วันสำคัญและเทศกาลของยุโรป


วันสำคัญของยุโรป

1 มกราคม = วันขึ้นปีใหม่
8 เมษายน = วันอีสเตอร์
1 พฤษภาคม = วันแรงงาน
8 พฤษภาคม = วันชัยชนะในทวีปยุโรป
15 สิงหาคม = วันแฟร์รากอสโต้ หรือวันพระแม่มาเรียขึ้นสวรรค์ (Farragosto)
31 ตุลาคม = วันฮาโลวีน
11 พฤศจิกายน = วันสงบศึก
8 ธันวาคม = วันสมโภชพระแม่มารีย์ผู้ปฏิสนธินิรมล
25 ธันวาคม = วันคริสต์มาส
31 ธันวาคม = New Year’s Eve

เทศกาล Carnevale (อิตาลี)

ในปี ค.ศ. 1162 เวนิสได้รับชัยชนะจากการสู้รบ ประชาชนจึงได้รวมตัวกันเฉลิมฉลองบริเวณจัตุรัสซานมาร์โค (San Marco Square) กระทั่งทุกวันนี้ที่ได้ถือเป็นเทศกาลเฉลิมฉลองสุดยิ่งใหญ่เป็นประจำทุกปี และมีจุดเด่นที่ขบวนพาเหรดที่ทุกคนในขบวนจะต้องสวมหน้ากากและการแต่งกายที่เต็มไปด้วยสีสัน นับเป็นเทศกาลรื่นเริงในอิตาลีที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับขบวนพาเหรดสุดตระการตา ดนตรีสด และกิจกรรมต่าง ๆ

เทศกาล Oktoberfest (เยอรมนี)

ผู้ที่สนใจไปร่วมงานไม่ถึงกับต้องลุกขึ้นมาแต่งองค์ทรงเครื่องด้วยชุดเต็มยศเหมือนอย่างพวกหนุ่มๆ เหล่านี้ก็ได้ แต่ก็ถ้าอยากร่วมสนุกและเต็มที่ไปกับงาน ก็ขอเชิญแต่งตัวเท่ห์และสวยในแบบฉบับเยอรมัน แล้วมาดื่มด่ำไปกับเบียร์เยอรมันภายในงาน นอกเหนือไปจากเต๊นท์เบียร์แล้วก็ ยังมีสวนสนุกขนาดใหญ่ให้เพลินเพลินอีกด้วย

เทศกาล Tomorrowland (เบลเยียม)

เป็นเทศกาลที่โตไวจนกลายมาเป็นเทศกาลดนตรีอิเล็คโทรนิคที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ครั้งหนึ่งคุณต้องไปสัมผัสในชีวิต ซึ่งในปี 2014 นี้จะเป็นการครบรอบ 10 ปีของเทศกาลดนตรีนี้ ในแต่ละปีจะมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 100,000 คน การจองตั๋วก็หมดเพียงชั่วข้ามคืน

เทศกาล La Tomatina (สเปน)

เทศกาลที่ดูบ้าคลั่งที่สุดถูกจัดขึ้นทุกปี เริ่มขึ้นในปี 1945 ด้วยการปาผลไม้และผักระหว่างการเดินพาเหรอ ปัจจุบันก็กลายมาเป็นการปามะเขือเทศใส่กัน ผู้คนต่างเกิดความสนุกสนาน

เทศกาล Ivrea Orange Festival (อิตาลี)

จัดขึ้นทุกเดือนกุมภาพันธ์ กำเนิดขึ้นเมื่อหลายศตวรรษก่อน จากการที่ชาวเมืองอิตาลีลุกขึ้นต่อต้านผู้ปกครองนครในขณะนั้น โดยการจับมาตัดศีรษะ ส่วนองครักษ์ทั้งหลายก็ถูกขว้างก้อนหินใส่จนเสียชีวิต แต่ปัจจุบัน เทศกาลนี้หันมาใช้ส้มเป็นสัญลักษณ์แทนก้อนหิน เพื่อบรรเทาปัญหาผลผลิตส้มล้นตลาด