สามอันดับข้าวกล่องรถไฟสายตะวันออกที่ดีที่สุดประจำปี 2016


การเดินทางในประเทศญี่ปุ่นส่วนใหญ่เดินทางด้วย”รถไฟ” และ วัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นส่วนมากรับประทานอาหารกลางวันหรือระหว่างเดินทางด้วย”ข้าวกล่อง” ทั้งสองอย่างผสมผสานกันอย่างลงตัวทำให้เกิด "ekiben" อาหารชนิดบรรจุกล่องชนิดต่างๆที่ออกขายบริเวณสถานีรถไฟทั่วประเทศญี่ปุ่น

รถไฟญี่ปุ่นสายตะวันออก (หรือที่เรียกว่า JR East Japan) มีการสำรวจประจำปีเพื่อให้ผู้ใช้บริการตอบแบบสอบถามเลือก ekiben ที่ดีที่สุดที่มีอยู่ในภาคตะวันออกของประเทศ ปีนี้มี ekibenมากกว่า61 ชนิด มีสิทธิ์ได้รับการประเมินซึ่งได้รับการโหวตเป็นจำนวน 9,304 รายโดยผู้ร่วมโหวตต้องให้คะแนนในหกประเภท ได้แก่ รสชาติ หน้าตาการจัดแต่งอาหาร ความน่าสนใจของบรรจุภัณฑ์ ราคา การใช้วัตถุดิบท้องถิ่น ความประทับใจหลังจากกินเสร็จ

วันนี้เราจะมาพาท่านไปรู้จักหน้าตาของท๊อปทรีekibenที่ได้คะแนนมากที่สุดกัน


3.Naruko Onsen Inn Owner’s Hospitality Bento

บริการที่บริเวณสถานีในจังหวัดมิยากิ มีแรงบันดาลใจมากจากเมืองน้ำพุร้อนของNaruko ekiben นี้ราคา ¥ 1,300 ประกอบไปด้วยเทมปุระ ผักนึ่ง และ ข้าวปั้มหลายชนิด


2.Tsugaru Strait Meat and Fish Bento

ถูกตั้งชื่อตามรำรางน้ำแบ่งเขตทางตอนเหนือของอาโอโมริ ราคากล่องละ ¥1,300  ekibenกล่องนี้ประกอบไปด้วย เนื้อ ทูน่า และ ปลาหมึกดอง และจบมื้ออาหารของคุณด้วยแอปเปิ้ลหวานชื่อดังของอาโอโมริ


1.Hinaidori Chicken Bento (Best Overall)

ผู้ชนะโดยนับจากคะแนนรวมของการแข่งขันมาจากจังหวัดอะกิตะซึ่งเป็นที่รู้จักกันในเรื่องของไก่พื้นเมืองที่เรียกว่า hinaidori เนื้อของ hinaidori มีความเหนียวนุ่ม แต่ที่สำคัญกว่านั้นก็เนื้อชุ่มฉ่ำและหวานกว่าเนื้อสัตว์ปีกอื่นๆ และราคาเพียง 1,200  ¥ เบนโตะนี้จะให้ผู้รับประทานได้ลิ้มรสของhinaidoriแบบชิ้นและแบบสับละเอียดที่เสิร์ฟมาบนข้าว


Bonus: Joshu Steak Bento (Best Flavor)

แม้ว่าจะไม่ได้รับคะแนนเป็นอันดับหนึ่งจากคะแนนสูงสุด แต่ในคะแนนของรสชาติถือว่าไม่เป็นสองรองใคร

ในยุคศักดินาของประเทศญี่ปุ่น Joshu เป็นชื่อของจังหวัดที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ส่วนใหญ่ซึ้งตอนนี้กลายเป็นจังหวัดกุนมะ เป็นจัดหวัดที่มีทุ่งหญ้ากว้างขวางจึงทำให้มีเนื้อวัวญี่ปุ่นสายพันธุ์ดัง "โจซิว วากิว" แม้เอคิเบนกล่องนี้จะมาในราคา 1,500 เยน ซึ้งมีราคาแพงกว่าสามอันดับแรก แต่มีลูกค้าพึงพอใจมากมายเกี่ยวกับเนื้อวัวและรสชาติของซอสสูตรลับที่มีส่วนประกอบของซอสถั่วเหลือง แม้ว่าความพิเศษนี้จะต้องแลกมาด้วยเหรียญห้าร้อยเยนถึงสามเหรียญก็ตาม
ขอบคุณข้อมูลจาก : https://allabout-japan.com/en/article/4700/