เตรียมตัวก่อนเดินทางไปไต้หวัน


เตรียมตัวก่อนเดินทางไปไต้หวัน

แลกเงิน

– ร้านค้าส่วนใหญ่ในไต้หวันรับบัตรเครดิตเกือบทั้งหมด กรณีพกเงินสดก็มักจะใช้จ่ายตามแหล่งท่องเที่ยว เดินทาง เติมบัตร สัก 5000 บาท ก็อยู่สำหรับ 1 คน แต่แนะนำว่าถ้าจะเผื่อไว้อีกหน่อยแลกเป็นเงิน US ไปด้วยก็จะดีเพราะตามห้างส่วนใหญ่ไม่ค่อยรับแลกเงินไทย (แต่ตามธนาคารบางสาขาก็รับ)
ร่ม

– ไต้หวันเป็นเกาะจึงเป็นธรรมดาที่ฝนจะตกมันได้ทุกฤดู แม้ฤดูหนาฝนยังตกได้ (ยิ่งโคตรหนาวไปใหญ่) จึงควรเตรียมร่อม หรืออุปกรณืกันฝนไป ทั้งตัวท่านและกระเป๋า แต่ไต้หวันขึ้นชื่อเรื่องของการทำร่มอยุ่แล้ว ถ้าไม่เตรียมไปจะไปซื้อที่โน้นก็แจ่มไม่น้อย
รองเท้า

– ไม่ว่าประเทศไหนๆก็ต้องเตรียมร้องเท้าที่ใส่เดินสบายที่สุดยิ่งไต้หวันนี่เดินอย่างเยอะ ผมไปนี่วันๆไม่เคยต่ำกว่าหมื่นก้าว หรือจะทิ้งคู่เก่าแล้วไปซื้อคุ่ใหม่ที่โน้นก้ได้นะครัช ไต้หวันขึ้นชื่อเรื่องรองเท้าผ้าใบอยู่แล้วทั้งถูกและให้เลือกเยอะ (แต่ระวังรองเท้ากันนะ 55)
แผนการเดินทาง

– เตรียมวางแผนการเดินทางที่เที่ยวต่างๆสักหน่อย เช้าไปไหน เที่ยง บ่าย เพราะบางที่บางวันปิด บางที่เปิดสายๆเที่ยงๆ หรือถ้าจะออกเช้ามีที่ไหนน่าไปบ้าง ลองเช้คลองดุ เผลอๆ 1 วงันอาจจะได้ครบตามที่ต้องการก็ได้
ยารักษา

– กรณียาสามัญประจำบ้านหรือยารักาประจำตัวสามารถพกไปด้วยได้ และแนะนำไปให้พกไปด้วยเพราะที่โน้นแม้จพมีร้านขายยาทั่วไป แต่ก็ซื้อได้ยากนอกจากคุยไม่รู้เรื่องแล้ว ยาบางอย่างจำเป็นต้องมีใบรับรองแพทย์จึงสามารถซื้อได้