10 อคอวเลี่ยมที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น


การถูกล้อมรอบไปด้วยมหาสมุทรเป็นความรู้สึกที่ทำให้คิดถึงพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่กำลังเป็นที่นิยมทั่วประเทศญี่ปุ่น หลายแห่งเหล่านี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย เพื่อเป็นการแสดงความสำคัญต่อชีวิตในทะเลท้องถิ่นและมอบความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับความสำคัญของทะเล นี่คือพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำอันดับ 10 ของญี่ปุ่น!


10.Port of Nagoya Public Aquarium (Aichi)

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสาธารณะของท่าเรือนาโกย่าแบ่งออกเป็นสองปีก อาคารฝั่งใต้จะนำท่านไปสู่การเดินทางใต้ทะเลจากนาโกย่าไปยังขั้วโลกใต้ โดยมีการจัดแสดงนิทรรศการที่แสดงความหลากหลายของชายฝั่งทะเลญี่ปุ่น ทะเลล่องน้ำลึก น่านน้ำออสเตรเลียและทะเลน้ำแข็งของทวีปแอนตาร์กติกา อาคารฝั่งใต้เป็นที่ซึ่งผู้เข้าชมสามารถมองเห็นสัตว์จำพวกวาฬเช่น วาฬเพชรฆาต โลมา และ วาฬเบลูกา การแสดงโดยเหล่าวาฬและปลาโลมาจะจัดขึ้นตลอดทั้งวัน


9.Suma Aqualife Park Kobe (Hyogo)

ภายในสวนขนาดใหญ่ของ Suma Seaside Park ใน Kobe พื้นที่ๆใหญ่ที่สุดคือ Suma Aqualife Park ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ล้อมรอบไปด้วย นาก แมวน้ำ ปลาโลมา และ ปลาฉลาม รวมไปถึงสัตว์อื่น ๆ นับร้อยสายพันธุ์ สระน้ำแบบสัมผัสได้ช่วยให้ผู้เข้าชมรู้สึกถึงธรรมชาติของสัตว์ อ่างขนาดใหญ่ตั้งอยู่ที่ทางเข้าหลักเพื่อให้ผู้เข้าชมได้เห็นวิวของปลาฉลามและปลากระเบนว่ายผ่านน้ำขณะที่กำลังเข้าสู่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ


8.Shimonoseki Kaikyokan (Yamaguchi)

เป็นแหล่งรวมปลาปักเป้ามากกว่า 100 ชนิด และ โปรแกรมพิเศษกับนกเพนกวินฮัมโบลท์  Shimonoseki Kaikyokan ตั้งอยู่ใจกลางเมือง Shimonoseki ที่ปลายสุดของตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะHonshu ปรแกรมพิเศษกับเหล่าเพนกวินต้องการจองล่วงหน้าในวันที่คุณเข้าชม และสุดท้ายอย่าพลาดชม Kanonym Strait Tide Tank ซึ่งจำลองน้ำวนในช่องแคบ


7.Echizen  Matsushima Aquarium (Fukui)

Echizen Matsushima Aquarium ตั้งอยู่ตามแนวชายฝั่งจังหวัดฟุกุอิประมาณ 30 นาทีทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมือง Sakai เป็นที่อยู่ของสัตว์ทะเลกว่า 400 ชนิด รวมถึงแมวน้ำและปลาโลมา ห้องเพนกวินห้องใหม่เสร็จสมบูรณ์ในปี 2011 ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวสามารถชมนกว่ายน้ำเหล่านี้จากใต้น้ำได้ และ ห้องพื้นแก้วเหนือแนวปะการังเป็นอีกหนึ่งที่ที่ผู้คนนิยมถ่ายรูปกัน


6.Oita Marine Palace Aquarium Umi-tamago (Oita)

เป็นที่นิยมสำหรับคู่รักและครอบครัว แหล่งท่องเที่ยวหลักของUmi-tamago คือถังทรงกลมภายนอกขนาดยักษ์ที่มีปลามากกว่า 90 สายพันธ์ โดยมีการแสดงการให้อาหารปลามากกว่า1500 ตัวในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ และวันหยุดพิเศษ และอีกหนึ่งกิจกรรมไฮไลต์คือการแสดงโชว์ตลกของวอลรัส ที่คุณสามารถเล่นหลังจากแสดงเสร็จ


5.Aquaworld Oarai Aquarium (Ibaraki)

ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำnakaบริเวณปากอ่าวลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกคือ Aqua world Oarai Aquarium เป็นศูนย์ที่ทำงานวิจัยเพื่อเพาะพันธุ์ปลาฉลาม และ ได้ชื่อว่าเป็นที่ๆมีสายพันธุ์ปลาฉลามมากที่สุดในญี่ปุ่น บนชั้นที่ 3 เป็นพิพิธภัณฑ์ชีวิตทางทะเลที่ผู้เข้าชมสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับลักษณะทางกายวิภาคและพฤติกรรมของสัตว์ทะเลต่างๆ นอกจากนี้คุณยังสามารถเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์สปาเท้าที่อ่างเท้าเต็มไปด้วยด๊อกเตอร์ฟิช


4.Toba Aquarium (Mie)

 คนที่ชื่นชอบพยูนไม่สามารถที่จะพลาดการไปยันพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำToba ซึ้งตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองIse จังหวัดMie ประมาณ30นาที เป็นบ้านของพยูนแหล่งเดียวในญี่ปุ่น นอกจากนั้นยังมีสิ่งมีชีวิตทางทะเลอื่นๆอีกประมาณ 1,200 สายพันธุ์ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแบ่งออกเป็น 12 โซน โดยจำลองถิ่นที่อยู่อาศัยต่างๆกันเช่น แนวปะการัง ระบบนิเวศแม่น้ำในญี่ปุ่น และ ระบบนิเวศของทะเลลึก


3.World Fresh Aquarium Aquatotto(Gifu)

เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น Aquatottoมีการจำลองระบบนิเวศระบบนิเวศของแม่น้ำในญี่ปุ่น แม่น้ำโขง แม่น้ำแยงซี แม่น้ำคองโก และ แม่น้ำอเมซอน พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้มีสัตว์ที่น่าประทับใจนอกเหนือจากสิงโตทะเลและนาก ได้แก่ ปลาดุกแม่น้ำโขงขนาดใหญ่ คาบิบารา ซาลาแมนเดอร์ญี่ปุ่นยักษ์ และ สัตว์เลื้อยคลานอื่นๆ


2.Aquarium Fukushima (Fukushima)

Aqurarium Fukushima เป็นแหล่งรวบรวมสายพันทางทะเลต่างๆมากมายไว้ภายในพิพิธ์ภัณฑ์สัตว์น้ำที่สวยงามตั้งอยู่ในเมืองอิวากิ ได้รับผลกระทบจากการเกิดสึนามิในปี 2011 แต่ได้รับการซ่อมแซมและเปิดอีกครั้งในหน้าร้านปีเดียวกัน นิทรรศการส่วนใหญ่จัดแสดงถึงการให้ความสำคัญของทะเลซึ้งมีผลกับการวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต จุดเด่นคือถังรูปสามเหลี่ยม ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการแนวแตกตัวนอกชายฝั่ง Fukushima ทางตอนเหนือของ Oyashio ตรงกับ Kuroshino Current ทางตอนใต้


1.Churaumi Aquarium (Okinawa)

อาจเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่น Churaumi (ซึ่งหมายถึง "มหาสมุทรที่สวยงาม" ในภาษาถิ่นโอกินาว) เปิดขึ้นบรเวณ Ocean Expo Park ทางตอนเหนือของเมืองนาฮา ท่ามกลางจำนวนนักท่องเที่ยวอย่างถล่มทลายในปี 2002 สามารถพูดได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำประสบความสำเร็จอย่างมาก มีชื่อเสียงในด้วยสระกลางขนาดใหญ่ซึ่งมีปลากระเบนยักษ์และฉลามวาฬ มีพื้นที่มากมายสำหรับดูสิ่งมีชีวิตที่ว่ายน้ำรอบ ๆ แผงกระจกอะคริลิกขนาด 8.2 x 22.5 เมตร (27 x 74 ฟุต)

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://allabout-japan.com/en/article/3924/