Japanese Tea


          ชาเป็นเครื่องดื่มที่ดื่มมากที่สุดในญี่ปุ่นและเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมญี่ปุ่น ชาเขียวเป็นชาชนิดทั่วไปที่พบที่บ่อยที่สุดถ้ามีคนกล่าวถึงชาโดยที่ไม่ได้ระบุชนิดของชา อย่างแรกที่คนทั่วไปจะนึกถึงคือชาเขียวและชาเขียวยังเป็นองค์ประกอบหลักของพิธีชงชา ในบรรดาสถานที่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดสำหรับการเพาะปลูกชาได้แก่ ชิซูโอกะ,คะโงะชิมะ และ อุจิ

ประเภทของชาที่นิยมกันมากที่สุดในญี่ปุ่น

เรียวคุฉะ ( ชาเขียว ), เกียวกุโระ,เซนฉะ,บันฉะ
         ชาเขียวมีหลายระดับมีการเพาะปลูกหลากหลายที่แตกต่างกันไปตามระยะเวลาการเก็บเกี่ยวและขึ้นอยู่กับแสงแดดที่ได้รับ ชาเกียวกุโระชาเขียวที่มีคุณภาพสูงและผลิตอย่างพิถีพิถันและจะนำตาข่ายดำมาบังแดดก่อนที่จะเก็บใบชาเพื่อช่วยลดความขมของชา ต่อไปคือ ชาเซนฉะ ใช้ใบชาที่ได้จากการเก็บเกี่ยวในครั้งแรกและเป็นใบชาที่มีการปลูกด้วยการรับแสงแดดตลอดจนถึงช่วงเก็บเกี่ยวและสุดท้ายนี้ ชาบันฉะเป็นชาเขียวที่คุณภาพต่ำที่สุดเนื่องจากใช้ใบชาส่วนที่เหลือจากการเก็บเกี่ยวในช่วงแรก


 

มัทฉะ ( ผงชาเขียว )
          จะใช้เฉพาะใบชาที่มีคุณภาพสูงเท่านั้นซึ่งจะถูกทำให้แห้งและบดเป็นผงละเอียดนำมาชงกับน้ำร้อน มัทฉะเป็นชาเขียวที่ใช้ในพิธีชงชา


 

โคนะชะ ( ชาเขียวที่ตกค้าง )
          โคนะชะผลิตจากใบชาที่หักในระหว่างการผลิตเซนชะและเกียวกุโระถึงแม้จะเป็นชาคุณภาพต่ำแต่โคนะชะก็ยังรับประทานกับอาหารอร่อยอีกด้วย เช่น รับประทานกับซูชิ โคนะชะเป็นชาผงที่ให้บริการที่ร้านซูชิในราคาที่ไม่แพง


 

โฮจิชะ ( ชาเขียวคั่ว )
          โฮจิชะเป็นชาที่ผลิตจากการคั่วจะทำให้ใบชามีสีน้ำตาลแดงความร้อนจากการคั่วยังก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมีของใบชาทำให้โฮจิชะมีรสหวานมีกลิ่นหอมคล้ายคาราเมล


 

เกนไมชะ (ชาเขียวกับข้าวกล้องคั่ว)
          เกนไมชะเป็นชาที่ผสมระหว่างบันชะหรือเซนชะเกรดปานกลางกับข้าวกล้องคั่ว เกนไมชะจะมีสีเหลืองเข้ม เกนไมชะเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายและเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการดื่มชาเขียว


 

 

ชาอู่หลง ( ชาจีน )
          ชาอู่หลงเป็นที่นิยมเสิร์ฟทั้งแบบร้อนและแบบเย็นในแทบทุกร้านอาหารทั่วประเทศญี่ปุ่น ชาอู่หลงมีสีน้ำตาล


 

โคฉะ ( ชาดำ )
          โคฉะในประเทศญี่ปุ่นหมายถึงชาแดงเพราะว่ามาจากสีน้ำตาลแดงของชา โคฉะมีให้บริการที่ร้านกาแฟคาเฟ่และร้านอาหารสไตล์ตะวันตก


 

ชามะลิ
           ชามะลิมีการบริโภคกันอย่างแพร่หลายในโอกินาว่าซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Sanpincha ชาทำมาจากดอกมะลิกับชาเขียว


 

 

ขอบคุณที่มาจาก : http://www.japan-guide.com/e/e2041.html