วันสำคัญและเทศกาลของตุรกี


วันสำคัญของตุรกี

1 มกราคม วันขึ้นปีใหม่
23 เมษายน วันตั้งสภาแห่งชาติ ซึ่งต่อมาสถาปนาเป็นวันเด็ก
19 พฤษภาคม วันเยาวชนและกีฬา
30 สิงหาคม วันฉลองชัยชนะ เพื่อรำลึกถึงสงครามในปี ค.ศ.1922
29 ตุลาคม วันชาติ

นอกจากนี้ ยังมีวันสำคัญทางศาสนา ได้แก่ เชแคร์โบรัม (Seker Bairam) เป็นช่วงที่ชาวมุสลิมรับประทานขนมหวานหลังหมดการถือศีลอด (RamaZan-รามาซาน) มุสลิมชาติอื่นเรียกว่า รอมฎอน (Ramadan) และ คูร์บันไบรัม (Kurban Bairam) เทศกาลฆ่าแกะเพื่อเอาเนื้อแจกจ่ายแก่คนยากจน วันของเทศกาลเหล่านี้ขึ้นกับปฏิทินมุสลิม

เทศกาลของตุรกี

เดือนมกราคม
– เทศกาลชนอูฐ หมู่บ้านในเซลจุด ใกล้เอเฟส และอิสมีร์
– เทศกาลแสดงช็อกโกแล็ตของตุรกี เป็นงานที่มีผู้เข้าร่วมงานและผู้ผลิตเข้าร่วมฉลองเกี่ยวกับช็อกโก แล็ต เพื่อแสดงถึงความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับช็อกโกแล็ต ในงานยังมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย ในเวลา 3 วันนี้แสดงงานศิลปะที่ทำจากช็อคโกแล็ต การประกวดแข่งขันถ่ายรูป และการเขียนบรรยายเกี่ยวกับความหวานของช็อคโกแล็ต
เดือนเมษายน
– เทศกาลภายนตร์นานาชาติอิสตันบูล
– เทศกาลส่งเสริมการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมเมืองเอเฟซุส
– เทศกาลทิวลิป ชานกรุงอิสตันบูล
– เทศกาลนกหายชนิดหนึ่ง (Birecik kelaynak fesitval)
เดือนพฤษภาคม
– เทศกาลศิลปะนานาชาติที่อังการา
– เทศกาลดนตรีและขนบธรรมเนียบพื้นบ้าน
– เทศกาลเรือยอชต์นานาชาติที่มาร์มาริส
– ฟอร์มูล่าวัน ตุรกี กรังด์ปรีซ์ เป็นเจ้าแห่งกีฬาด้านเครื่องยนต์ ที่ดึงดูดผู้ที่มีความสามารถเข้าร่วมแข่งชิงรางวัลมากมาย ที่ล่อใจให้แสดงความสามารถออกมา ความเร็วและเสียงดังจากเครื่องยนต์เป็นสิ่งที่โปรดปรานของคนชอบความเร็ว
เดือนมิถุนายน
– เทศกาลศิลปะและวัฒธรรมที่อิสตันบูล
– เทศกาลดนตรีและศิลปะที่มาร์มาริส
– เทศกาลเมืองแพร์กามุม
– เทศกาลศิลปะเมืองคัปปาโตเจีย
เดือนกรกฎาคม
– เทศกาลส่งเสริมการท่องเที่ยวและวัฒนธรรม
– เทศกาลดนตรีและขนบธรรมเนียมพื้นบ้านที่บูร์ซาพื้นบ้านที่บูร์ซา
– เทศกาลระบำพื้นบ้านนานาชาติ
– เทศกาลกระเบื้องเซรามิก
– การฉลองนัสเรดดิน โฮจา (Nasreddin hoca celebartions)
– เทศกาลฮิตไตต์
เดือนสิงหาคม
– เทศกาลเมืองทรอย
– เทศกาลส่งเสริมการท่องเที่ยวและหัตถกรรม
– เทศกาลกีฬาทางน้ำ ดนตรีและการละเล่มพื้นบ้าน ที่โฟจา
– เทศกาลงานของตกแต่งบ้านอิสตัลบูล เป็นงานประจำปีที่ศูนย์จัดนิทรรศการอิสตัลบูลทูยัพ ที่นำสิ่งของตกแต่งต่างๆในแบบที่แตกต่างกันไป งานเปิดทั้งในเชิงการค้าและสาธารณะ นำสิ่งต่างที่ทำจากจานชามแก้วไปจนถึงสีย้อม,เซรามิกส์ ,ลูกปัด,ลูกไม้,ผลิตภัณฑ์หนังฟอกและผลิตภัณฑ์ที่ทำด้วยมือต่างๆ
เดือนกันยายน
– เทศกาลนานาชาติที่อิสมีย์
– เทศกาลเก็บเกี่ยวองุ่นนานาชาติ
เดือนตุลาคม
– เทศกาลศิลปะเมืองอิสตัลบูล เป็นการแสดงเกี่ยวกับศิลปะร่วมสมัยจากแกลเลอรี่ มหาวิทยาลัย และองค์กรทางด้านวัฒนธรรมต่างๆ มากกว่า 100 แห่ง เริ่มครั้งแรกในปี 2002 เพื่อให้ศิลปินชาวตุรกีมีโอกาสแสดงผลงงานของพวกเขาในระดับสากลซึ่งเติบโตอย่างต่อเนื่องจากการที่มีผู้เข้าร่วมเป็นศิลปิน นักสะสมงานศิลปะ และสถาบันทางด้านดนตรี ส่วนทางด้านศิลปะเยาวชน เป็นการแสดงเกี่ยวกับการถ่ายภาพ วิดิโอ เสียง การแสดง และศิลปะดิจิตอล
– สัปดาห์แห่งการออกแบบ มีผลงานการออกแบบมากมายในงานสัปดาห์แห่งการออกแบบที่เมืองอิสตันบูล เข้าร่วมโดยหลากหลายธุรกิจและงานออกแบบส่วนตัว จากทั่วทุกมุมโลก จัดขึ้นที่สะพานกาลาต้า ซึ่งมีพื้นที่ว่างสำหรับจัดงานได้อย่างอิสระ แสดงการเปรียบเทียบความคิดสร้างสรรค์ และแนวโน้มการออกแบบ มาแสดงนิทรรศการแสดงและจัดงาน พื้นที่จัดงานอยู่รอบๆคร่อมระหว่างทวีปยุโรปและเอเชีย มีที่ให้แสดงความคิดสร้างสรรค์ การเรียนรู้ด้านการออกแบบ การสนทนา การแข่งขันตลอดบริเวณที่จัดงาน
เดือนพฤศจิกายน
– วันที่10 เป็นวันถึงแก่อสัญกรรมของอตาเติร์ก ไม่ใช่วันหยุดแต่มีการไว้อาลัย
เดือนธันวาคม
– เทศกาลเซนต์นิโคลัส มีการฉลองในโบสถ์เซนต์นิโคลัส
งานแสดงแฟชั่นนานาชาติเมืองอิสตัลบูล งานแสดงแฟชั่นนานาชาติเมืองอิสตัลบูล จัดขึ้น 2 ครั้ง ในแต่ละปี เป็นแสดงแฟชั่นที่แสดงถึงแนวโน้มของของเสื้อผ้า ที่กำลังจะมาถึงในฤดูกาลที่กำลังจะมาถึง อุตสาหกรรมการผลิตเครื่องนุ่งห่มของตุรกี ได้นำคอลเลคชั่นเสื้อผ้ามาแสดงในงาน ทั้งเสื้อผ้าบุรุษ สตรี เด็ก ชุดชั้นในและเครื่องประดับต่างๆ ผู้ที่มาร่วมงามมีทั้งผู้ออกแบบ ผู้ผลิต ผู้นำเข้า ยี่ห้อชื่อดังต่างๆ ผู้ค้าขาย และร้านค้าต่างๆมากมาย คนรุ่นใหม่จากโรงเรียนสอน