วันสำคัญและเทศกาลไต้หวัน


วันชาติไต้หวัน

วันที่ 10 ตุลาคม ของทุกปี ประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วไต้หวัน ต่างพร้อมใจกันทำพิธีเฉลิมฉลองและมีการแสดงอย่างยิ่งใหญ่ที่ลานกว้างบนถนนข่ายต๋าเกอลานหน้าทำเนียบประธานาธิบดีใจกลางกรุงไทเป

วันแห่งความรัก

วันที่ 7 เดือน 7 ทางจันทรคติของจีน(ปีนี้ตรงกับวันพฤหัสบดี ที่ 15 สิงหาคม) ถือว่าเป็นวันสำคัญวันหนึ่งทางประเพณีจีนคือ วันแห่งความรัก ซึ่งเทียบได้กับวันวาเลนไทน์ของฝรั่ง วันแห่งความรักเป็นวันสำคัญและมีความหมายอย่างยิ่งของหนุ่มสาวที่กำลงอยู่ในวัยกำดัดรักทั้งหลาย คือเป็นวันที่พวกเขาจะมีโอกาสนัดพบหรือแสวงหาคนรักตามที่ตนปรารถนา

เทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของจีน

เทศกาลนี้นับเป็นช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ถือเคล็ดกันว่า ทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต ควรจะเป็นของใหม่ทั้งหมด เพื่อนำพาโชคลาภ และต้อนรับสิ่งใหม่ๆ ที่จะเข้ามาในชีวิต ชาวจีนจะทำความสะอาดบ้านเรือน และตกแต่งบ้านให้สวยงาม ด้วยผลไม้และสิ่งของที่เป็นศิริมงคล และแปะกระดาษแดงเขียนตัวอักษรจีน ที่หมายถึงความสุข ความเจริญรุ่งเรืองและชีวิตที่ยืนยาว เอาไว้บนผนัง เพื่อความเป็นสิริมงคล ทุกคนจะตัดผม และสวมเสื้อผ้าใหม่ หากมีหนี้สินก็จะชำระให้หมด ส่วนเจ้านายก็จะจ่ายโบนัสพิเศษให้กับลูกน้อง ผู้คนจะซื้อของขวัญ เพื่อไปเยี่ยมเยียนญาติมิตร

เทศกาลโคมไฟไต้หวัน

เทศกาลโคมไฟ หรือว่า วันหยวนเซียว (元宵節) คือวันที่ 15 ของเดือน 1 ตามปฏิทินจันทรคติ หรือที่เรียกกันว่า ชูสืออู่ นั่นเอง คำว่า 元หยวน มีความหมายว่า แรก ส่วน宵เซียว แปลว่า กลางคืน จึงใช้เรียกคืนที่พระจันทร์เต็มดวงครั้งแรกในรอบปีหลังผ่านพ้นตรุษจีน คล้ายกับเป็นวันตบท้ายเทศกาลตรุษจีนแบบแฮปปี้เอนดิ้ง ซึ่งในปีนี้ ตรงกับวันที่ 12 ก.พ. 2549 สำหรับคืนสำคัญนี้ มีประเพณีว่า ชาวจีนจะต้องรับประทานบัวลอยกันในครอบครัวและออกไปชมโคมไฟที่จะนำมาประดับ ประดากันอย่างสวยงาม ดังนั้น จึงมีการเรียกเทศกาลนี้อีกอย่างว่า เทศกาลโคมไฟ (燈節)

เทศกาลไหว้ขนมจ้าง

วันที่ 5 เดือน 5 ตามปฏิทินของจีน ชาวจีนเรียกว่า “ตวนหวู่เจ๋” 「端午節」เป็นเทศกาลสำคัญหนึ่งในสามของชาวจีน อีกสองเทศกาลได้แก่ ตรุษจีนและไหว้พระจันทร์ เป็นเทศกาลที่ไหว้เจ้าด้วยขนมจ้าง ขนมจ้างนี้ คนจีนเรียกว่า “โจ้งจื่อ” 「粽子」แม่บ้านที่มีฝีมือจะลงมือทำขนมจ้างเอง เรียกว่า “เปาโจ้งจื่อ” 「包粽子」

เทศกาลไหว้พระจันทร์

สำหรับในไต้หวัน ในคืนไหว้พระจันทร์ สมาชิกทุกคนในครอบครัว จะกลับมาบ้านพร้อมหน้าพร้อมตากัน แล้วก่อไฟตั้งวงที่ดาดฟ้าหรือหน้าบ้าน ย่างเนื้อ พืชผักทานกันอย่างเอร็ดอร่อย ดังนั้นในวันนี้ ไม่ว่าจะในตลาดสด ซุปเปอร์มาเก็ต ห้างสรรพสินค้าหรือห้างขายส่งขนาดใหญ่ จะมีลูกค้าไปอุดหนุนอย่างเนืองแน่น เพื่อซื้อหาอาหารนำไปย่างทานกัน