ไอซ์แลนด์กับปริมาณนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันจำนวนมาก


        ไม่น่าเชื่อว่าปัจจุบัน ในแต่ละปีนั้น ประเทศไอซ์แลนด์จะมีปริมาณนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากกว่าประชากรของประเทศซะอีก ประเทศนี้มีอะไรดึงดูดนักท่องเที่ยวนะ ไปดูกันเลย

 

      เดือนกันยายน 2016 ประเทศไอซ์แลนด์ ได้เปิดบ้านต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันกว่า 325,522 คน ซึ่งมีจำนวนมากกว่าประชากรของประเทศที่มีแค่เพียง 332,000 คน กรมการท่องเที่ยวไอซ์แลนด์ชี้แจ้งว่า มีนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ในปี 2010 ที่ผ่านมา และยิ่งเพิ่มมากขึ้นอีกในปี 2014 กว่า 152,104 คน ซึ่งมีจำนวนเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า
     คณะกรรมการการท่องเที่ยวของไอซ์แลนด์เริ่มโฆษณาการท่องเที่ยวในปี 2010 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเคมเปญการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว โดยขยายระยะเวลาวีซ่าท่องเที่ยวให้ชาวอเมริกันสามารถพำนักในประเทศไอซ์แลนด์ได้นานขึ้นตลอดระยะเวลาการท่องเที่ยวในยุโรป อีกทั้ง Game of Thrones ซีซั่น3 ซีรี่ส์ยอดฮิตได้ถ่ายทำที่นี่ อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ดึงดูดคนอเมริกันมาเที่ยวที่นี่ก็เป็นได้

 

       การเพิ่มขึ้นอย่างมากของจำนวนนักท่องเที่ยวก่อให้เกิดความเสียหายของทรัพยากรในประเทศอย่างหนัก นักท่องเที่ยวบินเข้าสนามบินเคฟลาวิกในภาคใต้ของประเทศนอกเรคยาวิกและมักจะใช้เส้นทางเดียวกันในการท่องเที่ยว พวกเขาแห่กันไปเมืองหลวงและสถานที่ท่องเที่ยวในภาคใต้ของประเทศไอซ์แลนด์รวมทั้งน้ำตก Gulfoss, อุทยานแห่งชาติ Thingvellir และสวนความร้อนใต้พิภพ Geysir ในขณะที่นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่ได้สนใจถึงคนท้องถิ่นว่าทุกคนจะมีความสุขกับความแออัดนั้นหรือไม่ก็ตาม
      "มันเหมือนเมืองที่ไม่ได้เป็นเมืองของฉันอีกต่อไปแล้ว" Birgitta Jonsdottir นักการเมืองไอซ์แลนด์ นักกวีและนักกิจกรรมกล่าว เธอบอกว่าพรรคการเมืองของเธอมีจุดมุ่งหมายที่จะจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาเยือนแหล่งธรรมชาติของประเทศ รวมถึงขอความรวมมือในการนำภาษีโรงแรมมาปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานเกี่ยวกับท่องเที่ยวของไอซ์แลนด์

 

         ขณะนี้รัฐบาลไอซ์แลนด์อยู่ในช่วงกลางของแผนการท่องเที่ยวซึ่งดำเนินการมาแล้วจำนวน 9 ปี (สิ้นสุดในปี 2020) ซึ่งจะปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานต้นแบบในสถานที่ท่องเที่ยว โดยมีเป้าหมาย "การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานการท่องเที่ยวต้องมุ่งไปที่การปกป้องธรรมชาติและยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวจะมีจุดมุ่งหมายที่ผสมผสาน แนวความคิดของความยั่งยืนและความรับผิดชอบต่อทรัพยากรธรรมชาติของไอซ์แลนด์ " ซึ่งนี่ก็เป็นแผนรัฐบาลไอซ์แลนด์นั้นเอง
         ปีก่อนหน้านี้ไอซ์แลนด์เอง ก็ได้จัดเจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวเปิดตัวโปรแกรมให้ความรู้แก่ผู้เข้าชมเกี่ยวกับวิธีการที่จะเคารพและรักษาแหล่งธรรมชาติของประเทศตนเองไว้ ภายในปีนี้ ประเทศไอซ์แลนด์คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศของตนถึง 1.5 ล้านคนจากทั่วโลก เป้าเพิ่มขึ้นจากในปี 2010 ที่มีนักท่องเที่ยวเพียง459,000 คน โดยคณะกรรมการการท่องเที่ยวตั้งเป้าว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาเที่ยวไอซ์แลนด์ 2 ล้านคนต่อปี ภายในปี 2020

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.placestoseeinyourlifetime.com
                                 : www.travelandleisure.com

" แปลและเรียบเรียง โดย ไอแอมทัวร์ หากต้องการทำซ้ำหรือคัดลอก กรุณาใส่ลิงค์กลับมาที่เว็ปไซต์ให้ด้วย  ขอบคุณค่ะ "