6เทศกาลสำคัญของประเทศญี่ปุ่น


วันนี้เราจะพาทุกท่านไปพบตัวช่วยในการไปเที่ยวญี่ปุ่นโดย ไกด์สำหรับท่องเที่ยววันหยุดเทศกาลสำคัญในญี่ปุ่น นี้จะช่วยให้จะเป็นประโยชน์สำหรับการเลือกวันในการไปเที่ยวญี่ปุ่นของคุณได้

เทศกาลญี่ปุ่นเป็นเรื่องที่สนุกและน่าจดจำซึ่งมักจะมีความแออัดมากทีเดียวแต่นั้นก็ถือเป็นวัฒนธรรมญี่ปุ่นอีกรูปแบบหนึ่ง

แม้ว่าเทศกาลการขว้างปาถั่วเพื่อขู่ให้วิญญาณชั่วร้ายอาจทำให้ผู้เข้าชมเป็นครั้งแรกไม่เข้าใจนักแต่นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสกับความสุขได้กับเทศกาลฮานามิหรือเทศกาลชมนอกไม้และจัดงานสังสรรค์ใต้ต้นซากุระในขณะซากุระบาน

เวลาเป็นส่วนสำคัญเสมอเมื่อมาถึงเรื่องของวันหยุดยาว การมาสายเพียงเล็กน้อยสำหรับเทศกาลใหญ่ๆในญี่ปุ่นอาจทำให้คุณได้รับบทเรียนราคาแพง ทั้งค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นและการจราจรที่แออัด สิ่งที่แย่ที่สุดที่อาจเกิดขึ้นกับคุณได้คือ คุณจะเสียค่าใช้จ่ายไปอย่างมากมายและไม่มีความสุขกับเทศกาลด้วยซ้ำไป

อย่าพลาดกับการเดินทางเที่ยวในช่วงเทศกาลญี่ปุ่น พร้อมทั้งวางสายแบบเหมาะสมในเทศกาลญี่ปุ่นห้าเทศกาลเหล่านี้ถือว่าเป็นเทศกาลที่มีการเฉลิมฉลองอย่างกว้างขวางยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศ


1.Shogatsu (เทศกาลปีใหม่)

เทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น การมาถึงของปีใหม่ถือเรื่องสำคัญในญี่ปุ่น Shogatsuหรือวันปีใหม่ของญี่ปุ่น จัดขึ้นในวันเดียวกับวันปีใหม่ของตะวันตกในวันที่1มกราคม แต่เทศกาลเฉลิมฉลองให้ยาวขึ้นไปอีก หลายคนเริ่มปีใหม่ด้วยการกินบะหมี่โซบะ (บัควีท) ในเวลาเที่ยงคืนในความเชื่อเพื่อสุขภาพที่ดี ตอนรุ่งสางจักรพรรดิญี่ปุ่นสวดภาวนาเพื่อชาติ ไม่เหมือนในประเทศตะวันตกที่การเฉลิมฉลองมุ่งเน้นไปที่ความสุขในคืนวันปีใหม่ เทศกาลปีใหม่ของญี่ปุ่น มุ่งเน้นการนำความมั่นคั่งในปีที่กำลังจะมาถึง แทนที่จากการฟื้นตัวหลังจากอาการเมาค้าง ในเวลาเที่ยงคืนวัดวาอารามจะตีระฆังเป็นจำนวน 108 ครั้ง

เหมือนเทศกาลวันตรุษจีนอาหารพิเศษจะถูกเตรียมขึ้นและมีการเตรียมซองเงินเล็กน้อยเพื่อแจกเด็กๆ มีการรวมตัวกันของเครือญาติเพื่อใช้เวลาและเล่นเกมส์ร่วมกัน ความรู้สึกมีความสุขร่วมกันเพื่อขอบคุณสิ่งเก่าๆและต้อนรับสิ่งใหม่ๆ

เมื่อไหร่: 30 ธันวาคมถึง 3 มกราคมหมายเหตุ: วันขึ้นปีใหม่ของปีใหม่ของญี่ปุ่นจะมีการเฉลิมฉลองพร้อมกับวันปีใหม่ทางตรุษจีน (เช่นวันตรุษจีนเป็นต้น)

ที่ไหน: ทั่วประเทศ ฝูงชนจำนวนมากจะมาชุมนุมกันที่พระราชวังในกรุงโตเกียว


2.Setsubun

Setsubun เป็นเทศกาลประเพณีเก่าแก่ที่มีการปรับเปลี่ยนพัฒนาให้ใช้สำหรับงานถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ที่มีชื่อเสียงระดับชาติ ที่มีการสร้างอย่างยิ่งใหญ่อลังกาล เวทีเล็กต่างๆถูกจัดขึเนทั่วประเทศ พร้อมกับลูกอมและเศษเงินเล็กน้อยถูกโยนให้ฝูงชนที่รับชมการแสดงได้รับของขวัญเล็กๆน้อยๆ

โดยกิจกรรมในเทศกาลคือการให้คนโยนถั่วในเทศกาลmame maki เพื่อขับไล่จิตวิญญาณชั่วร้ายที่จะสร้างความวุ่นวายให้บ้านและครอบครัว โดยให้สมาชิกคนหนึ่งในครอบครัวใส่หน้ากากปิศาจและรับบทตัวร้ายในขณะที่คนอื่นปาถั่วใส่เพื่อให้เขาออกจากบ้านไป

ช่วงเวลาจัดงาน : 3 กุมภาพันธ์หรือ 4

สถานที่จัดงาน : ที่วัดและศาลเจ้าสำคัญทั่วประเทศญี่ปุ่น  


3.Hanami (เทศกาลชมดอกไม้)

เป็นประเพณีโบราณโดยคำว่าฮานามิหมายถึง”ชมดอกไม้”และนั้นเป็นสิ่งที่ทำนับพันทำในช่วงฤดูใบไม้ผลิในขณะเทศกาลดอกซากุระบาน

ครอบครัวและเพื่อนๆมันจะมารวมกันในจุดเงียบสงบในสวนสาธารณะเพื่อมาปิกนิกและจัดปาร์ตี้กันที่เกิดขึ้นทั้งกลางวันและกลางคืน ความสุขสงบที่เบ่งบานขึ้นภายใต้บุปผาที่ทำให้รู้สึกถึงธรรมชาติอันไร้กาลเวลา

บางคนอาจไม่ได้มาเพียงแค่ชมดอกไม้แต่รื่นรมย์ไปกับการดื่มสาเก(เหล้าตามธรรมเนียมของญี่ปุ่น)แต่แน่นอนว่าทุกคนมีความสุขในการใช้เวลาร่วมกันภายใต้อากาศอันสดใสของฤดูใบ้ไม้ผลิ

พิธีชงชาที่มักจัดใต้ต้นไม้ในสวน เพลงแบบพื้นบ้าน การเต้นระบำแบบดั้งเดิม การประกวดความงาม ไม้กระทั้งพาเหรดที่ถูกจัดขึ้นช่วงสร้างบรรยากาศการเฉลิมฉลองขึ้นไปอีก

วลา: ช่วงวันที่ระหว่างเดือนมีนาคมและพฤษภาคมขึ้นอยู่กับว่าไกลไปทางทิศเหนือหรือทิศใต้ในประเทศญี่ปุ่น เห็นได้ชัดว่าดอกไม้เริ่มบานในภาคใต้เป็นอันดับแรกเมื่อฤดูหนาวผ่านพ้นไป การคาดการณ์อย่างเป็นทางการสำหรับการดูดอกไม้สามารถดูได้บนเว็บไซต์ของรัฐบาลในแต่ละปี

สถานที่จัดงาน : ทั่วประเทศ  


4.Golden Week

ถ้าพูดถึงงานใหญ่ที่ต้องวางแผนกันเป็นสัปดาห์เทศกาลนั้นคือ Golden Week โกเด้นวีคเป็นช่วงเวลาที่การเดินทาง คมนาคมต่างๆวุ่นวายที่สุดในญี่ปุ่น สี่เทศกาลที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาติดๆกันในช่วงที่อากาศดีที่สุด ชาวญี่ปุ่นใช้เวลาเพื่อหยุดพักผ่อนไปเดินทางไปร่วมกิจกรรมต่างๆ ธุรกิจหลายแห่งปิดทำการเป็นช่วงเวลาอย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์

วันหยุดแรกของเทศกาล Golden Week คือวันเฉลิมพระชนมพรรษาของจักรพรรดิ Hirohito (วันโชวะ) ในวันที่ 29 เมษายน ต่อเนื่องด้วยวันรัฐธรรมนูญจะจัดขึ้นในวันที่ 3 พฤษภาคมและตามด้วยวันพฤกษาชาติในวันที่ 4 พฤษภาคมและสุดท้ายวันเด็กแห่งชาติในวันที่ 5 พฤษภาคม ช่วงฤดูการท่องเที่ยวของประเทศญี่ปุ่นจะเริ่มขึ้นหลังจากช่วงโกเด้นวีคและธุรกิจกลับมาเป็นปกติ

ช่วงระยะเวลาจัดงาน : สิ้นเดือนเมษายนจนถึง 6 พฤษภาคม

สถานที่จัดงาน : ทั่วประเทศ


5.Obon

แม้ว่าจะไม่ใช่วัดหยุดอย่างเป็นทางการ เทศกาลโอบ้งเป็นเทศการที่สามารถพบเจอ ได้อย่างแพร่หลายในช่วงหน้าร้อนของประเทศญี่ปุ่น โอบ้งเป็นเทศการที่เฉลิมฉลองให้กับการกลับมาของวิญญาณบรรพบุรุษเพื่อมาเยี่ยมเยียนและพักผ่อน ผู้คนไปเยี่ยมเยียนศาลเจ้า วัด และ หลุมฝันศพของครอบครัว ในช่วงเทศกาล โคมไฟที่หน้าบ้านช่วงในวิญญาณกลับมาบ้านได้อย่างถูกต้อง โอบ้งเป็นช่วงเวลาสำคัญสำหรับครอบครัว ผู้คนจำนวนมากกลับไปที่บ้านของเขา เกิดความล่าช้าทางคมนาคมขนส่งและการปิดถนนในบางช่วง

เมื่อไหร่: Obon จัดขึ้นอยู่กับปฏิทินจันทรคติ วันแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค แต่เทศกาลอยู่ในช่วงฤดูร้อนเสมอ บางภูมิภาคฉลองในวันที่ 15 กรกฎาคมอื่น ๆ ในวันที่ 15 สิงหาคมหรือวันที่ 15 ของเดือนจันทรคติที่ 7 ก่อนออกเดินทางตรวจสอบว่า Obon จะได้รับการจัดที่ใดในจุดหมายปลายทางของคุณในประเทศญี่ปุ่น

สถานที่จัดงาน : ทั่วญี่ปุ่น


6.The Emperor Birthday

จักรพรรดิอากิฮิโตะ จักรพรรดิของประเทศญี่ปุ่น องค์ปัจจุบันพระราชสมภพเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2476

วันที่23 ธันวาคม วันหยุดประจำปีประจำปีในประเทศญี่ปุ่น เพื่อนเฉลิมฉลองวันเฉลิมพระชนมพรรษาของจักรพรรดิได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นวันหยุดราชการขึ้นในปี พ. ศ. 2491 และ ได้รับการสืบทอดบันลังค์ตั้งแต่นั้นมา จักรพรรดิแห่งประเทศญี่ปุ่นพร้อมกับสมาชิคราชวงค์สำคัญจะปรากฏตัวสั้น ๆในวันดังกล่าวบริเวณระเบียงเพื่อมาพบผู้สนับสนุนจำนวนมากที่ผ่าความหนาวเหน็บเพื่อได้มีโอกาสเล็กน้อยที่เห็น นักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมพิธีนี้ได้เช่นกัน วันเฉลิมพระชนมพรรษาของจักรพรรดิเป็นโอกาสแห่งความรักชาติในญี่ปุ่นและเป็นหนึ่งในสองวันต่อปีที่บริเวณชั้นในของพระราชวังอิมพีเรียลเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชม

ช่วงเวลาจัดงาน : 23 ธันวาคม

สถานที่จัดงาน : โตเกียว

แหล่งข้อมูลจาก : https://www.tripsavvy.com/japanese-festivals-1458366