แหล่งท่องเที่ยว สเปน โปรตุเกส


มาดริด (Madrid)

เมืองหลวงของประเทศและเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เป็นสเปนที่เที่ยวยอดนิยม เป็นแหล่งพิพิธภัณฑ์ชั้นเลิศอีกแห่งหนึ่งของยุโรป และยังมีอาคารเก่าแก่มากมายที่มีลักษณะคล้ายปราสาทในเทพนิยาย สถานที่ท่องเที่ยวที่ไปต้องไปชมมีหลายแห่ง เช่น พิพิธภัณฑ์ปราโด (Prado Museum) พระราชวังแห่งมาดริด (Palacio Real-Madrid’s Royal Palace) คฤหาสน์พลาซ่า เมเยอร์ (Plaza Mayor) พิพิธภัณฑ์ศิลปะ (The Reina Sofia National Art Museum) จัตุรัสพระอาทิตย์ (Puerta del Sol) และสวนสาธารณะเรติโร (Retiro Park)

บาร์เซโลนา (Barcelona)

ไปสเปนทั้งที ต้องไปเยี่ยมบาร์เซโลนา เมืองท่องเที่ยวสุดฮิตแห่งสเปนในดวงใจของนักท่องเที่ยวชาวไทย เป็นทั้งแหล่งช้อปปิ้งชั้นนำ แหล่งอาหารชั้นเลิศ และยังเป็นเมืองศิลปะชื่อดังที่ควรไปเยือนสักครั้ง เมืองนี้เต็มไปด้วยงานสถาปัตยกรรมของศิลปินเอกอย่างเกาดี้ (Antoni Gaudí) และโดเมเนช (Luis Doménech) จนทำให้เมืองทั้งเมืองมีเอกลักษณ์สวยเด่นแตกต่างจากเมืองยุโรปเก่าอื่นๆ สถานที่เที่ยวดังๆ มีหลายแห่ง เช่น มหาวิหารซากราด้า (Sagrada Familia Cathedral) ถนนลารัมบา (LA Rambla) ตึกเก่าคาซ่ามิลา-ลาปราเดรด้า (Casa Milà-La Pedrera) กลุ่มอาคารเก่าปาร์คกูแยล์ (Parc Guell) ตึกเทพนิยายคาซ่าบัตโตล (Casa Batlló) และพิพิธภัณฑ์ปิกาสโซ่ (Museum Picasso)

วาเลนเซีย (Valencia)

ขึ้นชื่อเรื่องเทศกาลเผาหุ่นลาฟายัส (La Fallas) ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ เป็นเมืองศิลปะและเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ชื่อดังของประเทศ และยังเป็นบ้านเกิดของอาหารสเปนจานเด็ดเพล่า (Paella) ที่เที่ยวที่น่าสนใจ เช่น พิพิธภัณฑ์ศิลปะและวิทยาศาสตร์ (City of Arts and Science) หอคอยยุคเมดิอิวัลตอร์เรส (Torres de Quart) วิหารวาเลนเซีย (Valencia Cathedral) พิพิธภัณฑ์เครื่องกระเบื้อง (Lladró Porcelain Museum and Factory) จัตุรัสโรมันโบราณอัลมัวน่า (Almoina Plaza) และเขตเมืองเก่าบาร์รี่ เดล คาร์ม (The Barri del Carme)

เซบียา (Seville)

เมืองโรมันเก่าแก่และเป็นเขตเมืองมรดกโลก เซบียาเต็มไปด้วยโบราณสถานมากมายและยังเป็นบ้านหลังสุดท้ายของนักผจญภัยชื่อดัง คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส (Christopher Columbus) อีกด้วยเมืองนี้มีที่เที่ยวที่น่าสนใจ เช่น เมโทรโพล พาราซอล (Metropol Parasol) วิหารเซบีย่า (Seville Cathedral) พระราชวังมัวร์ (Real Alcazar) พระราชวังเก่าสเปน (Plaza de España) พระราชวังโบราณปิลาโตส (Casa de Pilatos) พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเซบียา (Seville Aquarium) และพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ (Archaeology Museum)

ซาลามันกา (Salamanca)

เมืองที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดของสเปนและมหาวิทยาลัยเก่าแก่อันดับต้นๆ ของทวีปยุโรป นอกจากนั้นยังเป็นเมืองที่มีอาคารเก่ายุคเรเนซองส์ที่สวยมากที่สุดของยุโรปเมืองหนึ่ง เท่านั้นยังไม่พอ เมืองนี้ยังขึ้นชื่อว่ามีปราสาทเก่าแก่ที่อลังการมากที่สุดของสเปนอีกด้วย ที่เที่ยวน่าสนใจ เช่น คฤหาสน์เก่าพลาซ่าเมเยอร์ (Plaza Mayor) วิหารเก่า (Old Cathedral) วิหารใหม่ (New Cathedral) สะพานโรมันโบราณ บ้านเปลือกหอย (House of Shells-La Casa de las Conchas) สนามวัวกระทิงที่เก่าแก่ที่สุดของสเปนคาสตาน่า (Castañar bullfighter arena) และอาคารโบราณของมหาวิทยาลัยเก่าต่างๆ ในเมือง

ลากอส (Lagos)

ลากอสตั้งอยู่ระหว่างซาเกรสและปอร์ติเมา และสามารถเดินทางไปได้ด้วยระบบขนส่งมวลชนอย่างง่ายดาย เมื่อเทียบกับขนาดแล้วลากอสถือว่าค่อนข้างจะอัดแน่นไปด้วยชายหาดสวยๆ และสีสันยามราตรีที่เจิดจ้า จึงกลายเป็นที่นิยมมากในอัลการ์ฟไปแล้ว และก็ยังเป็นที่ที่สามารถใช้เวลาอยู่ได้ทั้งหน้าร้อนเลยทีเดียว

ปอร์ติเมา (Portimão)

ปอร์ติเมาอยู่ห่างจากฟารูมาเพียงชั่วโมงกว่าๆ เท่านั้นโดยรถไฟ มีอาหารทะเลที่มีชื่อเสียงและมีชายหาดหิน (Praia da Rocha) ชายหาดที่มีชื่อเสียงที่สุดของปอร์ติเมา ที่เป็นชายหาดสีทองทอดตัวยาวไปอย่างเหมือนจะไม่มีที่สิ้นสุด

ลิสบอน (Lisbon)

ลิสบอน (อังกฤษ: Lisbon) หรือ ลิชบัว (โปรตุเกส: Lisboa, ออกเสียง: [liʒˈboɐ]) เป็นเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศโปรตุเกส ลิสบอนตั้งอยู่ทิศตะวันตกของประเทศ ริมชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกของคาบสมุทรไอบีเรีย การที่ลิสบอนตั้งอยู่ทางใต้ของทวีปยุโรปและติดกับมหาสมุทร จึงได้รับอิทธิพลจากกระแสน้ำกัลฟ์สตรีม ทำให้ลิสบอนเป็นเมืองหลวงที่มีภูมิอากาศอบอุ่นที่สุดในยุโรป