พิพิธภัณฑ์ของชนเผ่าไอนุที่ฮอกไกโด


THE  AINU MUSEUM

พิพิธภัณฑ์สถานชนเผ่าไอนุ

พิพิธภัณฑ์สถานชนเผ่าไอนุ หรือ หมู่บ้านไอนุ  เป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่จะสามารถสัมผัสกับวัฒนธรรมของ “ไอนุ” ชนเผ่าพื้นเมืองของฮอกไกโด และจะทำให้เข้าใจถึงวัฒนธรรมของไอนุ

“นานมาแล้วฮอกไกโดที่กว้างใหญ่ไผศาลแห่งนี้เป็นฟ้าดินแห่งความเป็นอิสระของบรรพบุรุษเรา” (จากคำนำ"ประมวลตำนานของไอนุ"ของ ยูคิเอะ จิริ) คำว่า"ไอนุ"นั้นเดิมมาจากภาษาไอนุแปลว่า"มนุษย์" กลุ่มคนที่อาศัยอยู่บริเวณเกาะฮอกไกโดตอนบนฝั่งตะวันออกเชียงเหนือ และ ตอนใต้ของเกาะซาฮารินและหมู่เกาะจิชินะ 

ชาวไอนุถือว่าสิ่งที่ให้คุณประโยชน์ต่อพวกเขาหรืออยู่เหนือการควบคุมของพวกเขาเป็น "kamuy" (พระเจ้า) ในชีวิตประจำวันพวกเขาได้อธิษฐานและดำเนินการพิธีต่างๆให้กับเหล่าทวยเทพ พระเจ้าเหล่านี้รวมถึงเทพเจ้าตามธรรมชาติต่างๆ เช่น ไฟ น้ำ ลม และ สายฟ้า เทพสัตว์ เช่น หมี จิ้งจอก นกฮูก และ อื่นๆ เทพพฤกษาเช่นของ อาโคนิตัม เห็ด และ พืชอื่นๆ รวมถึง เทพเจ้าที่สถิตอยู่ในบรรดาสิ่งของเครื่องใช้ เช่น เรือ อุปกรณ์ครัวเรือน และ เทพเจ้าที่ปกป้องบ้านเรือนและภูเขาทะเลสาบ คำว่า "Ainu" หมายถึงสิ่งที่ตรงกันข้ามกับพระเจ้าเหล่านี้ ชาวไอนุอาศัยอยู่ตั้งแต่ก่อนชาวญี่ปุ่นและชาวรัสเซียเข้ามาบนเกาะญี่ปุ่น ปัจจุบันยังมีชาวไอนุประมาณหลายหมื่นคนยังอาศัยอยู่บริเวณเดิมของบรรพบุรุษ

พิพิธภัณฑ์สถานชนเผ่าไอนุ (โพโรโตโคตัน)

เป็นพิพิธภัณฑ์สถานที่ดีที่สุดในเรื่องนิทรรศกาลจัดแสดงเกี่ยวกับชนเผ่าไอนุ โดยจัดเป็นนิทรรศกาลกลางแจ้งย้ายมาจากหมู่บ้านชาวไอนุซึ่งอยู่บริเวณเขตเมืองชิราโอย มาที่ริมทะเลสาบโพโรโต (คำว่า โพโรโต แปลว่า หมู่บ้านริมทะเลสาบใหญ่)และทำการบูรณะขึ้นในปี 1965 โดยประกอบไปด้วยมีจิเสะ 5 หลัง (บ้านมุงหลังคาจากหรือหญ้าแบบญี่ปุ่น) พิพิธภัณฑ์สถาน สวนพฤกษชาติ โรงเลี้ยงสัตว์และอื่นๆ โดยจิเสะแต่ละหลังจะแสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวไอนุ และบ้านหลังใหญ่จะมีการแสดงทุกชั่วโมง

" บรรยากาศภายในพิพิธภัณฑ์แสดงแสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวไอนุ "

" ปลาแซลม่อนตากแห้งของชาวไอนุ"

การร่ายรำแบบโบราณไอนุ

การร่ายรำแบบโบราณไอนุที่สืบทอดกันมาที่ชิราโอยนั้นได้ถูกกำหนดให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมพื้นบ้านที่สำคัญของประเทศในปี 1984 การรำในงานพิธีเช่นอิโอมันเทริมุเสะ (การร่ายรำส่งวิญญาณหมีคืนสู่พระเจ้า) โดยการแสดงชุดดั่งกล่าวได้รับการขึ้นทะเบียนของ UNESCO ให้เป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมในปี 2009 การแสดงเครื่องดนตรีมุคคุริของไอนุ(โคโตะชนิดเป่า) อุโบโบะ(การร้องเพลงพร้อมกับเคาะฝาเครื่องเขิน) อิฟุเนะ (เพลงกล่อมเด็ก) ซาโรรุนจิคะ (การร่ายรำนกกระเรียน) เอมุชิริมุเสะ (การรำดาบ) และอื่นๆ

แผนที่แนะนำโพโรโตโคตัน

สำหรับพิพิธภัณฑ์ชนเผ่าไอนุแห่งนี้ นี่ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดเลยจริงๆหากคุณได้มีโอกาสไปเยือนฮอกไกโด ก็อย่าลืมไปที่นี่นะค่ะ คุณจะได้สัมผัสวัฒนธรรมที่แท้จริงของชาวไอนุอย่างใกล้ชิดเลยทีเดียวค่ะ

 

ที่มา : http://www.ainu-museum.or.jp/