10 เครื่องรางนำโชคของญี่ปุ่น มีไว้ดีกว่าไม่มี!


มีเครื่องรางต่างๆมากมายในประเทศญี่ปุ่นญี่ปุ่นที่มีความเชื่อตั้งแต่ครั้งโบราณกาลว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้คนโชคดี มีความสุข ความร่ำรวมมั่งคั่ง และ นำพามาซึ่งโชคลาภ ฯลฯ ความเชื่อส่วนใหญ่เหล่านี้ได้รับการสืบทอดมาจากความเชื่อทางพุทธศาสนา ศาสนาฮินดู และ จากความเชื่อต่างๆจากจีน โดยในญี่ปุ่นจะเรียกสิ่งเหล่านี้ว่า “Engimono”


1.ปลาคราฟ (KOI Fish)

ปลาคาร์พหรือปลาโค่ย เป็นสัญลักษณ์ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในประเทศญี่ปุ่นและเป็นที่รับถืออย่างมาก เราสามารถเห็นปลาชนิดนี้เวียนว่ายอยู่ในสระน้ำตามวัดและศาลเจ้าโดยทั่วไป ตามความเชื่อปลาคาร์พเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชตดี ความสุข และ การเป็นอยู่ที่ดี นอกจากนั้นปลาคาร์พสามารถว่ายน้ำทวนกระแสน้ำของแม่น้ำและลำธารได้จึงเป็นสัญลักษณ์ของความกล้าหาญและความแน่วแน่ เราจะเห็นภาพปลาคาร์พบนกิโมโนของผู้ชาย และ ในช่วงเทศกาลเด็กผู้ชาย ที่เรียกว่า “Tano no Sekku “ ที่จัดขึ้นในวันที่ 5 พฤษภาคมของทุกปี โดยทุกบ้านที่มีเด็กผู้ชาย จะแขวน Koinobori (ธงปลาคาร์พ) ไว้หน้าบ้าน บางครั้งเราจะเห็นปลาคาร์พคู่อยู่บนยอดหลังคาปราสาทเรียกว่า “Sachihoko” ปลาคาร์พคู่นี้หมายถึงเพศชายและเพศหญิงซึ้งเชื่อกันว่าเป็นสัญลักษณ์ของความสมบูรณ์ของชีวิตคู่


2.กบ (Kaeru)

กบ(Kaeru)เป็นสัญลักษณ์ที่เชื่อว่าจะนำความโชคดีอีกอย่างหนึ่ง Kearuมีความหมายในภาษาญี่ปุ่นอีกความหมายว่า “จะกลับมา” ด้วยเหตุนี้กบจึงเป็นสัญลักษณ์ของคนที่จากไปแดนไกล โดยคนญี่ปุ่นมักจะแขวนสัญลักษณ์ขนาดเล็กห้อยบน กระเป๋า กระเป๋าถือ ฯลฯ ในขณะเดินทางซึ้งเชื่อว่าให้ผู้เดินทางกลับมาอย่างปลอดภัย


3.นกฮูก (Fukurou)

นกฮูก (Fukurou) เป็นสัญลักษณ์ของชีวิต "ปราศจากความยากลำบาก" และ "โชคดีที่จะกำลังมา" เรามักจะได้เห็นกระถางเซรามิกรูปนกฮูกและรูปปั้นในสวน เป็นที่เชื่อกันว่านกฮูกจะปกป้องพวกเขาจากความยากลำบาก มีเครื่องประดับ ของเล่น ฯลฯ ของนกฮูกถูกขายในหลายรูปแบบ


4.แมวกวัก (Maneki neko)

แมวกวักหรือManeki Neko ส่วนใหญ่มักจะสร้างจาก เซรามิก พลาสติก และ โลหะ โดยมักจะตั้งไว้บริเวณหน้าร้านค้า โดยมีสีต่างๆมากมายยกตัวอย่างเช่น สีทอง แดง ขาว ดำ ฯลฯ ในท่าทีที่แตกต่างกันแต่ที่มักเป็นลักษณะที่นิยมตั้งหน้าร้านคืออิริยาบทที่แมวยกเท้าข้างซ้ายขึ้น โดยหมายความว่ากวักเรียกความมั่งคั่งและโชคดีซึ้งถือเป็นสิ่งที่สำคัญในการทำธุรกิจที่ดี


5.ตุ๊กตาดารุมะ (Daruma Doll)

ตุ๊กตาดารุมะส่วนใหญ่จะมีสีแดงอมชมพูกับใบหน้าของชายที่มีขนคิ้วและหนวดหนาเป็นที่เชื่อกันในญี่ปุ่นว่าให้โชคทางด้านความเส่นห์ โดยตุ๊กตาดารุมะทำมาจากกระดาษหรือเซรามิคนอกจากนั้นยังนำโชค ความรัก ความกล้า และ อำนาจ ตุ๊กตาเหล่านี้มีให้เลือกกว่า 5 สี โดยที่สำคัญแต่ละสีมีความหมายแตกต่างกันไป สีแดงหมายถึงโชคลาภและโชคดี ในขณะนี้สีฟ้าเพื่อสุขภาพและอายุยืน สีเหลืองมีความหมายถึงการปกป้องและป้องกัน สีทองคือความร่ำรวยและมั่งคั่ง นอกจากนี้สีขาวนำความสามัคคีและความรัก


6.นกกระเรียน (Tsuru)

นกกระเรียน(Tsuru)สามารถเห็นได้ทั่วไปในภาพวาดญี่ปุ่นส่วนใหญ่และเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์สำหรับชาวญี่ปุ่น กระเรียนมักจะเกี่ยวข้องกับเทศกาลปีใหม่ การแต่งงาน และ พิธีการต่างๆอีกมากมาย กิมิโนสำหรับแต่งงานจะมีภาพวาดกระเรียนตกแต่งบนชุดด้วย โดยมีความเชื่อว่านกกระเรียนพับกระดาษจะช่วยให้ความปรารถนาของคุณเป็นจริงเมื่อพับครบทั้งหนึ่งพันตัว


7.เทพไดโกกุ (Daikokuten)

Daikokuten (kubera) เชื่อกันว่าเป็นเทพแห่งความมั่งคั่งในศาสนาฮินดูและพุทธศาสนา รูปปั้นขนาดเล็กและใหญ่ของ Daikokuten มักถูกเก็บไว้ที่บ้านและร้านค้าและโดยเป็นที่เชื่อกันว่าเป็นสัญลักษณ์ที่นำความมั่งคั่งและโชคดี นอกจากนั้น Daikokuten เป็นหนึ่งในเจ็ดเทพเจ้าแห่งโชคชะตาของญี่ปุ่น


8.พระสังกัจจายน์ (Hotei)

พระสังกัจจายน์ (Hotei) เป็นพุทธรูปที่มีท่าทางต่างๆมากมาย นอกจากนั้นยังสร้างจากวัตถุดิบมากมายทั้งโลหะหรือเซรามิค โดยลักษณะที่มักพบเห็นมีลักษณะ ถือลูกปัดอยู่ในมือหนึ่งและมืออีกข้างถือถุงใหญ่พาดไหล่และเป็นสีทอง โดย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คล้ายชายอ้วนนี้เชื่อกันว่า นำโชคลาภ และ สุขภาพที่ดี มาสู่ผู้พักอาศัยภายในบ้านและร้านค้า โฮเตอิเป็นอีกหนึ่งในเจ็ดเทพเจ้าแห่งโชคลาภของญี่ปุ่น


9.เครื่องราง (Omamori)

Omamori เป็นเครื่องรางที่ถูกห่อด้วยผ้าไหมญี่ปุ่นและบรรจุคำภาานาไว้บนกระดาษหรือแผ่นไม้ไว้ด้านใน คำว่าMamoruมาจากคำว่าปกป้องในภาษาญี่ปุ่น เราสามารถพบOmamori มากมายหลากหลายสีและรูปร่างแตกต่างกัน สามารถซื้อได้ตามศาลเจ้าและวัดแทบทุกที่ โดยเชื่อว่าOmamoriนำพามาซึ่งความโชคดี และ บางครั้งมีชื่อแตกต่างกันไปตามสถานที่ต่างๆและคุณสมบัติต่างกัน เช่น นำมาความปลอดภัย ความรัก เดินทาง และ อื่นๆ และเชื่อกันว่าหากเปิดห่อจะทำให้ความศักดิ์สิทธิ์หายไป


10.ซุ้มสน (Matsu)

Matsu สามารถเห็นได้ตามสวนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ สนเป็นต้นไม้ที่เขียวชอุ่มตลอดทั้งปีสามารถปลูกได้ทุกสภาพภูมิอากาศจึงเป็นสัญลักษณ์ของโชคลาภอย่างยืนยาว ในช่วงปีใหม่จึงมีการจัดเตรียมต้นสนต้นไผ่สำหรับทำ “Kadomatsu” ซึ้งจะถูกตั้งไว้บริเวณทางเข้าบ้าน สำนักงาน และ วัดเพื่อเป็นการต้นรับปีใหม่ที่จะมาถึง

ยังมีเครื่องราง สิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกมากมายในความเชื่อของชาวญี่ปุ่นเช่น ดอกโบตั๋น ดอกซากุระ และอื่นๆ บางสัญลักษณ์เป็นที่รู้จักกันเพียงในเขตจังหวัดและแตกต่างกันไปในพื้นที่เฉพาะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : http://jpninfo.com/8046