10 อันดับขนมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมยอดนิยม


หนึ่งในความเป็นญี่ปุ่นที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดคือชาวญี่ปุ่นมักรักษาประเพณีขนบธรรมเนียมอันทรงคุณค่าต่างๆของประเทศ หนึ่งในนั้นคือวิธีการทำขนมญี่ปุ่น  ชายญี่ปุ่นไม่ใช่เพียงอนุรักษ์การทำแบบดั้งเดิมไว้ แต่หากร้านขนมร้านไหนยิ่งเก่าแก่ยาวนานเท่าไหร่ยิ่งเป็นการการันตีได้ว่าร้านนั้นๆจะมีชื่อเสียงมากขึ้นเท่านั้น โดย นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้เริ่มหันมาสนใจในและพยายามเพื่อที่จะได้ลองชิมขนมเหล่านี้สักครั้งในชีวิต


10.Amanatto ถั่วเคลือบน้ำตาล

Amanatto หรือ ถั่วเคลือบน้ำตาล เป็นขนมดั้งเดิมของญี่ปุ่นทำมาจาก ถั่วแดงหรือถั่วชนิดอื่นๆ โดยมีวิธีทำคือนำถั่วมาเคี่ยวในน้ำเชื่อมและหุ้มด้วยน้ำตาลเกล็ด และ นำมาอบแห้ง ได้ถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นในช่วงต้นทศวรรษที่ 1860 ในยุคเอโดะ โดย  Yasubei Hosoda

ในร้านแบบดั้งเดิม Hosoda ในย่าน Eitaro Sohonpo ปัจจุบันยังสามารถพบเห็นถั่วเชื่อมนี้ได้ในย่าน Shibuya Tokyo


9.Dango ดังโงะ

ดังโงะ มีลักษณะคล้ายเกี้ยวที่ทำมาจากแป้งข้าวเจ้า(mochiko) โดยทั่วไปมักจะเสิร์ฟทานคู่กับชาเขียว และ เสียบมาเป็นไม้ แม้ว่าบางประเภทจะทำขึ้นในเฉพาะโอกาสพิเศษหรือบางเทศกาลแต่ก็สามารถหาซื้อรับประธานได้ตลอดทั้งปี

บางข้อมูลเชื่อว่าการคิดค้นดังโงะมาจาก Iki Sanrousai นักชงชาญี่ปุ่นชื่อดังในอดีตของตระกูลโอกายามะ ซึ้งภายหลักแนะนำให้มาขายในบริเวณศาลเจ้า Kibitsu ในปี1848 แต่ดังโงะเหล่านี้ไม่ได้ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าแต่ทำมาจากแป้งข้าวสาลีต่อมาได้มีชื่อเรียกว่า “kibi dango” โดยมีนิทานพื้นบ้านชื่อดังอย่างโมโมทาโร่ ซึ้งเป็นที่เชื่อโดยทั่วไปว่ามีต้นกำเนิดเรื่องจากเมืองโอกายามะยังใช้คิบิดังโงะในการรวบรวมสมาชิกเพื่อนไปปราบปิศาจ แต่อย่างไรก็ตามหากเทียบระยะเวลาทางประวัติศาสตร์แล้วนั้นเรื่องเล่าโมโมทาโร่มีมาก่อนยุคของซันโรไซ จึงเป็นไปได้ว่าโมจิและดังโงะ มีมาก่อนยุคของซันโรไซและคิบิดังโงะ โดยความจริงบันทึกเที่ยวกับดังโงะที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอยู่ใน Shin-sarugoki ที่บรรยายความเป็นอยู่ในเมืองเกียวโตเขียนขึ้นในช่วงกลางยุคเฮอัน (794-1185) โดยกวีชื่อ Fujiwara no Akihira แต่เป็นที่แน่นอนว่าดังโงะไม่ได้เกินขึ้นในยุคนี้เช่นกัน


8.Namagashi นามากาชิ

Namagashi เป็นขนมที่มีอายุสั้นเสียง่าย มักประกอบด้วยน้ำเป็นส่วนมาก มีความละเอียดอ่อนและประณีตในการทำอย่างมากโดยมักจะถูกออกแบบลวดลายสะท้อนถึงฤดูกาลและธรรมชาติในช่วงนั้นๆ แม้ว่าจะสามารถหาซื้อNamagashi ได้โดยทั่วไปในญี่ปุ่น แต่หากเป็นไปได้ให้ลองหาซื้อจากร้าน Kameya Yoshinoga ซึ้งเป็นหนึ่งในร้านNamagashiที่เก่าแก่และดีที่สุดในโตเกียว เพื่อให้ได้สัมผัสรสชาติแท้จริง


7.Higashi ฮิกาชิ

Higashi เป็นขนมที่มีกดอัดกับแป้นพิมพ์มักมีลักษณะแห้งและมีความชื้นต่ำ และ เป็นขนมที่ใช้เวลากินค่อนข้างนานเมื่อเทียบกับขนมญี่ปุ่นประเภทอื่นๆ โดยคำว่าhiหมายถึง แห้ง และ คำว่า nama หมายถึง เปียก จึงทำให้ Higashiให้ความรู้สึกตรงกันข้ามกับ Namagashi

ฮิกาชิโดยส่วนมากผลิตจากน้ำตาลและแป้งข้าวโดยมักใช้น้ำตาล “wasabon” น้ำตาลระดับสูงจากการผลิตตามรูปแบบฉบับญี่ปุ่นโบราณ โดยมีแม่พิมพ์มากมายสำหรับใช้ทำHigashiที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินกับการชมความงามของขนมตั้งแต่ ดอกไม้ บรรดาสัตว์น่ารักๆ อาคารบ้านเรือน ตัวละครต่างๆ ผักและผลไม้ซึ้งมักจะผลิตผลัดหมุนเวียนไปในช่วงต่างๆของปี


6.Uiro อุอิโระ

Uiro เป็นเค้กนึ่งที่ทำจากแป้งข้าวที่ไม่เหนียว กับน้ำตาลและน้ำ มีรสชาติหวานและเหนียวหนุบ อุอิโระ มีรูปลักษณ์และรสชาติมากมายเช่น ถั่วแดง มัชฉะ ส้มยุสุ สตอเบอร์รี่ และ เกาลัด โดยUiroนี้เป็นขนมพิเศษของนาโกย่า

เรื่องเล่าต้นกำเนิดของขนมอุอิโระสามารถพบได้โดยรอบของเมืองยามากูชิ แม้ว่าที่มายังไม่แน่ชัดแต่มีบางทฤษฎีเชื่อว่าขนมอุอิโระถูกใช้เป็นยาแก้สำหรับโรคลำคออักเสพ หนังสืออ้างอิงแรกเกี่ยวกับขนมอุอิโระเป็นขนมที่ปรากฏขึ้นใน Wakan Sansai Zue สมุดภาพวาดสารานุกรมในปี1712


5.Yatsuhashi ยัตสึฮาชิ

Yatsuhashi เป็นของที่ระลึกยอดนิยมจากเกียวโต มักจะทำมาจากถั่วหวานบด และ ถูกพับในรูปสามเหลี่ยมด้วยแป้งโด นักชิมทั้งหลายสามารถชิมรสชาติที่หลากหลายทั้ง ชาเขียว ช็อคโกแลต สตอเบอร์รี่ กล้วย และ บลูเบอร์รี่

Yatsuhashi เป็นอาหารว่างถูกตั้งชื่อตาม Yatsuhashi Kengyo นักดนตรีชื่อดังที่อาศัยอยู่ในโตเกียวช่วงปี1614ถึงปี1685 เขาได้รับการยกย่องว่าเป็นบิดาแห่งดนตรีโคโตะสมัยใหม่ซึ้งเป็นการขยายขอบเขตการสอน เครื่องดนตรีต่างๆ และ การแสดง สู่ผู้คนทั่วไป

อย่างไรก็ตาม ขนมที่สร้างจากชื้อเสียงของYatsuhashiนี้(บางคนบอกว่าถูกคิดขึ้นโดยตัวเขาเอง) ไม่ใช่รูปแบบสามเหลี่ยมที่แสนอร่อยแบบที่เห็นในปัจจุบัน แต่เป็นขนมครึ่งทรงกระบอกยาวและกรอบ โดยรู้จักในชื่อว่า nama ซึ้งหมายความว่ายังไม่สุก Yatsuhashi รูปแบบที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันได้กลายเป็นนวัตกรรมการผลิตจากผู้ผลิต Yatsuhashi ในปี 1960 และได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงทุกวันนี้


4.Taiyaki ไทยากิ

Taiyaki เป็น เค้กที่เป็นรูปปลาของญี่ปุ่นและมักจะถูกยัดไส้ด้วยถั่วแดงบด ไทยากิทำโดยการเทแป้งแพนเค้กหรือแป้งวาฟเฟิลลงในแม่พิมพ์รูปปลาและเติมไส้ไว้ด้านในด้านหนึ่ง และปิดแม่พิมพ์และอบทั้งสองข้างจนกรอบ


3.Kompeito คอมพีทโตะ

หากคุณเคยชมแอนเมชั่นที่ได้รับรางวัลออสการ์เรื่อง “Sprited Away” คุณจะเห็นเกล็ดเล็กๆที่เป็นประกายที่เรียกว่าKompeito แม้ว่าขนมชนิดนี้จะทำจากน้ำตาลและถูกแต่งแต้มด้วยสี แต่ขนมนี้ได้รับความนิยมเป็นที่ชื่นชอบสำหรับทุกเพศทุกวัยและสามารถหาซื้อได้โดยทั่วไปในญี่ปุ่น

Kompeito นั้นแรกเริ่มเดิมทีได้ถูกนำเข้ามาในญี่ปุ่นโดยชาวโปรตุเกสในศตวรรษที่16 แต่เดิมเรียกว่าconfeito Oda Nobunaga หนึ่งในสามผู้นำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดผู้รวมญี่ปุ่นเป็นหนึ่งเดียว ได้กำหนดรูปแบบและรสชาติของKompeitoหลังจากนั้นได้กลายเป็นที่นิยมของซามูไรและขุนนางในหลังช่วงสงครามรัฐ 1467-1590


2.SakuraMochi ซากุระ โมจิ

หลังจากกลีบและใบผ่านกระบวนการที่เรียกว่า shiozuke ซึ่งเป็นกระบวนการหมักใบและกลีบในเกลือ ทำให้ได้ Sakurazuke โดย Sakurazuke จะมีกลิ่นที่โดดเด่นและโดยทั่วไปมักจะนำมาใส่ขนมปังและในที่นี้ถูกใส่มาในโมจิ ซากุระโมจิเป็นขนมญี่ปุ่นที่ประกอบด้วยถั่วแดงบดถูกห่อด้วยแป้งโมจิสีชมพู และนำใบซากุระต้นฤดูหรือใบซากุระหมักห่อ ขนมชนิดนี้เป็นทีนิยมในช่วงซากุระบานในฤดูใบไม้ผลิและมีธรรมเนียมในการกินในวันที่ 3 มีนาคมเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาล Hinamatsuriหรืองานวัดเด็กผู้หญิง


1.Yokan โยคัง

เดิมเป็นขนมมาจากประเทศจีนที่ทำจากเจลาตินจากการต้มแกะที่ต้มโยกะ โดยขนมโยคังได้กลายเป็นของหวานเจลานีที่ทำจากถั่วแดงบด วุ้นสาหร่าย และน้ำตาล ในบางครั้งถั่วแดงจะถูกแทนที่ด้วยถั่วขาวเรียกว่า shiro-an

โดยหลักๆโยคังจะมีสองประเภทหลักเรียกว่า neri(นวด) และmizu(น้ำ) เนื่องจากตอนแรกโยคังเป็นขนมที่มีค่อนข้างแห้งและมีลักษณะเหมือนเนื้อเค้ก ในขณะที่ภายหลักถูกปรับเปลี่ยนให้นิ่มและชื้นมากและมักนำไปแช่เย็นในฤดูร้อน โยคังสามารถพบได้ทั่วไปมีลักษณะ เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าและมักใช้เป็นของขวัญที่ได้รับความนิยมสูงทั่วญี่ปุ่น

 

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก :https://allabout-japan.com/en/article/1758/