จำหน่ายตั๋ว JR PASS

จำหน่ายตั๋ว JR PASS

National Rail Pass หรือ ตั๋วแบบที่ใช้ได้ทุกที่ของญี่ปุ่น


ตั๋วที่สามารถใช้ได้ทุกภูมิภาค หรือ ทั่วทั้งประเทศญี่ปุ่น

JR Pass Ordinary

 
7 DAYS
 
14 DAYS
21 DAYS
 
ผู้ใหญ่
(12+)
 
เด็ก
(6-11)
ผู้ใหญ่
(12+)
เด็ก
(6-11)
ผู้ใหญ่
(12+)
เด็ก
(6-11)
 
29,110
เยน
 
14,550
เยน
46,390
เยน
23,190
เยน
59,350
เยน
29,670
เยน

Green 1st Class

 
7 DAYS
 
14 DAYS
21 DAYS
 
ผู้ใหญ่
(12+)
 
เด็ก
(6-11)
ผู้ใหญ่
(12+)
เด็ก
(6-11)
ผู้ใหญ่
(12+)
เด็ก
(6-11)
 
38,880
เยน
 
19,440
เยน
62,950
เยน
31,740
เยน
81,870
เยน
40,930
เยน

เกี่ยวกับตั๋วรถไฟ Japan Rail Pass

ตั๋วรถไฟ Japan Rail (JR) Pass คือตั๋วที่ผู้ถือตั๋วสามารถใช้บริการคมนาคมของ Japan Railways (JR) ได้โดยไม่จำกัดจำนวนครั้ง บริการได้แก่ รถไฟ JR ทั้งหมด (ยกเว้นรถไฟชินคันเซ็นขบวนโนโซมิ และมิซึโอะ รถไฟขบวนด่วนพิเศษ รถไฟด่วน รถเร็ว หรือรถไฟสายท้องถิ่น) รถบัสตามเส้นทางท้องถิ่นของ JR (สายรถบัสได้แก่ JR ฮอกไกโด, JR โทโฮคุ, JR คันโต, JR โตไค, JR ตะวันตก, JR ชูโงคุ, JR คิวชู) และเรือ JR มิยาจิมะ

  • ผู้ถือตั๋ว JR Pass สามารถใช้บริการรถไฟรางเดียวโตเกียวได้
  • ตั๋วนี้ไม่สามารถนำไปใช้โดยสารรถบัสด่วนพิเศษที่เดินรถโดยบริษัทในเครือ JR ได้

คุณสมบัติของผู้ซื้อตั๋ว Japan Rail Pass

ตั๋ว JR Pass วางจำหน่ายให้เฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เข้าประเทศด้วยวีซ่าประเภทชั่วคราวเท่านั้น (Temporary Visitor) ซึ่งรวมไปถึงการมาท่องเที่ยว เยี่ยมญาติ เข้าร่วมการประชุม หรือกิจกรรมอื่น ๆ ในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ที่มาอยู่ในประเทศญี่ปุ่น

หมายเหตุ: ผู้ที่เข้าประเทศญ่ปุ่นด้วยสถานะอื่น ๆ ซึ่งรวมไปถึง การขออนุญาตกลับเข้ามาในประเทศอีกรอบ นักร้องนักแสดง หรือผู้ฝึกหัดไม่สามารถซื้อตั๋วประเภทนี้ได้

หากคุณต้องการข้อมูลอย่างละเอียดเกี่ยวกับการเข้าประเทศญี่ปุ่น กรุณาตรวจสอบกับสถานทูตประเทศญี่ปุ่นที่ใกล้ที่สุดในประเทศของคุณ นอกจากนี้บุคคลผู้ถือสัญชาติญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ต่างประเทศยังสามารถซื้อตั๋ว Japan Rail Pass ได้หาก

  1. ได้รับอนุญาตให้พำนักในประเทศนั้น ๆ โดยถาวร หรือ
  2. สมรสกับคู่สมรสชาวต่างชาติซึ่งพำนักอยู่ในประเทศอื่น

ตั๋วรถไฟตามภูมิภาค


ตั๋ว JR PASS สามารถแบ่งออกได้เป็น 6 ภูมิภาค ซึ่งหากเราใช้เฉพาะเจาะจง ก็จะทำให้ราคาของตั่วถูกลงอีกด้วย

JR HOKKAIDO PASS

JR EAST PASS

JR KANSAI PASS

JR SHUKOKU PASS

JR SANYO SAN'IN AREA

JR KYUSHU PASS

ตั๋ว JR Pass คืออะไร?

ตั๋ว Japan Rail Pass (หรือที่นิยมเรียกกันสั้น ๆ ว่า JR Pass) คือตั๋วโดยสารราคาคุ้มค่าสำหรับใช้เดินทางระยะไกลด้วยรถไฟในประเทศญี่ปุ่น โดยจำหน่ายให้แก่เฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเท่านั้น ผู้ถือตั๋วสามารถใช้ตั๋วนี้โดยสารรถไฟ JR ไม่จำกัดจำนวนครั้งในระยะเวลา 1 2 หรือ 3 สัปดาห์ในราคาที่คนญี่ปุ่นเองยังต้องอิจฉา

ผู้สนใจต้องซื้อตั๋วนี้ก่อนเดินทางมาประเทศญี่ปุ่น เพราะตั๋วชนิดนี้จะไม่มีวางขายในประเทศญี่ปุ่น ตั๋วแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ แบบธรรมดา และรถไฟชั้นหนึ่ง Green Cars ซึ่งมีที่นั่งกว้างขวางกว่ารถไฟขบวนธรรมดา

ทำไมถึงควรซื้อ JR Pass?

ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปญี่ปุ่นไม่ถูกเลย และยังเป็นสัดส่วนใหญ่ ๆ ในค่าใช้จ่ายทั้งหมดของการท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย และด้วยความที่รูปร่างเกาะของญี่ปุ่นเป็นลักษณะยาว และแคบทำให้ระยะทางที่ต้องเดินทางเพิ่มตามขึ้นมาอีก หากคุณแค่เดินทางจากโตเกียวไปโอซากาอย่างเดียว ตั๋วปกติจะอยู่ที่ราคา 28,900 เยน (ประมาณ 8,670 บาท) แต่ถ้าเป็นตั๋ว JR Pass แบบธรรมดาใช้ได้นาน 7 วันจะมีราคาเพียง 29,110 เยน (ประมาณ 8,733 บาท) เท่านั้น

จะเห็นได้ว่าซื้อตั๋ว JR Pass คุ้มค่ากว่ามากอย่างชัดเจนสำหรับการท่องเที่ยวทั่วญี่ปุ่น


ขั้นตอนแลกตั๋ว JR-Pass และจองที่นั่ง

ขั้นตอนการแลกตั๋ว JR Pass

เมื่อนักท่องเที่ยวได้รับตั๋วจากผู้ให้บริการขายแล้ว จะเป็นในรูปแบบของตั๋ว Exchange Order เท่านั้น ซึ่งยังไม่สามารถใช้งานได้ จนกว่าจะไปแลกเป็นบัตร JR Pass จริงที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งวิธีการแลกนั้นจะต้องนำพาสปอร์ตพร้อมกับใบ Exchange Order ไปยื่นให้กับเจ้าพนักงานสถานี โดยมีขั้นตอนดังนี้ :

ขั้นตอนที่ 1

สถานที่ๆสามารถเปลี่ยนเป็น JR Pass ได้นักท่องเที่ยวสามารถสังเกตจาก เครื่องหมาย “หน้าต่างสีเขียว (Midori no Madoguchi)” ที่มีอยู่ตามสถานีรถไฟใหญ่ๆ ในเครือของเจอาร์ทั่วประเทศญี่ปุ่น

ขั้นตอนที่ 2

พนักงานจะทำการตรวจสอบพาสปอร์ตและใบ Exchange Order จากนั้นเจ้าหน้าที่จะให้เราเลือกวันที่ต้องการใช้บัตรวันแรก ซึ่งขั้นตอนนี้ผู้ถือบัตรจะต้องระบุวันที่เริ่มใช้บัตร โดยไม่เกิน 1 เดือนหลังจากที่ได้รับบัตร JR Pass จะเป็นวันใดก็ได้

ขั้นตอนที่ 3

รายละเอียดของบัตร JR Pass ที่ได้จะถูกระบุด้วย วันที่เริ่มใช้ วันที่สิ้นสุดการใช้ ชื่อผู้ถือบัตร สัญชาติของผู้ถือบัตร หมายเลขพาสปอร์ต ราคาของบัตร วันที่ออกบัตร และผู้ออกบัตร หรือเจ้าหน้าที่สถานี.

ขั้นตอนการจองที่นั่ง และขั้นตอนการใช้บัตร

  • หลังจากที่ได้รับบัตร JR Pass มาแล้ว ผู้ถือบัตรสามารถให้เจ้าหน้าที่สถานีทำการจองที่นั่งสำหรับรถไฟด่วนพิเศษบางขบวน หรือ Shinkansen ได้ โดยที่เราจะต้องมีช่วงเวลาที่ต้องการ รวมไปถึงต้นทางและปลายทางมาก่อน พนักงานจะเลือกที่นั่งที่ดีและเหมาะสมที่สุดให้กับท่าน เช่น หากท่านมา 2 คน ก็จะเลือกที่นั่งริมหน้าต่างที่เป็นแบบฝั่ง 2 ที่นั่งให้บัตรนี้ไม่สามารถจองหรือขึ้นรถไฟชินคันเซ็น NOZOMI, MIZUHO ได้ นอกเหนือจากนั้นนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นได้หมดทุุกขบวน เช่น รถไฟชินคันเซ็นสาย HIKARI, SAKURA, KODAMA, TSUBAME, HAYABUSA, TSUBASA เป็นต้นส่วนนักท่องเที่ยวที่ถือบัตรประเภท Green’s Card จะมีรองรับไว้สำหรับบางขบวนของ HIKARI, KODAMA เท่านั้น ซึ่งนักท่องเที่ยวก็สามารถจองที่นั่งจากพนักงานสถานีได้เช่นกันนักท่องเที่ยวเพียงแค่แสดงบัตรต่อเจ้าหน้าที่สถานีก็สามารถใช้เดินทางไปกับรถไฟหรือรถบัสในเครือของ JR ตามที่ระบุไว้ ได้ทั่วประเทศญี่ปุ่น
  • ***หมายเหตุ บางศูนย์บริการถูกปิดในช่วงเวลาวันหยุดปีใหม่ สำนักงานและชั่วโมงบริการอาจมีการเปลี่ยนแปลงหรือหยุดโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า