10 ประสบการณ์กับค่ำคืนฟ้าเจิดจ้า : เคล็ดลับนักเดินทาง


งานเลี้ยงจะไม่มีเลิกลาหากตะวันไม่ลับขอบฟ้า ในดินแดนที่พระอาทิตย์ส่องแสงจนถึงเที่ยงคืน ค่ำคืนแห่งการเดินทางจากรัสเซียถึงอลาสก้า สนุกกับการเดินป่า พบเจอสัตว์ป่านานาชนิด อีกทั้งกิจกรรมซาวน่าในยามเย็น


Orkney , Scotland

Birsay ประเทศสก๊อตแลนด์ เป็นเมืองที่ตั้งอยู่บนเกาะหลักออร์คนีย์ (Orkney) เกาะที่ผืนน้ำของมหาสมุทรแอตแลนติกและทะเลเหนือมาบรรจบกัน เป็นสถานที่แสนวิเศษเหมาะแก่การเดินเล่นในยามค่ำคืนอันส่องสว่าง เริ่มตั้งแต่จุดลองอะเกรป (Longagleeb) ชมภูมิประเทศอันน่าประทับใจของรอยแยกบนหน้าผาหิน จุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกดินได้ในตอนสี่ทุ่มครึ่ง และ พระอาทิตย์ขึ้นในตอนตี4 ชมวิวทิวทัศน์ของท้องทะเลอันทอดยาว ณ จุดนี้สามารถเห็นนกพัฟฟินส์ นกนางนวลอาร์กติก และเป็ดไอเดอร์ที่มีอย่างอุดมสมบูรณ์ในช่วงเวลานี้ของปี และโปรดระวังนกสคิวอาร์กติกตัวโตที่ซึ่งพร้อมจู่โจมทันทีเมื่อคุณเข้าใกล้รังของมัน หลังจากคุณเดินผ่านจุดกระดูกวาฬ เบอร์เซ่ Birsay Whalebone (ที่ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1876 โดยชาวประมงค์ท้องถิ่น โดยนำซากวาฬซึ่งถูกพบบริเวณชายฝั่ง) ข้ามทางหลวงต่อไปที่ บราว ออฟ เบอร์เซ่ (Brough of Birsay) เกาะแห่งนี้เป็นเกาะที่ไม่มีผู้คนอาศัยอยู่ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเที่ยวชม สำรวจร่องรอยของยุคมืด ของชาวพิคท์และชาวนอร์สที่เคยตั้งรกรากที่นี่มาก่อนได้ เมื่อเดินต่อไปไม่ไกลจากจุดนี้จะเห็นแสงสว่างจากหนึ่งในประภาคารของครอบครัวสตีเวนสัน ส่องสว่างข้ามมหาสมุทร และนี่คือความสวยงามและทัศนีย์ภาพอันหลากหลายของเกาะออร์คนีย์ หากคุณต้องการตั้งค่ายพักแรมก็สามารถทำได้

Bridgetking


Denali National Park , Alaska

ช่วงเดือนกรกฎาคม ณ อุทยานแห่งชาติดานาลี่ อลาสก้า พระอาทิตย์ตกเวลาประมาณ 5 ทุ่มครึ่ง นั่นถือเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับผู้ชื่นชอบเดินป่าและมีเวลาเหลือให้คุณตั้งแคมป์ (มีที่ตั้งแคมป์ทั้งหมด 6 จุดรอบอุทยานดานาลี) ทำอาหารสำหรับมื้อค่ำ และนั่งผ่อนคลายทำกิจกรรมกับเพื่อนร่วมทริปจนอาจทำให้คุณลืมเวลาไปเลยทีเดียว นอกจากนั้นด้วยความอุดมสมบูรณ์ของอุทยานกิจกรรมการส่องสัตว์เช่นหมี ก็เป็นที่นิยมในอุทยานแห่งนี้ หรือการเดินชมดอกไม้ป่า พันธ์ไม้ป่า เพื่อเก็บภาพบันทึกความทรงจำป่าเป็นกิจกรรมที่ไม่เลวเลยทีเดียว
Maura Monaghan


Eyjafjallajökull volcano, Iceland

ในช่วงฤดูร้อนที่ดวงอาทิตย์อยู่ห่างจากเส้นศูนย์สูตรมากที่สุดของทุกปี ชาวไอซ์แลนด์และนักท่องเที่ยวจำนวนมากนิยมมาใช้เวลาผ่าน “ค่ำคืน” ที่ภูเขา Eyjafjallajökull ภูเขาไฟซึ่งปกคลุมไปด้วยหิมะ (ภูเขาที่ระเบิดและทำให้การจราจรทางอากาศเป็นอัมพาตทั่วยุโรปเมื่อปี ค.ศ.2010) คุณสามารถใช้เวลาไปกับกิจกรรมอย่าง การเดินชมธรรมชาติระหว่าง Thórsmörk และ หมู่บ้านพื้นเมือง Skógar ด้วยระยะทาง 24 กิโลเมตร ซึ่งต้องใช้เวลาเดินกว่า 6 ชั่วโมง พระอาทิตย์ตกช่วงกลางเดือนมิถุนายน ประมาณ 23.45 แต่ถึงอย่างนั้นฟ้ายังไม่มืด และ พระอาทิตย์ขึ้นมาอีกครั้งในช่วงตีสาม คุณจะเพลิดเพลินและทึ่งไปกับความงามระหว่างทาง บางเส้นทางอาจพาคุณไปพบกับทิวทัศน์แปลกตา ที่น้อยคนนักจะได้สัมผัสหรือแม้แต่การเดินขึ้นไปสัมผัสกับปากปล่องภูเขาไฟ Magni และ Modi สองปากปล่องภูเขาไฟที่มีอายุน้อยที่สุดในไอซ์แลนด์ แม้กระทั้งการค้างแรมบนภูเขาใช้เวลาค่ำคืนในกระท่อม ต้มหิมะเพื่อใช้ดื่มแทนน้ำ อาจจะเป็นค่ำคืนที่คุณไม่อาจลืมได้ไปตลอดชีวิต
Kate Jackson


Ronas Hill , Shetland,Scotland

ถ้าคุณมีโอกาศได้ปีนเนินเขาโรนัส (Ronas Hill) ในคืนฤดูร้อนคุณจะได้เพลิดเพลินกับวันที่ยาวนานที่สุดในพื้นที่สหราชอาณาจักร พระอาทิตย์ตกเวลาสี่ทุ่มครึ่งและขึ้นในเวลาตีสามสี่สิบนาที เนินสูงเพียง450เมตร แต่ถือเป็นจุดที่สูงที่สุดในตอนเหนือของเกาะ หากฟ้าสว่างสดใสในช่วงเย็นคุณจะสามารถเห็นทั้งหมู่เกาะจาก แมกเกิล ฟลัคก้า จนถึง แฟร์ แอล์ นอกจากนี้ในช่วงนี้ของปีมักมีการจัดปาร์ตี้ชุมนุมรถจักรยานยนต์ที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักรอีกด้วย
Stephen Redpath


Alesund , Norway

วันหยุดยาว Slinningsbåle ช่วงกลางฤดูร้อนของประเทศนอร์เวย์ เป็นวันหยุดเพื่อเฉลิมฉลองวันเกิดของเซนต์จอห์น โดยมีการจัดงานเฉลิมฉลองทั่วประเทศ การลองสัมผัสบรรยากาศเทศกาลในเมืองเล็กๆอย่าง Alesund ถือเป็นโอกาสอันดีเยี่ยม พวกเขาใช้เวลาทั้งหมดอย่างจริงจัง และไม่ทำอย่างอื่นนอกจากอยู่ที่ท่าเรือของเมือง ที่นี่พระอาทิตย์ตกประมาณ 23.30 น. โดยในวันที่24 มิถุนายน ประเพณีประจำเมืองจะเริ่มขึ้นโดยการที่ชาวเมืองเริ่มก่อไม้เป็นกองไฟให้เป็นเหมือนเกาะเล็กๆ ซึ่งเคยถูกบันทึกในกินเนสบุ๊คว่าสูงกว่า 47.5 เมตร เมื่อถึงเวลาจะมีพิธีจุดกอดไฟนี้ ท่านสามารถชมความงดงามของเรือท้องถิ่น โดยคุณจะได้เห็นเหล่าผู้จุดไฟวิ่งอย่างสนุกสนานร่าเริง หลังจากเริ่มจุดไฟก่อนโครงสร้างของกองไฟจะถล่มลงมา โดยพิธีกรรมนี้ทำให้รำลึกถึงเหตุการ์ณไฟไหม้เมืองครั้งใหญ่ในปี ค.ศ.1904 เมืองทั้งเมืองซึ่งทำด้วยไม้ถูกเผาทำลายจนหมดสิ้น เหตุการณ์ครั้งนั้นพรากชีวิตชาวเมืองไปกว่าร้อยคน ทิ้งไว้เพียงซากปรักหักพังและผู้คนไร้ที่อยู่อาศัยกว่าหมื่นคน หลังจากนั้นเมืองถูกสร้างขึ้นใหม่ในสไตล์อาร์ตนูโวและยังคงงดงามจนทุกวันนี้
Luke Sullivan


Island near Stockholm

“ผมได้สัมผัสกับประสบการ์ณใหม่หลังจากการไปเยือนสต๊อกโฮล์มครั้งล่าสุด โดยการซื้อตั๋วเรือข้ามฟากที่ทำให้ผมสามารถเดินทางไปยังเกาะต่างๆได้ หนึ่งในเกาะเหล่านั้นที่ผมชอบที่สุดคือ Gallno เราพักค้างคืนในห้องพักด้านบนโรงงานซึ่งตั้งอยู่ริมน้ำ เกาะแห่งนี้มีบรรยากาศเป็นชนบทมาก ไม่มีรถโดยสารภายในเกาะ มีเพียงถนนเส้นเล็กๆคดเคี้ยวผ่านทุ่งนาและผืนป่า ในตอนกลางคืน ผมได้สัมผัสกับความงดงามของค่ำคืนจากระเบียงที่พัก ซึ่งยังคงสว่างแจ่มชัดจากแสงแดด ทัศนีย์ภาพของแสงสว่างและธรรมชาติครั้งนั้นเป็นภาพจำที่ทำให้ผมพูดกับตัวเองว่าต้องกลับมาเห็นอีกสักครั้งให้ได้”
Lteixeira


Dornoch, Scottish Highlands

“การผ่านพ้นฤดูร้อนในเอดินบะระ นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเทศกาลต่างๆถูดจัดขึ้นในเมือง เริ่มตั้งแต่ช่วงปลายกรกฎาคม ความแออัดจากนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงาน อาคารถูกตกแต่งประดับประดา ท้องถนนต่างๆเต็มไปด้วยนักแสดงข้างถนน ทั้งการเต้นตามประเพณี กาลแสดงมายากล และ นักดนตรีมากมาย ดังนั้นเมื่อน้องสาวของฉันบอกว่าเธอจะจัดงานแต่งงานของเธอในหมู่บ้านเล็กๆ ริมทะเล ใน ดอนอร์ค (Dornoch) ฉันรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้หลีกหนีความวุ่นวายนี้ไป ชายหาดแสนสงบ แสงแดดสะท้อนกับบริเวณชายหาดทำให้พิธีแต่งงานที่มีลมทะเลเย็นๆพัดให้รู้สึกสบายๆ พวกเขาจัดงานเลี้ยงเล็กๆหลังเสร็จพิธี จนช่วงดวงอาทิตย์ค่อยๆจมหายไปในทะเล ประมาณสามทุ่มครึ่งใทำให้เสียงสนทนาของผู้ร่วมงานเริ่มเงียบลงมีเพียงการกล่าวคำอำลา”
Lou Harkins


Solovetsky island, White Sea, Russia

เกาะแห่งนี้มีสนามบินและสามารถเดินทางจากเมือง Archangelsk โดยมีเที่ยวบินมาสัปดาห์ละ2ครั้ง แต่ในฤดูร้อนท่านสามารถเดินทางมาที่เกาะแห่งนี้โดยทางเรือใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จากเมือง Kem สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมคือ อารามที่ถูกสร้างตั้งแต่ศตวรรษที่16 ซึ่งครั้งนึงพรรคบอลเชวิกเคยใช้เป็นที่อาศัยของพวกแรงงาน (1920) โดยปัจจุบันอารามหลังนี้ถูกบูรณะ ให้งดงามดั่งเดิม เกาะแห่งนี้มีทิวทัศน์ที่น่าดึงดูดใจ ในช่วงเดือนมิถุนายน เกาะแห่งนี้จะเห็นอาทิตย์ลับของฟ้าราวๆ 23.30 และพระอาทิตย์ขึ้นเวลาประมาณ 02.00 เกาะแห่งนี้มีโรงแรมสำหรับพักค้างคืนไม่กี่แห่ง
Stroklo


Kuhmo, Finland

วิธีที่จะสัมผัสประสบการณ์พระอาทิตย์เที่ยงคืนอย่างธรรมชาติที่สุด คือการมุ่งหน้าไปศูนย์หมีป่าสีน้ำตาล ใกล้ชายแดนรัสเซีย บริเวณเมือง Kuhmo ประเทศฟินแลนด์ ระหว่างช่วงกลางวันคุณสามารถเดินเล่นรอบที่พักหรือขับเรือคายัค หรือ สัมผัสประสบการณ์อบซาวน่าแบบดั้งเดิมของฟินแลนด์ ที่จบด้วยการแช่ตัวในทะเลสาบอันหนาวเย็น หลังจากรับประทานอาหารค่ำแล้ว คุณสามารถเลือกจะเข้าป่าเพื่อซุกซ่อนในที่พักที่จัดเตรียมไว้ให้ โดยพระอาทิตย์จะตกในเวลาประมาณ 23.25 น. และ ขึ้นในเวลา 02.30 น. คุณมีโอกาสมากมายในการถ่ายภาพหมีสีน้ำตาล รวมทั้งสัตว์ป่าอื่นๆ อาทิ เช่น กวางมูส กระต่าย และหากโชคดีจริงๆคุณอาจได้เห็นสัตว์หายากอย่าง วูลเวอรีน
Cr7364


White Nights Festival, St Petersburg

“เรือสำราญล่องทะเลบอลติคที่เราโดยสารจอดเทียบท่า ณ เซนต์ปีเตอร์เบิร์ก ทำให้ฉันได้มีโอกาสได้เข้าร่วมเทศกาลพระอาทิตย์เที่ยงคืน (เวลาพระอาทิตย์ตกโดยประมาณอยู่ที่สี่ทุ่มครึ่ง) ท้องถนนเต็มไปด้วยแสงสีอันมีชีวิตชีวา พร้อมทั้งดนตรีและการแสดงต่างๆข้างทาง กลุ่มการแสดงที่โรงละครขอให้ฉันอ่านพระราชดำรัสของกษัตริย์เลียร์ และเชื้อเชิญฉันให้เข้าร่วมแสดง แสงสีของเมืองทำให้ฉันหลงทางไปกับปาร์ตี้ต่างๆและหลงลืมเวลา เมื่อรู้สึกตัวอีกทีฉันโทรหาพ่อเพื่อจะบอกว่าจะกลับไปทานมื้อค่ำสายหน่อย แต่พอฉันกลับบอกฉันว่าคงจะสายมาก เพราะตอนนี้เป็นเวลามื้อเช้าและเรือใกล้ออกจากท่าแล้ว”
TheCapeCruiser


ที่มา : www.theguardian.com