ฤดูกาลและสถาพอากาศของฝรั่งเศส


ภูมิอากาศของฝรั่งเศส

ฝรั่งเศสเป็นประเทศหนาว  ซึ่งในปีหนึ่งแบ่งออกเป็น  4  ฤดู   แต่ละฤดูจะกินเวลา  3  เดือน   วันเดือนที่กำหนดว่าเป็นวันเริ่มต้นและวันสิ้นสุดของแต่ละฤดูนั้น  จริงๆ แล้วไม่ได้หมายความว่าอากาศจะต้องเปลี่ยนแปลงอย่างนั้นจริงๆ  วันเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิบางปีในบางท้องถิ่นอากาศจะหนาวมากกว่าฤดูหนาวในบางถิ่น  ฤดูทั้ง  4  ของฝรั่งเศสมีดังนี้คือ

ฤดูใบไม้ผลิ   ( le  printemps )

ฤดูใบไม้ผลิเริ่มวันที่  21   มีนาคม   สิ้นสุดวันที่  21   มิถุนายน   ในฤดูนี้อากาศจะอบอุ่นขึ้น   ต้นไม้ที่โกร๋นปราศจากใบมาตลอดเวลา 3 เดือน ในฤดูหนาวที่หนาวเย็นจะเริ่มผลิใบ การเปลี่ยนแปลงนี้รวดเร็วมาก  ในเวลาไม่กี่วันหลังอากาศอบอุ่นต้นไม้จะผลิใบเขียวชอุ่ม ปลายเดือนมีนาคมและเดือนเมษายนอากาศจะไม่แน่นอน  ในช่วงนี้จึงยังคงเก็บเสื้อโค้ตไม่ได้เพราะอากาศจะหนาวเมื่อไรก็ได้  บางทีอาจจะมีฝนตกบ้าง  อากาศจะดีจริงๆในเดือนพฤษภาคม  ฤดูใบไม้ผลิเป็นฤดูที่สวยงามฟ้าจะเป็นสีฟ้าใสพระอาทิตย์ซึ่งไม่เคยปรากฏในฤดูหนาวเริ่มส่องแสงฤดูนี้ได้ชื่อว่าเป็นฤดูแห่งดอกไม้แห่งงานฉลองแห่งความรัก

ฤดูร้อน  ( l’été )

เริ่มวันที่  22   มิถุนายน   สิ้นสุดวันที่  22   กันยายน  ฤดูร้อนเป็นฤดูที่กลางวันยาวมากเมื่อกลางวันยาวกลางคืนก็สั้นประมาณ  6 – 7  ชั่วโมง กลางวันยาวในที่นี้หมายความว่าพระอาทิตย์ตกดินช้าสามทุ่มหรือสี่ทุ่มยังไม่มืด เมื่อไม่มืดก็มีความรู้สึกว่ายังไม่ถึงกลางคืนในประเทศสแกนดิเนเวียนนั้นในฤดูร้อนกว่าพระอาทิตย์ตกดินหรือจะมืดก็ประมาณห้าทุ่มหรือเที่ยงคืน  กลางคืนจะยาวประมาณ  6 – 7  ชั่วโมง ฤดูร้อนในฝรั่งเศสอากาศร้อนผู้คนจึงไปชายทะเลฤดูร้อนเป็นฤดูแห่งวันหยุด ผู้คนเฝ้ารอฤดูนี้เพื่อจะได้ไปเที่ยวทะเลเพื่อจะได้อาบแดดเพื่อจะได้รับประทานผลไม้สด ๆ  เช่น  สตรอเบอรี่ แต่ในฤดูร้อนผลไม้ยังไม่อร่อยต้องรอให้ผลไม้สุกเสียก่อน ฤดูร้อนบางปีอากาศอาจจะไม่ดีฝนตกบ่อย ๆ

ฤดูใบไม้ร่วง   ( l’automne )

ฤดูใบไม้ร่วงเริ่มต้นวันที่  23  กันยายน   สิ้นสุดวันที่  21   ธันวาคม  อากาศที่สดใสแดดจ้าในฤดูร้อนเริ่มเปลี่ยนท้องฟ้าสีเทาลมแรงใบไม้เริ่มเปลี่ยนจากสีเขียวมาเป็นสีเหลือง กลางวันสั้นมากขึ้นกลางคืนยาวขึ้น ใบไม้สีเหลืองแห้งและร่วง ฤดูใบไม้ร่วงก็เหมือนฤดูอื่น ๆ คือ อาจจะเป็นฤดูใบไม้ร่วงที่อากาศดีหรือฤดูใบไม้ร่วงที่อากาศไม่ดี คือ ฝนอาจจะตกบ่อย ตอนต้นฤดูอากาศมักจะดีตอนปลายฤดู คือ เดือนพฤศจิกายนอากาศจะไม่ดี ท้องฟ้าเป็นสีเทาและมืดครึ้ม ตอนที่ใบไม้ร่วงต้นไม้โกร๋นเป็นตอนที่เศร้าแต่ฤดูใบไม้ร่วงเป็นฤดูที่สวยฤดูหนึ่งเพราะใบไม้ที่เปลี่ยนสีทำให้ฟ้าสวยงามหาที่เปรียบไม่ได้

ฤดูหนาว   ( l’hiver )

เริ่มวันที่  22  ธันวาคม   สิ้นสุดวันที่  20  มีนาคม ปลายฤดูใบไม้ร่วงกลางวันสั้นมากขึ้นท้องฟ้ามืดครึ้ม ฤดูหนาวในประเทศหนาวหรือประเทศฝรั่งเศสคือ ความหนาวฝนและหิมะแต่ฤดูหนาวก็เหมือนฤดูอื่น ๆ  คือ เป็นฤดูที่คนบางกลุ่มเฝ้ารอนั่นคือผู้ที่ชอบกีฬาฤดูหนาวและผู้ทำธุรกิจเกี่ยวกับกีฬาฤดูหนาว เมืองที่อยู่บริเวณภูเขาและเป็นสถานีสกี  ( Stations  de  ski )  จะคึกคักและมีชีวิตชีวา