17 สถานที่ ชมซากุระรอบๆโตเกียว


17 จุดชมวิว ซากุระรอบๆโตเกียว

         ในภูมิภาคคันโตของประเทศญี่ปุ่นนั้น มีจุดชมวิวดอกซากุระที่สวยอยู่มากมาย โดยมีจุดที่สำคัญหลายจุดอยู่ในโตเกียว ซึ่งดอกซากุระจะบานเพียง 2-3 สัปดาห์เท่านั้น คนส่วนใหญ่จึงชอบที่จะปิกนิกกันที่สวนสาธารณะเพื่อที่จะชมดอกซากุระ

 

          ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ประเทศญี่ปุ่นจะเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นช่วงของดอกซากุระ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า cherry blossoms ซากุระถือเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญอย่างมากในญี่ปุ่น ซากุระถูกนำไปใช้ใน การ์ตูน อนิเมชั่น ภาพยนตร์ และงานศิลปะ ซึ่งจะถูกใช้เป็นตัวแทนส่วนหนึ่งในเรื่องราวต่างๆ เทศกาลฮานามิ หมายถึงเทศกาลชมดอกซากุระซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยนาระ ช่วงปี (ค.ศ.710-794) ครั้งแรกนั้นจัดขึ้นเฉพาะภายในราชสำนักเท่านั้น ต่อมาเทศกาลฮานามิได้แพร่กระจายไปยังชนชั้นซามูไรในสมันเอโดะ  แล้วจึงมีการแพร่กระจายไปยังประชาชนทั่วไป เพื่อกระตุ้นให้เกิดเทศกาลฮานามิมากขึ้น โยชิมุเนะ ทาคุงาวะ ได้มีการกำหนดให้มีการปลูกต้นซากุระเพิ่มขึ้น ปัจจุบันเทศกาลฮานามิ ผู้คนมักจะมีการฉลองไปกับดอกซากุระ มิตรภาพ และการดื่มกิน


1. แม่น้ำ เมกุโระ – โตเกียว

 

          แม่น้ำเมกุโระ (เมกุโระกะวะ) เป็นเส้นทางที่มีต้นซากุระมากกว่า 830 ต้น โดยส่วนใหญ่จะเป็นต้นซากุระสายพันธุ์โยชิโนะ ต้นไม้ริมสองฝั่งแม่น้ำสร้างความตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมากไม่ว่ากลางวันหรือกลางคืน ริมแม่น้ำจะกลายเป็นสีชมพูตั้งแต่ อิเคะจิริโอฮาชิ ถึง เมกุโระ ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 3.2 กิโลเมตร ซึ่งกลายเป็นเส้นทางเดินชมดอกซากุระ

          เนื่องจากเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับผู้คนที่อาศัยในแถบ โตเกียวและโยโกฮาม่า คนส่วนใหญ่จึงมีการฉลองเทศกาลฮานามิกันที่นี่ในช่วงเวลาตอนกลางคืน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันศุกร์หลังเลิกงาน เป็นหนึ่งในจุดท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมอย่างมากของเทศกาลฮานามิในโตเกียว ทางเดินเลียบแม่น้ำในเวลากลางคืนจะมีการตกแต่งแสงไฟตลอดเส้นทาง จึงไม่ควรพลาดที่จะแวะชมในที่นี่ในช่วงเทศกาลซากุระบาน

 

ซากุระริมแม่น้ำเมกุโระ

        ที่อยู่ : 2-2 แม่น้ำ นาคะ-เมกุโระ, เขตเมกุโระ, โตเกียว
        การเกินทาง : เดิน 11 นาที จากสถานี นาคะ-เมกุโระ
                              เดิน 15 นาที จากสถานี เมกุโระ
        โทรศัพท์ : 03-5722-9621 (สำนักงานเขตเมกุโระ)
        Website : Sakura along Meguro River (Japanese)


2. อุทยานชินจุกุเกียวเอ็น – โตเกียว

 

          อุทยานชินจุกุเกียวเอ็น ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเขตชินจุกุ ชินจุกุเกียวเอ็นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับแถวคุบาคิโช ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวซึ่งเป็นที่นิยมระดับโลก แต่เดิมเป็นพื้นที่ของขุนนางนาอิโตะในสมัยเอโดะ ชินจุกุเกียวเอ็นเสร็จสมบูรณ์เมื่อปี ค.ศ. 1906 มีพื้นที่ทั้งหมด 144 เอเคอร์ ซึ่งทำให้เป็นสถานที่ที่กว้างขวางและเป็นสถานที่ที่มีประวัติศาสตร์เกี่ยวกับเทศกาลฮานามิ
          นอกจากทิวทัศน์ตามธรรมชาติที่สวยงามแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถมองเห็นตึกสูงใหญ่ระฟ้าท่ามกลางยอดไม้ทำให้เป็นมุมมองที่น่าอัศจรรย์ ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างธรรมชาติกับเมืองใหญ่ของญี่ปุ่นได้อย่างไม่มีที่ติ

 

อุทยานชินจุกุเกียวเอ็น

          ที่อยู่ : 11 นาอิโทมาชิ, เขตชินจุกุ, โตเกียว
          การเดินทาง : เดินเพียง 5 นาที จากสถานีชินจุกุ ทางออกทางทิศใต้
          ช่วงเวลา : 9:00 AM – 4:00 PM ( ปิดรับนักท่องเที่ยว 4:30 PM)
          ค่าเข้าชม : 200 เยน
          โทรศัพท์ : 03-3350-0151
          Website : Shinjuku Gyoen National Garden


3. สวนริคุกิเอ็น – โตเกียว

 

          สวนริคุกิเอ็น เป็นที่รู้จักดีในการจัดสวนที่สวยงาม เส้นทางเดินเป็นทางราบซึ่งสะดวกสบายในการเดินทำให้เหมาะสำหรับเดินเล่น ในช่วงฤดูใบไม้ผลิดอกซากุระจะบานสะพรั่งทั่วทั้งสวนอย่างสวยงาม ทำให้กลายเป็นสถานที่ที่ชมดอกซากุระที่สวยที่สุดในโตเกียว
          สวนริคุกิเอ็น มีหลายจุดที่สามารถชมดอกซากุระได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้นซากุระที่มีกิ่งย้อยลงมาซึ่งอยู่ใกล้กับทางเข้าซึ่งเป็นจุดที่นิยมเป็นอย่างมาก ในตอนกลางคืนสวนริคุกิเอ็นจะมีการประดับไฟเรืองแสงใต้ต้นซากุระ ซึ่งเป็นงานประจำปีของทุกปีเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองที่ดอกซากุระบาน สวนแห่งนี้เปิดจนถึง 9 PM ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่จะมาฉลองเทศกาลฮานามิในช่วงหลังเลิกงาน

 

สวนริคุกิเอ็น

         ที่อยู่ : 6-16-3 ฮงโกะมาโงเม, เขตบุนเกียว, โตเกียว
         การเดินทาง : เดิน 9 นาที จากสถานี เซ็นโงคุ
                              เดิน 8 นาที จากสถานี โกมาโงเมะ
         ค่าเข่าชม : ผู้ใหญ่ 300 เยน
                           เด็ก 150 เยน
         โทรศัพท์ : 03-3941-2222
         Website: Rikugien Garden (Japanese)


4. สวนรปปงหงิ – โตเกียว

 

         รปปงหงิ เป็นพื้นที่ที่มีความน่าสนใจและมีความทันสมัย ทำให้มีผู้คนมากมายจากทั่วโลกอยากจะมาอาศัยอยู่ที่นี่ สวนรปปงหงินี้มีพื้นที่ 4,300 ตร.ม. ซึ่งประกอบไปด้วย บ่อน้ำ น้ำตก แม่น้ำ และต้นไม้ที่มีทั้งต้นซากุระและต้นแปะก๊วย ซึ่งทำให้คุณสามารถมองเป็นความเปลี่ยนแปลงของสวนได้ในทุกฤดูกาล
          โมอุริ ไทเอ็น และ รปปงหงิฮิลล์ จะมีการประดับไฟตลอดช่วงฤดูซากุระ ต้นซากุระที่ โมอุริ ไทเอ็น จะมีการเปิดไฟประดับตั้งแต่เวลาประมาณ 5.30 PM ไปจนถึง 11.00 PM ส่วนที่ รปปงหงิฮิลล์จะมีการเปิดไฟตั้งแต่เวลาประมาณ 5.30 PM ไปจนถึง 10.30 PM ที่นี่จะไม่มีการจัดงานเทศกาล แต่ที่นี่จะมีร้านอาหารญี่ปุ่นและร้านอาหารนานาชาติ ที่มีรสชาติที่อร่อยและมีสไตล์ตามแบบของที่นี่ให้บริการขณะชมดอกซากุระ

 

รปปงหงิฮิลล์

          ที่อยู่ : 6-10 รปปงหงิ, เขตมินาโตะ, โตเกียว
          การเดินทาง : เดินเพียง 8 นาที จากสถานีรปปงหงิ
          โทรศัพท์ : 03-6406-6000 (เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ของรปปงหงิ)
          Website : Roppongi Hills


5. สวนอิโนะคาชิระ – โตเกียว

 

          สวนอิโนคาชิระมีพื้นที่ทั้งหมด 286,000 ตารางเมตร อยู่ที่เมืองมาซาชิโนะกรุงโตเกียว อยู่ติดกับย่านคิชิโจจิ สวนอิโนคาชิระเป็นจุดชุมดอกซากุระที่มีความนิยมมาก มีต้นซากุระทั้งหมดประมาณ 500 ต้น อยู่รอบๆสระน้ำถึง 250 ต้น ดังนั้นจึงเป็นจุดที่เป็นที่นิยมในช่วงฤดูใบไม้ผลิ จุดถ่ายภาพดอกซากุระที่สวยที่สุดของสวนนี้อยู่ที่สะพานนานาอิ
          ความแตกต่างอย่างลงตัวของสีสันระหว่างดอกซากุระและสระน้ำนั้นเป็นหนึ่งเหตุผลที่ทำให้สวนอิโนคาชิระได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน “100 สถานที่ที่ดีที่สุดในหารชมดอกซากุระในญี่ปุ่น” ได้รับการจัดอันดับโดย นิฮงซากุระไค สวนอิโนคาชิระยังมีศาลเจ้าขนาดเล็กที่สร้างให้กับเบ็นไซเต็งซึ่งเป็นเทพแห่งความรัก แต่เธอมีความอิจฉาและรังเกียจคู่รัก จึงได้มีการสร้างศาลให้เธอภายในสวนแห่งนี้ นอกจากนี้ยังมีสวนสัตว์และอะควาเรียมขนาดเล็กอีกด้วย การปั่นเรือหงส์ข้ามทะเลสาบเป็นกิจกรรมยอดนิยมของคู่รัก แต่ว่ามีความเสี่ยงเป็นอย่างมากที่คู่รักจะเลิกกัน ว่ากันว่าคู่รักที่นั่งเรือหงส์ด้วยกันที่นี่จะถึงคราวต้องเลิกกัน

 

สวนอิโนะคาชิระ

           ที่อยู่ : 1-18-31 โกเต็นยามะ, มุซาชิโนะ, โตเกียว
           กาเดินทาง : เดินเพียง 5 นาที จากสถานีคิชิโจจิ
           โทรศัพท์ : 0422-47-6900 (เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์สวนอิโนะคาชิระ)
           Website : Inokashira Park (Japanese, The Bureau of Construction, Tokyo Metropolitan Government)


6. สวนอูเอะโนะ-โตเกียว

 

          ในช่วงฤดูซากุระ สวนอูเอะโนะเป็นหนึ่งในจุดที่ที่ยมที่สุดสำหรับเทศกาลฮานามิกลางแจ้ง มีต้นซากุระทั้งหมดประมาณ 1,200 ต้น ทำให้สวนแห่งนี้กลายเป็นพื้นที่ที่มีแต่สีชมพูน่าหลงไหล ภายในพื้นที่ทั้งหมด 133 เอเคอร์ มีนักท่องเที่ยวกว่า 2 ล้านคนโดยประมาณที่เข้ามาสัมผัสกับเทศกาลฮานามิ และปิกนิกกันใต้ต้นดอกซากุระ สวนอุเอะโนะแห่งนี้มีต้นซากุระหลากหลายสายพันธ์ โดยที่พบมากที่สุดคือซากุระ โซเมะอิ โยชิโนะ
          เทศกาลซากุระที่ศาลเจ้าอูเอะโนะ จะจัดขึ้นประมาณ 20 มีนาคม จนถึง 8 เมษายน วันที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับการบานของซากุระ ระหว่างงานเทศกาลจะมีการประดับโคมไฟกว่า 1,000 ดวง เพื่อให้แสงสว่างยามค่ำคืน แสงสว่างยามค่ำคืนเหล่านี้เป็นตัวดึงดูให้ผู้คนเข้ามาร่วมเฉลิมฉลองฤดูใบไม้ผลิในยามค่ำคืน ทางเดินจะทอดยาวไปสู่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติและรอบๆบ่อน้ำชิโนะบาซุซึ่งจะถูกปกคลุมไปด้วยกรีบดอกซากุระ

 

สวนอูเอะโนะ

          ที่อยู่ : สวนอูเอะโนะ, เขตไทโตะ, โตเกียว
          การเดินทาง : เดิน 2 นาที จากสถานีอูเอะโนะ
                                เดิน 5 นาที จากสถานีอูเอะโนะ โอคาชิมาชิ
                                เดิน 1 นาที จากสถานีเคอิเซอิ อูเอะโนะ
           เวลาเปิด-ปิด : 5 AM – 11 PM
          โทรศัพท์ : 03-3828-5644
          Website : Ueno Park


7. สวนโอดาวาระ โจชิ – คานากาว่า

 

          สวนโอดาวาระ โจชิ เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจซึ่งอยู่ในจังหวัด คานากาวะ แต่ที่นี่จะมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้นเมื่อถึงฤดูที่ดอกซากุระบาน ทางเดินด้านล่างจะถูกปกคลุมไปด้วยกรีบดอกซากุระปลิวไสวอย่างโรแมนติก ตัวปราสาทและคูน้ำจะถูกล้อมรอบไปด้วยต้นซากุระกว่า 320 ต้น ซึ่งทำให้ปราสาทจะดูมีสีสันมากขึ้นในฤดูใบไม้ผลิ สวนโอดาวาระ โจชิ ถูกจัดอันดับให้เป็น 1 ใน “ 100 จุดที่ดีที่สุดในการชมดอกซากุระ” ซึ่งถูกจัดอันดับโดย Nihon Sakura no Kai
          สวนแห่งนี้มีผู้มาเข้าชมทั้งหมดประมาณ 330,000 คนต่อปี มีทัศนียภาพของกลีบดอกซากุระที่พัดปลิวอย่างสวยงาม สวนโอดาวาระ โจชิ มีการเปิดไฟประดับตั้งแต่เวลา 6.00 PM ไปจนถึงเวลา 9.00 PM ในระหว่างช่วงฤดูที่ดอกซากุระบาน ไฟประดับที่ปราสาทโอดาวาระจะส่องสว่างออกมาจากความมืด ซึ่งทำให้สวยงามดั่งท้องฟ้ายามข้ามคืนและคุณจะรู้สึกราวกับได้เดินเล่นในยุคเอโดะ

 

สวนโอดาวาระ โจชิ

          ที่อยู่ : 3 โจไน, เมืองโอดาวาระ, จังกวัดคาดากาวะ
          การเดินทาง : เดิน 10 นาที จากสถานีโอดาวาระ
          โทรศัพท์ : 0465-23-1373
          Website : Odawara Joshi Park (Japanese)


8. สวนมิตซุอิเคะ – คานากาว่า

         

          สวนมิตซุอิเคะ หมายความว่า “สวนสามบ่อ” ซึ่งมีพื้นที่ทั้งหมด 29.7 เฮกเตอร์ อยู่ภายในพื้นที่ซุรุมิ ของเมืองโยโกฮาม่า สวนมิตซุอิเคะเป็นหนึ่งในสานสาธารณะที่เป็นที่นิยมมากที่สุดของคนท้องถิ่นโยโกฮาม่าในช่วงระหว่างฤดูซากุระ สิ่งที่น่าทึ่งสำหรับสวนมิตซุอิเคะ แห่งนี้คือที่นี่มีต้นซากุระทั้งหมดกว่า 70 สายพันธุ์และมีต้นซากุระมากกว่า 1,600 ต้น อยู่ภายในสวนแห่งนี้
           เนื่องจากซากุระมีสายพันธุ์ที่แตกต่างกัน ทำให้ช่วงเวลาในการบานก็แตกต่างกันไปด้วยเราจึงสามารถเห็นซากุระที่นี่บานได้นานกว่าที่อื่น ซึ่งจะเริ่มบานตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงเดือนต้นเดือนเมษายน แน่นอนว่าช่วงเวลาบานของดอกไม้จะแตกต่างกันเล็กน้อย เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจคุณสามารถเช็คได้ที่เว็บไซด์ของ Mitsuike Park สำหรบข้อมูลทั้งหมด ในช่วงที่ซากุระบานเต็มที่ ที่สวนแห่งนี้จะถูกเติมเต็มไปด้วยสีชมพู ซากุระที่ล้อมรอบอยู่ที่บ่อน้ำทั้งสามทำให้เกิดเงาสะท้อนของซากุระอย่างสวยงาม และเมื่อกลีบดอกร่วงลงมาปกคลุมทั้งผืนดินและผืนน้ำก็จะเกิดความสวยงามมากขึ้น

 

สวนมิตซุอิเคะ

          ที่อยู่ : 1-1 สวนมิตซุอิเคะ, เขตซุรุมิ, เมืองโยโกฮาม่า, จังหวัดคานากาว่า
          การเดินทาง : เดินทาง 15 นาทีโดยรถยนต์จากสถานีซุรุมิ
          เวลาเปิดปิด : เปิด 24 ชั่วโมง
          โทรศัพท์ : 045-581-0287
          Website : Mitsuike Park (Japanese)


9. อาคางิ นันเม็ง เซนบงซากุระ – กุนมะ

 

          อาคางิ นันเม็ง เซนบงซากุระ เป็นจุดชมดอกเชอร์รี่ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมมากที่สุดในจังหวัดกุนมะ ซึ่งมีเส้นทางเป็นอุโมงค์สวยงามที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นโดยดอกซากุระสีชมพูสวยงามเป็นสิ่งที่ลืมไม่ลงเลยทีเดียว ต้นซากุระประมาณ 1,400 ต้นจะเบ่งบานในทุกปี ซึ่งรวมไปถึงอีก 1,000 ต้น ที่เบ่งบานอยู่ด้านล่างของภูเขาอาคางิ
          เทศกาลอาคางิ นันเม็ง เซนบงซากุระ จะจัดขึ้นตั้งแต่ต้นเดือนไปจนถึงกลางเดือนเมษายน ซึ่งต้นซากุระจะถูกประดับด้วยไฟประดับแบบบงโบริ (โคมไฟกระดาษแบบญี่ปุ่น) ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่พระอาทิตย์ตกดินไปจนถึง 9.30 PM ต้นซากุระจะมีสีสันที่แตกต่างกันซึ่งเกิดจากแสงสีส้มอ่อนของโคมไฟประดับบงโบริ ในช่วงเทศการจะสามารถซื้อสินค้าการเกษตรท้องถิ่นของชาวบ้านที่อยู่ด้านล่างของภูเขาอาคางิได้ รับชมการแสดงพื้นบ้าน ดนตรีสด และการแสดงอื่นๆบนเวที

 

อาคางิ นันเม็ง เซนบงซากุระ

           ที่อยู่ : 2511-2 ตำบลนินางาชิม่า เมืองมาเอะบาชิ จังหวัดกุนมะ
           การเดินทาง : นั่งรถบัส 20 นาที จากสถานีโอโกะ ไปตามถนนโจโม อิเล็กทริค
                                 และเดินต่ออีก 5 นาที จากป้ายรถเมย์ Denryoku Chuo Kenkyusho Mae
           โทรศัพท์ : 027-235-2211
           Website : Akagi Nanmen Senbonzakura (Japanese)


10. สวนกงเก็นโดะ – ไซตามะ

 

         สวนกงเก็นโดะ มีต้นซากุระประมาณ 1,000 ต้น และมีดอกไม้อื่นๆอีกร่วมด้วย อยู่ในจังหวัดไซตามะเดินทางจากโตเกียวโดยรถยนต์ประมาณ 50 นาที ลักษณะเด่นของสวนแห่งนี้คือ จะมีต้นซากุระเรียงกันอยู่ตามถนนตลอดทางประมาณ 1 กิโลเมตร ต้นซากุระทั้งสองข้างทาง ทำให้เกิดเป็นอุโมงค์ดอกซากุระสวยงามและยังมีดอกมัสตาร์ดอยู่ด้านล่าง สร้างความแตกต่างระหว่างดอกสีชมพูและสีเหลืองได้ลงตัวอย่างสวยงาม

 

สวนกงเก็นโดะ

         ที่อยู่ : 50 โคเอะมง, คุคิ, จังหวัดไซตามะ
          การเดินทาง : เดินทาง 12 นาที โดยรถยนต์ จากสถานีมินามิ-คุริฮาชิ
                                หรือ เดินประมาณ 30 นาที จากสถานีมินามิ-คุริฮาชิ
          โทรศัพท์ : 0480-34-2120
          Website : Gongendo Park


11. สวนโอมิยะ – ไซตามะ

 

          สวนโอมิยะ อยู่ในจังหวัดไซตามะ ซึ่งเปิดมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1885 เป็นหนึ่งใน “100 จุดชมซากุระที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น” สวนสาธารณะแห่งนี้มีเนื้อที่ประมาณ68 เฮกตาร์ (หรือมากกว่า 168 เอเคอร์) ซึ่งเต็มไปด้วยต้นซากุระและต้นสนแดงญี่ปุ่น ทั้ง 2 มีชื่อเสียงมากสำหรับสวนแห่งนี้ ซึ่งคุ้มค่ามากกับการเดินทางระยะไกลเพื่อที่จะได้ชมซากุระกว่า 1,000 ต้น ที่เรียงรายอยู่เต็ม 2 ข้างทาง ไปตามทางของสวน เส้นทางคดเคี้ยวและการสะท้อนของดอกไม้ในน้ำเป็นสิ่งที่น่าทึ่งอย่างยิ่ง มีการประดับโคมไฟตกแต่งที่สวนแห่งนี้ตั้งแต่ ปลายเดือนมีนาคมไปจนถึงต้นเดือนเมษายนซึ่งเป็นเวลาประมาณ 7-9 คืน ที่คุณจะสามารถชมความมหัศจรรย์ของดอกซากุระได้ สวนสาธารณะจะสว่างไสวไปด้วยแสงจากโคมไฟแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น

 

สวนโอมิยะ

          ที่อยู่ : 4 ตำบลทาคาฮานะ, เขตโอมิยะ, เมืองซาตามะ, จังหวัดไซตามะ
          การเดินทาง : เดิน 15 นาทีจากสถานีโอมิยะโคเอ็น
          โทรศัพท์ : 048-641-6391
          Website : Omiya Park (Japanese)


12. สวนโมบาระ – ชิบะ

 

          สวนโมบาระ เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่นิยมที่สุดในญี่ปุ่น เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธ์มีพื้นที่กว้างขวางและมีต้นซากุระทั้งหมดประมาณ 3,000 ต้น ซึ่งมีหลากหลายสายพันธุ์รวมไปถึงสายพันธุ์ยามะซากุระ แต่โดยมากจะเป็นสายพันธุ์โยชิโนะ ต้นซากุระโยชิโนะ (ตั้งชื่อตามภูเขา โยชิโนะในจังหวัดนารา) โดยส่วนมากแต่ละปีในช่วงระหว่างฤดูหนาวและฤดูร้อน ระหว่างวันที่ 1-15 เมษายน ดอกไม้ที่สวนโมบาระจะบานเต็มที่ ซางจะมีทั้งดอกสีขาวและดอกสีชมพูเปรียบเหมือนก้อนเมฆที่ลอยอยู่เหนือพื้นดิน
          สวนโมบาระว่ามีพื้นที่ที่กว่ามาก ซึ่งมีพื้นที่ทั้งเหมกเกือบ 160,000 ตารางเมตร แน่นอนว่าหากคุณจะไปเที่ยวที่นี่คุณต้องใช้เวลาทั้งวันในการเดินให้รอบสวน ในช่วงฤดูท่องเที่ยวจะมีนักท่องเที่ยวค่อนข้างหนาแน่นฉะนั้นควรเหลียกเลี่ยงการปิกนิกในทางเดินหลักที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก แต่อย่างไรก็ตามจะมีเส้นทางอื่นๆอีกมากมายที่คุณจะสามารถหาสถานที่พักผ่อนอย่างเงียบสงบใต้ต้นซากุระและเป็นสถานที่ที่ชื่นชอบสำหรับคู่รักในวันแรกแสนโรแมนติก

 

สวนโมบาระ

          ที่อยู่ : 1235 ทาคาชิ, เมืองโมบาระ, จังหวัดชิบะ
          การเดินทาง : เดินทาง 12 นาที โดยรถยนต์จากสถานีโมบาระ
                                เดินทาง 7 นาที โดยรถบัสจากสถานีโมบาระ, รถบัสสาย นิชิมาจิถึงโอตากิ
          เวลาเปิดปิด : 9.00 AM – 9.00 PM (วันธรรมดา)
                               10.00 AM – 6.00 PM (วันหยุด)
          โทรศัพท์ : 0475-20-1528
          Website : Mobara Park (Japanese)


13. สวนโอมิกาว่า ชิโรยาม่า – ชิบะ

 

          สวนโอมิกาว่า ชิโรยาม่า เป็นสวนที่มีความโดเด่นเป็นอย่างมากเพราะมีต้นซากุระสายพันธุ์โยชิโนะถึงเกือบ 1,000 ต้นซึ่งเป็นสายพันธุที่นิยมเป็นอย่างมากและโดดเด่นราวกับเทพนิยาย เมื่อดอกของมันผลิบานมันจะสร้างสีสันและกลิ่นหอมให้ลอยฟุ้งไปในอากาศ ในช่วงฤดูที่ดอกซากุระบานจะมีนักท่องเที่ยวมากมายที่มาท่องเที่ยวในสวนแห่งนี้ เพราะที่นี่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากสำหรับต้นซากุระที่เรียงรายอยู่ตลอดทางและการมาปิกนิก สวนโอมิกาว่า ชิโรยาม่า เป็นสวนที่อยู่บนภูเขา และมีบางพื้นที่ที่ห่างไกลออกไปซึ่งมีความเงียบสงบเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชองความสงบและจะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่แท้จริง นอกจากซากุระโยชิโนะเก่าแก่ที่กระจายอยู่ทั่วสวนแล้ว สวนแห่งนี้ยังมีซากุระสายพันธุ์อื่นๆที่แตกต่างกันอีกกว่า 4,000 ต้นเลยทีเดียว 

 

สวนโอมิกาว่า ชิโรยาม่า
          ที่อยู่ : 431 โอมิกาว่า, เมืองคาโตทิ, จังหวัดชิบะ
          การเดินทาง : เดิน 30 นาที จากสถานีโอมิกาว่า
                                เดินทางโดยรถยนต์ 10 นาที จากสถานีโอมิกาว่า
          เวลาเปิด : เปิด 24 ชั่วโมง
          โทรศัพท์ : 0478-82-1117
          Website : Omigawa Shiroyama Park (Japanese)


14. สวนริมแม่น้ำสุมิดะ – อาซากุสะ

 

          สวนริมแม่น้ำสุมิดะ เป็นสวนที่อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของกรุงโตเกียวใกล้กับสถานีอาซากุสะเป็นหนึ่งในสถานที่ที่สวยงามที่และเป็นที่นิยมมากที่สุดในการชมดอกซากุระริมแม่น้ำสุมิดะ สวนริมแม่น้ำสุมิดะแห่งนี้มีซากุระนับร้อยต้นที่สวยงามเป็นอย่างมาก ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางที่นิยมเป็นอย่างมากสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินมาจากวัดเซนโซจิ ไม่เพียงแต่ต้นซากุระเท่านั้นที่คุณจะสามารถมองเห็นจากที่นี่ คุณยังสามารถมองเห็นสกายทรีและตึกอาซาฮีซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามได้อีกด้วย ที่นี่ยังมีร้านค้าและร้านแผงลอยกระจายอยู่รอบๆสวนทำให้เหมาะเป็นอย่างมากสำหรับการฉลองเทศกาลฮานามิ

 

สวนริมแม่น้ำสุมิดะ

          ที่อยู่ : 1-1 ฮานาคาวาโดะ, เขตไทโตะ, โตเกียว
          การเดินทาง : เดินเพียง 4 นาที จากสถานีอาซากุสะ
          เวลาเปิด-ปิด : เปิด 24 ชั่วโมง
          โทรศัพท์ : -
          Website : Sumida River Park


15. โอฮิราซัน – โทชิกิ

 

         ที่นี่เป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในเส้นการเดินป่าเพื่อสัมผัสกับอากาศบริสุทธิ์ โอฮิระซันเป็นภูเขาที่อยู่ติดกับเมืองโทชิกิ มีเส้นทางการเดินป่าที่สวยงามซึ่งจะนำไปสู่ศาลเจ้าโอฮิระซัน ซึ่งทางเดินบนภูเขาจะมีความเงียบสงบและอากาศที่สดชื่น เหมาะสำหรับคู่รักหรือครอบครัวที่จะใช้เวลาพักผ่อนร่วมกัน เมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิที่นี่จะถูกล้อมรอบไปด้วยดอกซากุระ ซึ่งทุกคนจะคุ้นเคยกันดีกับดอกไม้สีชมพูเหล่านี้ที่เปลี่ยนภูมิทัศน์ที่นี่ให้เหมือนมีมนต์ขลังในทุกๆปี โอฮิระซันมีเส้นทางที่เป็นเหมือนอุโมงค์ดอกซากุระไม่ว่าจะเป็นเส้นทางเดินป่าหรือเส้นทางขับรถ

 

โอฮิราซัน

          ที่อยู่ : ฮิราอิโชะ, เมืองโทชิกิ, จังหวดโทชิกิ
          การเดนทาง : เดินทาง 15 นาทีโดยรถยนต์จากสถานีโทชิกิ
          โทรศัพท์ : -
          Website: Ohirasan, Tochigi City


16. สวนเท็นเพียวโนะโอกะ – โทชิกิ

 

          เมื่อคุณค้นหาสถานที่เพื่อจะพักผ่อนกับเด็กๆและครอบครัวที่ง่ายต่อการเข้าถึงและมีสาธารณูปโภคพื้นฐานที่จำเป็นเข้าถึง สวนเท็นเพียวโนะโอกะจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ซึ่งมีที่จอดรถที่ใกล้และมีห้องน้ำกระจายอยู่ทั่วบริเวณ จึงเป็นสถานที่ที่สะดวกที่สุดในการออกมาเที่ยวช่วงเทศกาลซากุระ
          เมื่อคุณเดินทางไปถึงที่สวนแผนที่จะแสดงจุดที่ดีที่สุดในการปูเสื่อใต้ต้นดอกซากุระ ที่นี่คุณสามารถพักผ่อนร่วมไปกับครอบครัวอื่นๆ มีอาหารมากมายและได้รับชมการแสดงของแต่ละวันบนเวที หรือหากคุณต้องการความเป็นส่วนตัวและเงียบสงบ เพียงแค่คุณเดินห่างออกจากบริเวณพื้นที่รอบๆเวทีการแสดงและหาที่นั่งบริเวณใต้ต้นไม้ที่อยู่ห่างออกไป

 

สวนเท็นเพียวโนะโอกะ

          ที่อยู่ : 993-1 โคคุบุนจิ, ชิโมซุเกะ, จังหวัดโทกิชิ
          การเดินทาง : เดินทาง 10 นาที โดยรถยนต์ จากสถานีโคคาเนะอิ
          เวลาเปิด-ปิด : เปิด 24 ชั่วโมง
          Website : Tenpyo no Oka Park


17. สวนฟุกุโอกะเซะอิ ซากุระ – อิบารากิ

 

          จังหวัดอิบารากิหนึ่งในเมืองที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงเทศกาลซากุระ สวนฟุกุโอกะเซอิซากุระมีต้นซากุระหลากหลายสีสัน มันเป็นสิ่งที่มีเสน่ห์และสวยงามมากกว่าสิ่งอื่นๆทั้งหมดในสวนแห่งนี้ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจของคนท้องถิ่นที่นี่ในทุกๆปี
          เกือบ 2 กิโลเมตร ของคลองในสวนฟุกุโอกะซากุระเป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการชมดอกซากุระในญี่ปุ่น คุณสามารถเพลิดเพลินเดินตามทางเดินที่มีต้นซากุระอยู่สองข้างทางหรือพายเรือแคนูที่ตลอดทางล้อมรอบไปด้วยดอกซากุระสีชมพูสวยงาม ระยะทางเดินที่ทอดยาวเป็นเหมือนแรงบันดาลใจให้กับศิลปินในการค้นหาแรงบันดาลใจ การอยู่รวมกันของต้นไม้ที่สวยงามและพื้นน้ำที่เงียบสงบเปรียบดั่งการสร้างสรรค์โดยพระเจ้า

 

สวนฟุกุโอกะเซอิซากุระ

          ที่อยู่ : 2633-7, คิตายาม่า, เมืองจุคุบามิราอิ, จังหวัดอิบารากิ
          การเดินทาง : เดินทาง 10 นาที โดยรถยนต์จากสถานีมิโดริโนะ
          เวลาเปิด-ปิด : 11:00 AM – 12:00 AM
          โทรศัพท์ : 0297-58-2111 (Tsukubamirai City Office)
           Website: Fukuokazeki Sakura Park


 

ขอบคุณที่มาจาก

            https://fastjapan.com/en/p129794