช่สิ มันกระดุกกระดิกได้ด้วย ลูกหมีทารกแสนน่ารักมองดูคล้ายๆของเล่นน่ากอด ลูกหมีสีน้ำตาลตัวน้อยที่วิ่งไปมาอย่างซุกซน เหมือนใส่ถ่านอย่างดีไว้ เพราะพวกมันวิ่งเล่นไม่ยอมหยุดเลย

4.การแสดงของหมีญี่ปุ่นสีดำ

โชว์เดี่ยวจากหมีญี่ปุ่นสีดำ เป็นครั้งแรกของประเทศญี่ปุ่นที่ใช้เทคนิคการฝึกหมีแบบทางไกล หมีใช้ทักษะที่ได้จากการฝึกฝนในการปีนต้นไม้ ข้ามท่อนซุง หรือแม้แต่แกว่งชิงช้า ชมความน่ารักของพวกมันบนเวทีได้ทุกฤดูกาล

นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอย่างอื่นให้ชมอีกมากมาย !!!

5.สนามแข่งเป็ด

6.หมู่บ้านกระรอก หรือ Lisu-Tanuki village

7.พิพิธภัณฑ์หมีสีน้ำตาล

"พิพิธภัณฑ์หมีสีน้ำตาล" เป็นพิพิธภัณฑ์หมีสีน้ำตาลที่ไม่ค่อยเห็นที่ไหนในโลก  คุณจะได้เรียนรู้กับประวัติศาสตร์ที่มาระบบนิเวศวิทยา และยังมีการจัดแสดงโครงกระดูกและหมีที่สต๊าฟไว้อีกด้วย

8.รถกระเช้า

9.ร้านอาหารยอดเขาหมี

10.ร้านค้า หรือ ที่ซื้อของที่ระลึก

11.จุดชมวิวทะเลสาบ Kuttara

ทิวทัศน์จากจุดชมวิวคือ ทะเลสาบ Kuttara ทะเลสาบที่ขึ้นชื่อว่ามีน้ำใสที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับความงามแบบพาโนรามาของอุทยานแห่งชาติ Shikotsu-Toya 

สำหรับฟาร์มหมี Noboribetsu Bear Park นี่ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดเลยจริงๆหากคุณได้มีโอกาสไปเยือนฮอกไกโด ก็อย่าลืมไปที่นี่นะค่ะ นอกจากคุณจะได้แช่ออนเซ็นที่นี่แล้ว ยังจะได้เพลิดเพลินกับความน่ารักของเจ้าหมีกันอีกด้วย 

 

ที่มา : http://bearpark.jp/