ล่องเรือเที่ยวชมกรุงโตเกียว


       มีแม่น้ำหลายสายที่พาดผ่านกรุงโตเกียว และลำน้ำหลายๆสายเหล่านั้นได้ไหลสู่ทะเลบริเวณอ่าวโตเกียว แม่น้ำแต่ละเส้นสายมีเสน่ห์ชวนมองอันแตกต่างกัน นำมาซึ่งเอกลักษณ์ถิ่นที่แตกต่างตามแต่ละชุมชน เช่น ต้นซากุระเรียงรายบนฝั่งแม่น้ำเมกุโระ หรือบริเวณพื้นที่เวิ้งว่างริมฝั่งแม่น้ำเอโดะกาวา หรือ อาคารสูงต่ำเรียงรายริมแม่น้ำซูมิดะกาวาในใจกลางโตเกียว ด้วยที่ตั้งริมปากอ่าวโตเกียว และด้วยความโยงใยของแม่น้ำหลายสาย การเดินทางทางน้ำด้วย Water bus  หรือ ซุยโจบัส Suijobus จึงสามารถพบเห็นได้บ่อยๆ ในโตเกียว

       ตารางเวลาของเรือที่อยู่ในมือประจวบเหมาะกับสภาพอากาศที่เป็นใจ ฉันมุ่งหน้าออกเดินทางด้วยภารกิจง่ายๆ คือการได้สำรวจกรุงโตเกียวด้วยการล่องเรือ โดยมีโจทย์ในใจว่า ต้องไม่พลาดสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆของกรุงโตเกียว ฉันเริ่มต้นด้วยการขึ้นเรือโดยสารที่ท่า อาซากุซะ Asakusa  เพื่อไปยังโอไดบะ และจากโอไดบะ Odaiba ฉันนั่งเรืออีกสายเพื่อไปยัง โตโยสึ Toyosu และสุดท้ายนั่งรถไฟใต้ดินจากที่นั่นเพื่อกลับมายังตัวเมือง

       ตารางการเดินทางถูกออกแบบมาอย่างผสมผสาน ระหว่างการได้ดูสิ่งเก่าดั้งเดิมกับความทันสมัย และที่สำคัญได้ดูวิวทิวทัศน์ที่แตกต่างกันในแต่ละพื้นที่  นั้นทำให้ฉันได้เห็นการเติบโต ความเปลี่ยนแปลงของกรุงโตเกียว 

       เส้นทางหลักของ เรือ Suijobus นั้นเริ่มจาก อาซากุซะ  และล่องไปตามลำน้ำของแม่น้ำ ซูมิดะกาวา ผ่านสะพาน 14 สะพาน สู่อ่าวโตเกียว  แฟนการ์ตูนอะนิเมะ เรื่อง Honey and Cover น่าจะจำเส้นทางจากซีรีย์นี้ได้

       เรือใช้เวลา 50 นาทีจาก อาซากุซะ ถึง โอไดบะ ทำให้นักท่องเที่ยวได้เห็นบรรยากาศ สองฝั่งแม่น้ำที่แตกต่างกัน รวมถึงการได้ชมหอคอยโตเกียว Tokyo tower และอาคาร Tokyo Skytree จากหลายๆมุมอีกด้วย

       เรือธงทั้งสองลำ Hotaluna และ Himiko ให้ทั้งความสะดวกสบายและประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม เรือHotaluna มีชั้นบนที่เปิดรับอากาศได้ ส่วนเรือ Himiko เป็นเรือแบบปิด ระหว่างล่องเรือจะมีบรรยายด้วยภาษาญี่ปุ่นเกี่ยวกับรายละเอียดของสะพานต่างๆ พร้อมปีที่ก่อสร้าง รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ

       หลังจากเที่ยวรอบๆโอไดบะ แล้ว ฉันนั่งเรืออีกลำไปยัง โตโยสึ เรือล่องผ่านหมู่บ้านนักกีฬาที่กำลังก่อสร้าง ผ่านตลาดโตโยสึ Toyosu market ตลาดแห่งใหม่ที่มาแทนตลาดปลาซึกิจิ และจะเปิดบริการเร็วๆนี้ (11 ตุลาคม 2561) ก่อนเข้าเทียบท่าโตโยสึ ใช้เวลาทั้งสิ้นเพียง 15 นาที จากนั้นฉันก็เที่ยวชมสถานที่โดยรอบอีกเล็กน้อย ก่อนจะนั่งรถไฟใต้ดินสาย Yurakucho ไปลงที่สถานี Yurakucho เพื่อไปเดินเล่นที่ห้าง Tokyo Midtown Hibiya ซึงเป็นแหล่งช้อปปิ้งและสถานบันเทิงแห่งใหม่ ที่เพิ่งเปิดเมื่อมีนาคม 2561 ที่ผ่านมา

       ฉันสิ้นสุดวันอันอิ่มเอมเต็มอิ่มกับการได้ล่องเรือเที่ยวในราคาที่จ่ายได้ แถมยังได้เที่ยวเล่นตามจุดต่างๆ การได้มองเมืองโตเกียวจากเรือค่อนข้างเป็นไฮไลท์เลยก็ว่าได้ ฉันลอดผ่านสะพานหลายแห่ง และเห็นสถานที่สำคัญๆ ของโตเกียวที่ฉันคุ้นเคย มันเป็นวันที่ผ่อนคลายมากๆ การเดินทางนี้สามารถทำให้มันสั้นหรือยาวก็ได้ตามความต้องการ คนที่ไม่ชอบเดินเยอะๆ อาจจะชื่นชอบการเที่ยวลักษณะแบบนี้  

       ที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นการท่องเที่ยวในหนึ่งวันที่แสนมีความสุข และฉันตั้งใจจะเที่ยวแบบนี้อีกแน่นอน

Credit : Raina Ong https://www.japan-guide.com/